Tại sao phải sử dụng 3 bát hương thờ gia tiên?

Trong mỗi gia đình, bất kể giàu hay nghèo, đều có một bàn thờ gia tiên ít nhất. Vị trí 3 bát hương trên bàn thờ rất quan trọng theo quan niệm phong thủy và tín ngưỡng của người Việt. Vậy làm sao để bài trí bàn thờ 3 bát hương đúng cách? Tại sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên? Ý nghĩa của bàn thờ 3 bát hương là gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó.

Vì sao phải sử dụng 3 bát hương thờ gia tiên mới đúng chuẩn phong thủy?

Bàn thờ 3 bát hương đủ Phúc Lộc Thọ. Thờ Quan Thần Linh đại diện cho chữ “Phúc,” tổ tiên đại diện cho chữ “Thọ,” và ông bà đại diện cho “Lộc.”

Việc sắp xếp vị trí bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào vùng miền và phong tục. Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc cố định trong việc bài trí bát hương.

  • Bát hương ở giữa, to nhất, cao nhất dùng để thờ các quan thần linh như Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ,…
  • Bát hương bên phải, nhìn từ trước bàn thờ, dùng để thờ gia tiên tiền tổ, ông bà cụ ky…
  • Bát hương bên trái, nhìn từ trước bàn thờ, dùng để thờ bà cô tổ hay bà cô, ông mãnh, huyền cô, huyền cậu…

Vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên

Bàn thờ 3 bát hương thờ gia tiên.

Dù bài viết đã giải thích kỹ và trả lời vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên, vẫn có người thắc mắc: “Đối với những gia đình chỉ có một bát hương thật sự có được không?” hoặc “Nếu là con thứ, có cần đủ 3 bát hương không?”

Ban thờ đầy đủ và tốt nhất là nên đặt đủ 3 bát hương. Trong những ngày giỗ, tết, rằm, mùng một, khi cúng gia tiên, chúng ta mời đầy đủ các vị về, và bát hương là nơi để các vị ngự. Nếu tất cả các vị đặt chung một bát hương, có nghĩa là không đúng ngôi thứ, chồng lấn lên nhau.

Trên bàn thờ, bát hương của các quan thần không thể ngự cùng bát hương gia tiên. Nếu chỉ đặt một bát hương, gia tiên khi về không có chỗ ngự, và khi đó con cháu không thể xin lộc, công danh, bình an… Dù là con thứ hay con trưởng, đều được gia tiên ban phước. Nếu không đặt đủ bát hương để các cụ về ngự, làm sao mà lễ tạ được, các cụ sẽ trách?

Lưu ý: Khi thắp hương, người ta thường cắm nén nhang đầu tiên vào bát hương thần linh ở chính giữa. Sau đó mới chuyển sang bát hương gia tiên và cuối cùng là bát hương bà cô ông mãnh.

Đối với những gia đình thờ Phật, nên có 2 bàn thờ trong nhà. Một bàn thờ Phật chỉ có 1 bát hương riêng biệt và một bàn thờ gia tiên có 3 bát hương.

Bát hương men lam Bát Tràng

Bát hương là một trong những món đồ thờ cúng quan trọng và linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên của mọi gia đình. Người ta dùng bát hương để hương và thờ cúng trong gia đình. Bát hương thường được làm bằng chất liệu gốm sứ từ Bát Tràng. Gốm sứ thuộc hàng thổ, là nền tảng của sự vật sinh trưởng và phát triển. Họa tiết hoa văn trên bát hương gốm sứ còn thể hiện nhiều ý nghĩa tâm linh và phong thủy.

Bàn thờ 3 bát hương thờ gia tiên

Bát hương rồng hàng vuốt tay cao cấp.

Bát hương thờ men rạn

Bát hương thờ men rạn vẽ phẳng.

Bộ 3 bát hương men rạn đắp nổi cao cấp

Bộ 3 bát hương men rạn đắp nổi cao cấp.

Bộ bàn thờ 3 bát hương men rạn

Bộ bàn thờ 3 bát hương men rạn.

Bộ 3 bát hương trên bàn thờ

Bộ 3 bát hương trên bàn thờ.

Bát hương vuốt men vàng gốm sứ Bát Tràng

Bát hương vuốt men vàng gốm sứ Bát Tràng.

Bát hương vẽ vàng 24k cao cấp

Bát hương vẽ vàng 24k cao cấp.

Bát hương nổi sứ xanh men Lam

Bát hương nổi sứ xanh men Lam.

Bát hương rồng phượng sứ Bát Tràng

Bát hương rồng phượng sứ Bát Tràng.

Bát hương song long chầu nguyệt

Bát hương song long chầu nguyệt.

Bát hương hoa sen thờ phật sứ Bát Tràng

Bát hương hoa sen thờ phật sứ Bát Tràng.

Bát hương thường được đặt trước đỉnh sứ và nằm chính giữa ban thờ. Có thể bố trí thêm ngai thờ, đỉnh hạc, hay bộ tam sự. Nếu không có thể thắp đèn dầu hoặc nến để trên bàn thờ, luôn đầy đủ ngũ hàng.

Khi đặt bát hương và dâng hương, chúng ta phải thể hiện lòng thành tâm. Chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo mỗi khi thắp hương hay thay đổi vị trí bát hương. Điều này là phong tục đẹp của dân tộc, thể hiện nét văn hóa Việt lưu truyền qua nhiều đời. Chỉ có như vậy, gia đình mới được êm ấm, hòa thuận, và công việc kinh doanh thuận lợi.

Đây là những thông tin và ý nghĩa vì sao phải dùng 3 bát hương thờ gia tiên. Nếu bạn có thắc mắc về thờ cúng, muốn tìm bộ đồ thờ Bát Tràng hoặc địa chỉ uy tín để mua bát hương phong thủy, bát hương vẽ vàng cao cấp cho bàn thờ gia tiên, hãy liên hệ với chúng tôi. Để lại số điện thoại hoặc gọi hotline để được tư vấn tốt nhất.

Thông tin gốm sứ Thanh Thủy

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cách lập một lá số tử vi – Phân tích chi tiết

Việc lập một lá số tử vi đầu tiên yêu cầu chúng ta biết rõ ngày tháng năm giờ sinh và sử dụng lịch âm để tính…

Lịch âm 17/11 – Kỷ Mão – Lập Đông – Ngày 17/11/2023

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm ngày hôm nay, ngày 17/11/2023, để biết thêm thông tin về ngày này và những việc…

Ngày xấu không nên làm bất kỳ việc quan trọng gì vào ngày 17/12/2023

Ngày 17/12/2023 (05/11/Quý Mão) là ngày Minh Đường Hoàng Đạo. Đây là ngày xấu, không nên làm bất kỳ việc quan trọng nào. Ngày này, việc xuất…

Xem ngày tốt nhập trạch về nhà mới tháng 12 năm 2024 CHÍNH XÁC

Xem ngày tốt nhập trạch về nhà mới tháng 12 năm 2024: Những ngày đặc biệt để khởi đầu cuộc sống mới

Theo phong thủy nhà ở, việc chọn một ngày tốt để nhập trạch về nhà mới là điều rất quan trọng. Hiểu được điều đó, trong bài…

Lịch âm hôm nay 17/12 - Thông tin ngày âm lịch 17/12/2023 chi tiết nhất

Lịch âm hôm nay 17/12: Thông tin ngày âm lịch 17/12/2023 chi tiết nhất

Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch âm hôm nay, ngày 17/12/2023. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết và đáng…

Xem giờ tốt xấu ngày 16/12/2023 chuẩn nhất, xem lịch âm, ngày tốt xấu

Xem giờ tốt xấu ngày 16/12/2023: Lịch âm và ngày tốt xấu

Cùng nhau tìm hiểu về giờ tốt xấu ngày 16/12/2023, ngày mà chúng ta có thể xem lịch âm và biết được những điều quan trọng về…