Tôm là loại hải sản được biết đến là nguồn dinh dưỡng dồi dào và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong các bữa cơm truyền thống Việt Nam, những món ăn được chế biến từ nguyên liệu tôm tươi luôn là sự lựa chọn ưu tiên của những người làm nội trợ. Những món ăn nấu cùng với tôm tươi như tôm xào thịt, tôm kho, canh rau nấu tôm, tôm hấp,... sẽ được chuẩn bị một cách nhanh chóng và dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian để sơ chế và thực hiện món ăn.
Sau đây, Đảo Hải Sản giới thiệu bạn chi tiết cách nấu món ăn tôm kho tàu mà cả trẻ nhỏ lẫn người lớn đều thích ăn. Hãy cùng làm theo Đảo nhé!
Nguyên liệu làm tôm càng xanh kho tàu
Làm món gì thì trước tiên chúng ta cũng phải cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, và sau đây là các nguyên liệu để làm món tôm càng kho tàu:
- 500g tôm càng xanh
- 3-5 tép tỏi
- 20-30g hành lá
- 1 quả dừa chín tươi
- 1-3 củ hành tím
- 1 quả ớt sừng trâu
Các loại gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, dầu màu điều, tiêu
Cách sơ chế tôm càng
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi đến bước sơ chế nhé:
- Rửa tôm với nước sạch, sau đó dùng kéo cắt bỏ chân, lột vỏ tôm theo từng khớp nối
- Dùng muỗng lấy sạch gạch ở phần đầu cho ra một chén riêng, rồi lấy chỉ lưng ra bỏ (nếu bạn có thể ăn hay cảm thấy không có vấn đề thì có thể để)
- Cho tôm vào tô và cho 2 muỗng canh đường vào, dùng các đầu ngón tay bóp nhẹ nhàng, mát xa thật đều. Sau đó rửa tôm lại qua 2-3 lần nước lạnh cho sạch, để cho ráo nước. Bước này giúp khử mùi tanh của tôm
- Chặt dừa lấy nước cho vào một tô
- Đập dập, bóc vỏ và băm nhỏ hành tím và tỏi
- Bỏ hạt ớt sừng và băm nhỏ
- Bỏ gốc, rửa sạch hành lá, xong cắt nhỏ phần hành xanh lá còn phần đầu hành màu trắng thì băm nhuyễn
Tiếp theo, đó là tới công đoạn ướp tôm:
Ướp tôm với 1/2 phần tỏi băm, hành lá, hành tím ớt băm cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một chút tiêu xay. Trộn đều, tiếp tục dùng các đầu ngón tay bóp nhẹ nhàng, mát xa thật đều khoảng 3-5 phút để các gia vị thấm vào thịt tôm. Sau đó cho vào tủ lạnh 20p để thịt tôm thấm các gia vị.
Chế biến tôm càng xanh kho tàu
Sau khi 20p trôi qua thì chúng ta sẽ tiến tới công đoạn chế biến:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi sôi thì cho tỏi vào phi thơm, khi tỏi chuyển qua màu vàng nhạt thì cho hành tím vào ngay lập tức rồi tiếp tục phi.
- Khi tỏi và hành tím dậy mùi thì cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào, rồi cho hết phần gạch tôm vào, đảo đều.
- Tiếp đó, cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm vào rồi đảo, khi các gia vị tan ra thì cho hết tôm vào, chờ tái một mặt thì đảo mặt rồi đậy nắp chảo lại.
- Chờ khoảng 3-4 phút thì cho 1 muỗng - 1 muỗng rưỡi nước mắm vào, rồi hất chảo hay đảo đều để nước mắm lan toả đều đến từng phần của tôm.
- Cho khoảng 1 vá nước sạch vào, xong kho với lửa nhỏ.
- Khi nước sốt bắt đầu đặc sệt lại thì mở nắp
- Cho ra dĩa và cho phần đầu hành băm, hành lá, ớt băm còn lại lên để trang trí.
Thế là đã hoàn thành món tôm càng xanh kho tàu phong cách miền tây Việt Nam rồi, đảm bảo siêu bắt cơm khi đãi khách hoặc nấu cho mấy đứa nhỏ ăn luôn.
Các tips để có một món tôm kho tàu hoàn hảo cho bữa cơm gia đình:
Khi lựa chọn tôm càng xanh, bạn nên chọn những con tôm có đầu dính vào thân và có màu xanh tươi, không có màu đỏ cũng không có màu trắng. Con tôm nên còn đầy đủ các bộ phận như chân, đuôi và thân tôm. Ngoài ra, nhớ quan sát vỏ tôm và chọn những con có vỏ bóng mà khi cầm lên rất chắc.
Để mua được tôm ngon, bạn nên chọn những cửa hàng bán hải sản uy tín để đảm bảo về chất lượng món ăn. Bạn có thể lựa chọn Đảo Hải Sản là nơi bạn có tin tưởng vào chất lượng các loại hải sản ở đây.
Các mặt hàng được tuyển chọn khắt khe và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tại đây, khi mua hàng bạn có thể đặt online và có ngay trong 2H mà không phải đi chợ hay siêu thị. Bạn hãy yên tâm là hải sản ở Đảo vô cùng tươi ngon và chất lượng. Nếu có bất kỳ vấn đề nào về sản phẩm, bạn có thể khiếu nại ngay để được hỗ trợ giải quyết ngay trong ngày.