Xương thỏ nấu cháo – Món ăn độc đáo, bổ dưỡng và hấp dẫn

Video xương thỏ làm món gì ngon

Món cháo xương thỏ là một món ăn độc đáo và bổ dưỡng. Xương thỏ được ninh trong nước lượng lớn, tạo nên hương vị đậm đà của xương hòa quyện với sự ngọt ngào của cháo. Món ăn này không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể thưởng thức món cháo xương thỏ khi cơ thể cần được bổ sung nhiều dưỡng chất từ thịt và xương. Dưới đây là cách nấu cháo xương thỏ một cách ngon miệng và đơn giản:

Nguyên liệu

  • Một con thỏ làm sạch, đã lột da
  • Hai nắm gạo nếp
  • Bốn nắm gạo tẻ
  • Một củ gừng tươi lớn
  • Hai cây sả
  • Một quả ớt trái đỏ + Một quả sừng trâu xanh
  • Bốn củ hành tím
  • Một củ cà rốt
  • Một nắm ngò rí, một nắm húng lìu, một vài cây hành lá
  • ¼ muỗng hạt tiêu
  • Hai muỗng muối trắng
  • ½ muỗng hạt nêm
  • ¼ muỗng bột ngọt
  • ¼ muỗng đường trắng
  • Ba muỗng dầu ăn

Sơ chế

  • Rửa sạch con thỏ với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước và để ráo. Chặt từng phần như đùi, đầu, lưng… tách riêng ra để lóc thịt thỏ ra khỏi xương cho tiện. Dùng dao bén lóc thịt thỏ ra khỏi xương thỏ. Không cần lóc sạch toàn bộ thịt ra khỏi xương, chỉ cần lóc phần thịt dày, trên xương để lại một ít thịt mỏng.
  • Sau khi lóc thịt và xương, để riêng ra. Giữ lại khoảng 200 gram thịt thỏ, băm nhỏ. Số thịt thỏ còn lại đem cất để chế biến món khác.
  • Gạo vo sạch, ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. (Ngâm gạo trước khi ninh cháo sẽ làm cho gạo mềm và nở nhanh hơn).
  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và thái làm ba.
  • Sả cây rửa sạch, đập dập, cắt khúc.
  • Ớt đỏ bỏ hạt, cắt miếng xéo.
  • Ớt sừng trâu xanh bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Hành tím bóc bỏ. Hai củ đập dập rồi cắt đôi. Hai củ băm nhỏ.
  • Cà rốt rửa sạch. Thái hạt lựu.
  • Ngò rí, húng lìu, hành lá bỏ gốc, rửa sạch. Sau đó thái nhỏ.

Nấu cháo xương thỏ

  1. Xương thỏ cho vào nồi lớn, đổ nước vào, thêm một chút muối để chần sơ qua, đến khi sôi khoảng ba phút thì tắt bếp, đổ nước luộc đó đi. Cho nước vào nồi để ninh xương, đồng thời cho gừng, sả, hành củ đập dập vào nồi một lần. Hành gừng sả có tác dụng loại bỏ mùi hôi vốn có của thỏ. Ninh xương ít nhất một tiếng.

  2. Gạo đã ngâm với nước ấm, giữ nguyên hiện trạng đó đổ vào nồi, thêm 400ml nước để ninh cháo song song thời gian ninh xương. Khi xương ninh xong, đổ cả nồi ninh xương sang nồi đang ninh cháo gạo – sau khi gắp bã gừng, sả, hành ra khỏi nồi. Cho cà rốt vào ninh chung. Ninh thêm khoảng 30 – 45 phút nữa.

  3. Bắc một cái chảo lên bếp, đổ dầu vào. Dầu nóng phi thơm hành băm. Hành vàng thì cho thịt thỏ băm vào xào. Trong quá trình xào, nêm nếm các gia vị (muối, tiêu, đường). Xào đến khi thịt săn săn lại, có màu sẫm. Trước khi tắt bếp xào, cho ớt sừng trâu băm nhỏ vào đảo đều.

  4. Sau khi cháo ninh xong, đổ thịt thỏ băm xào vào nồi cháo. Khuấy đều và nêm nếm thêm bột nêm và bột ngọt cho vừa ăn, đợi nồi cháo sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

  5. Múc cháo vào tô đến lưng chừng tô. Bề mặt rải một ít ngò rí, hành lá và húng lìu lên. Thêm một vài lát ớt và rắc thêm một chút tiêu. Xương thỏ có thể gắp riêng ra dĩa hoặc không. Món xương thỏ nấu cháo đã hoàn thành.

Thưởng thức xương thỏ nấu cháo

Xương thỏ nấu cháo rất mềm, từ xương đến cháo. Vì xương thỏ vốn không cứng như các loài xương động vật khác, được ninh trong thời gian dài, kể cả người già và trẻ em đều có thể dễ dàng thưởng thức. Có thể gặm xương thỏ chấm với muối ớt xanh. Xương thỏ nấu cháo theo hướng dẫn ở trên có vị khá cay, nếu không thích ăn cay, bạn có thể giảm bớt lượng tiêu và ớt. Ngoài ra, món ăn còn khá thơm, mùi thơm cũng khá đặc biệt bởi kết hợp nhiều loại nguyên liệu phụ cùng các loại rau thơm, nhưng cực kì dễ ăn. Màu sắc lại bắt mắt, xanh, đỏ, cam, trắng… đều đủ cả.

Đối với xương thỏ nấu cháo, bạn có thể kết hợp thêm các loại rau củ khác làm nguyên liệu phụ nếu thích ăn. Cũng như điều chỉnh gia vị cay, mặn, ngọt… cho hợp khẩu vị của bản thân. Chỉ cần nhớ đừng quên chần qua xương thỏ để loại bỏ bớt mùi hôi là được nhé!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…