CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI BẮP CẢI TRẮNG

CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI BẮP CẢI TRẮNG

Bắp cải trắng luôn được biết đến như một loại thực phẩm phổ biến và dễ trồng. Xuất phát từ các vùng ven biển Địa Trung Hải, bắp cải trắng đã nhanh chóng trở thành nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực châu Á. Ở Việt Nam, bắp cải trắng cũng được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc và Tây Nguyên để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng KiMart khám phá các công thức đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng với bắp cải trắng ngay tại nhà!

1. Bắp cải trắng xào nấm

Để làm phong phú thực đơn ngày ăn chay của gia đình bạn, hãy thêm món “Bắp cải xào nấm” vào danh sách nhé!

Nguyên liệu

  • Bắp cải trắng: 1/2 cái
  • Nấm rơm: 50 gram
  • Hành lá: 1 cây
  • Ngò rí: 1 nhánh
  • Dầu ăn
  • Tỏi: 3 tép
  • Gia vị thông dụng

bap-cai-trang-xao-nam

Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Thái nhỏ bắp cải trắng, rửa sạch với nước muối pha loãng và để ráo nước.
    • Rửa sạch nấm và thái mỏng, băm nhỏ tỏi và cắt ớt thành các miếng nhỏ.
  • Bước 2: Chế biến

    • Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu chín thì cho tỏi, ớt vào phi thơm. Sau đó cho nấm vào xào đều trong khoảng 1 – 2 phút. Nêm nếm với hạt nêm và bột ngọt, đảo đều cho nấm thấm gia vị trong 1 phút và cho ra đĩa.
    • Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu chín thì cho bắp cải trắng vào nêm nếm với nước tương và nước lọc. Đậy nắp và xào trong khoảng 3 – 5 phút.
    • Mở nắp và cho nấm đã xào trước đó vào, xào đều. Nêm lại gia vị theo khẩu vị và rắc thêm chút tiêu.
    • Cuối cùng, thêm hành lá và ngò rí vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Thành phẩm

    • Với hương vị ngọt của nấm kết hợp với hương vị thanh của bắp cải trắng, món ăn sẽ thơm ngon và hấp dẫn. Hãy thử và cảm nhận ngay!

2. Bắp cải trắng xào miến

Tiếp tục với một món chay thanh đạm nhưng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, hãy thử “Bắp cải trắng xào miến”!

Nguyên liệu

  • Bắp cải trắng: 1/2 cái
  • Miến: 100 gram
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Nấm mèo: 20 gram
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

bap-cai-trang-xao-mien

Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Ngâm miến với nước lạnh trong 5 – 10 phút. Khi miến đã mềm, vớt ra để ráo nước. Cắt miếng ra làm đôi cho dễ ăn. Khi miến chưa khô hẳn, nên cho dầu ăn vào để miến không bị dính khi trộn.
    • Rửa sạch bắp cải trắng với nước muối pha loãng. Cà rốt thì gọt sạch vỏ. Sau đó, cắt sợi cà rốt và bắp cải trắng.
    • Nấm mèo ngâm cho nở và cắt sợi dài nhỏ.
  • Bước 2: Chế biến

    • Cho dầu ăn vào chảo đun ở lửa vừa. Dầu chín tới thì cho nấm mèo vào xào trước, rồi lần lượt cho bắp cải và cà rốt vào.
    • Xào khoảng 2 – 3 phút thì nêm nếm với hạt nêm, bột ngọt, nước tương và xào đều thêm khoảng 5 phút.
    • Cuối cùng, cho miến vào xào và trộn đều để miến thấm đều gia vị. Nêm lại theo khẩu vị gia đình và tắt bếp.
  • Bước 3: Thành phẩm

    • Bắp cải trắng ngon ngọt kết hợp cùng sợi miến mềm mại và màu sắc đẹp của cà rốt tạo nên một món ăn vừa bắt mắt vừa thơm ngon.

3. Bắp cải trắng cuộn thịt

Một món ăn độc đáo và mới lạ với bắp cải trắng, chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm từ lần thử đầu tiên.

Nguyên liệu

  • Bắp cải trắng: 300 gram
  • Thịt băm: 200 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương: 30 gram
  • Nấm mèo: 20 gram
  • Gia vị

bap-cai-trang-cuon-thit

Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Rửa sạch bắp cải trắng với nước muối pha loãng. Bắp cải già có cọng cứng thì lạng mỏng đi.
    • Rửa sạch cà rốt và thái hạt lựu. Nấm hương và nấm mèo ngâm cho nở rồi băm nhỏ.
  • Bước 2: Chế biến

    • Ướp thịt băm với hạt nêm, tiêu và nước mắm. Trộn đều với nấm hương và nấm mèo, để 10 phút để ngấm. Đun nước sôi, chần lá bắp cải trắng cho chín mềm.
    • Trải lá bắp cải trắng ra, múc thịt và nấm đã trộn lên lá, cuộn lại như gói nem rán.
    • Đặt các cuộn bắp cải lên đĩa sứ, cho vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút.
  • Bước 3: Thành phẩm

    • Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ngon và hấp dẫn. Bắp cải trắng cuộn thịt có thể chấm với nước tương hoặc ăn kèm với cơm nóng.

4. Nộm gà bắp cải trắng

Bắp cải trắng có vị ngọt đặc trưng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon như xào, trộn, nấu canh,… Trong đó, món nộm gà bắp cải cũng rất được nhiều nhà nội trợ yêu thích.

Nguyên liệu

  • Gà luộc: 1/2 con
  • Bắp cải trắng: 1/2 cái
  • Hành tây, cà rốt: 1/2 củ
  • Rau răm
  • Gừng: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Nước mắm, tỏi, ớt, đường
  • Hành phi, lạc rang

nom-ga-bap-cai-trang

Cách làm

  • Bước 1: Chế biến

    • Luộc gà với gừng. Khi gà chín mềm, tắt bếp và để gà nguội rồi xé thành từng miếng vừa ăn.
    • Rửa sạch bắp cải trắng và cắt sợi mỏng. Hành tây bổ đôi, thái múi cau mỏng. Trộn hành với đường và để khoảng 10-15 phút.
    • Cà rốt gọt vỏ và bào sợi mỏng. Rau răm rửa sạch và thái nhỏ. Ơt bỏ hạt và thái khoanh mỏng. Tỏi băm nhỏ.
  • Bước 2: Pha nước mắm trộn nộm

    • Vắt nước cốt chanh từ 1 quả chanh. Thêm đường vào và pha với nước cốt chanh, nêm thử đến khi vừa chua ngọt.
    • Tiếp theo, cho nước mắm vào và nêm lại theo khẩu vị gia đình. Cuối cùng, cho ớt tươi và tỏi vào, khuấy đều.
  • Bước 3: Trộn nộm

    • Cho thịt gà, bắp cải trắng, hành tây và cà rốt vào tô và trộn đều với nước chấm đã pha. Sau đó, thêm rau răm vào và trộn đều.
  • Bước 4: Thành phẩm

    • Đặt nộm ra đĩa và rắc hành phi, lạc rang lên trên. Món nộm gà bắp cải trắng ngon tuyệt đấy!

5. Bắp cải trắng xào tôm

Một món xào tuyệt đỉnh từ bắp cải trắng. Hương vị ngọt của tôm hòa quyện với bắp cải trắng chắc chắn sẽ là một món ngon không thể cưỡng!

Nguyên liệu

  • Bắp cải trắng: 1/2 cái
  • Tôm bóc vỏ: 150 gram
  • Hành lá: 1 cây
  • Nước lọc: 1/2 cốc
  • Gia vị thông dụng
  • Dầu ăn

bap-cai-trang-xao-tom

Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sạch bắp cải trắng, cắt thành từng khúc vừa ăn.
    • Sơ chế tôm, lột vỏ và chỉ đen, sau đó rửa sạch.
    • Ướp tôm với gia vị, sau đó trộn đều.
  • Bước 2: Chế biến

    • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó cho tôm vào xào 2 – 3 phút. Sau đó, cho bắp cải trắng vào chảo, đảo đều tay với tôm.
    • Cho nước vào và nêm gia vị theo khẩu vị gia đình. Đậy nắp và xào trong khoảng 3 – 5 phút.
    • Mở nắp, đảo đều tay. Thêm muối và hành lá vào, đảo sơ và tắt bếp.
  • Bước 3: Thành phẩm

    • Bắp cải trắng ngon ngọt, tôm mềm và thấm đều gia vị, ăn kèm với cơm nóng là một món ngon hết sức hấp dẫn.

6. Canh bắp cải trắng thịt bò

Thực đơn bổ dưỡng và ngon miệng của gia đình không thể thiếu các món canh. Hãy lưu ngay công thức chế biến canh bắp cải trắng thịt bò này nhé!

Nguyên liệu

  • Bắp cải trắng: 1/2 cái
  • Thịt bò: 300 gram
  • Hành lá: 3 cây
  • Ngò rí: 3 nhánh
  • Gia vị thông dụng
  • Dầu ăn

canh-bap-cai-tang-thit-bo

Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sạch thịt bò, bóp với muối để tẩy mùi hôi.
    • Thái nhỏ thịt bò thành từng miếng mỏng, ướp với gia vị và để thịt ngấm trong khoảng 30 phút.
    • Rửa sạch bắp cải trắng và thái mỏng để nấu canh.
    • Rửa sạch hành lá và ngò rí, thái nhỏ.
  • Bước 2: Chế biến

    • Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, sau đó cho phần đầu hành lá băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào chín. Hạ nhỏ lửa.
    • Cho nước vào nồi, khi nước sôi thì cho bắp cải trắng vào. Khi nước sôi lại thì nêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
    • Cho hành lá và ngò rí vào nồi canh khi vừa tắt bếp.
  • Bước 3: Thành phẩm

    • Một nồi canh thơm ngon, đậm vị và ấm lòng. Hãy thưởng thức ngay!

Đó là những công thức món ngon với bắp cải trắng mà bạn có thể thử làm tại nhà. Đảm bảo bạn sẽ thích thú với hương vị đặc biệt của bắp cải trắng trong các món ăn này. Nhớ chia sẻ với gia đình và bạn bè để cùng nhau thưởng thức những món ăn thơm ngon này nhé!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cách Làm Heo Quay Da Giòn Thơm Ngon

Cách Làm Heo Quay Da Giòn Thơm Ngon

CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI BẮP CẢI TRẮNG By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI…

Trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào? Cách pha trà ngọt vị, bổ dưỡng

Trà táo đỏ kỷ tử: Khi nào thì uống để tận hưởng vị ngọt và bổ dưỡng?

CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI BẮP CẢI TRẮNG By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI…

Năm món ăn sáng giúp giảm mỡ máu

Năm Món Ăn Sáng Giúp Giảm Mỡ Máu

CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI BẮP CẢI TRẮNG By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI…

8 lý do chị em nên uống sữa đậu nành mỗi ngày

CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI BẮP CẢI TRẮNG By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI…

Uống nước mía có gây béo không?

CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI BẮP CẢI TRẮNG By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI…

Thực đơn giảm cân 7 ngày "CHUẨN" khoa học (Giảm 2kg/tuần)

Thực đơn giảm cân 7 ngày “CHUẨN” khoa học (Giảm 2kg/tuần)

CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI BẮP CẢI TRẮNG By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 CÁC CÔNG THỨC MÓN NGON TUYỆT ĐỈNH VỚI…