Luyện tập một số dạng bài toán Toán lớp 5 (Bài 165)

Video vở bài tập toán lớp 5 bài 164

Trong vở bài tập Toán lớp 5 (tập 2), chúng ta sẽ cùng giải một số dạng bài toán đã học. Bài tập này giúp các em học sinh ôn tập và nắm chắc các dạng bài tập liên quan đến hình học, tỉ số phần trăm và chuyển động đều. Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết các bài tập trong vở bài tập này.

Bài 165 Câu 1: Tính diện tích khu đất hình ABCDE

Bài tập này yêu cầu chúng ta tính diện tích của hai mảnh đất hình tam giác ABC và tứ giác ACDE, biết rằng diện tích mảnh đất hình tam giác ABC bé hơn diện tích mảnh đất hình tứ giác ACDE là 50m² và tỉ số diện tích của hai mảnh đất đó là 3/5.

Để giải bài toán này, chúng ta có thể áp dụng dạng toán “biết hiệu và tỉ số của chúng”. Đầu tiên, chúng ta tìm diện tích tam giác ABC và diện tích tứ giác ACDE theo dạng toán tìm hai số khi biết hiệu và tỉ số. Sau đó, ta có thể tính diện tích khu đất hình ABCDE bằng cách cộng diện tích tam giác ABC với diện tích tứ giác ACDE.

Hướng dẫn giải

Bài 165 Câu 2: Tìm số học sinh nam và nữ

Trong bài toán này, chúng ta cần tìm số học sinh nam và số học sinh nữ trong một đội trồng cây. Biết rằng số nam trong đội trồng cây bằng 2/3 số nữ và tổng số thành viên trong đội là 45 người.

Để giải bài toán này, chúng ta có thể áp dụng dạng toán “biết tổng và tỉ số của chúng”. Đầu tiên, chúng ta vẽ sơ đồ và tìm tổng số phần bằng nhau. Sau đó, ta có thể tìm giá trị của một phần bằng cách lấy tổng hai số chia cho tổng số phần bằng nhau. Tiếp theo, ta tìm số học sinh nam (lấy giá trị một phần nhân với số phần của số học sinh nam) và số học sinh nữ (lấy tổng hai số trừ đi số học sinh nam).

Hướng dẫn giải

Bài 165 Câu 3: Tính lượng xăng tiêu thụ

Trong bài toán này, chúng ta cần tính lượng xăng tiêu thụ khi ô tô đã đi được 80km. Biết rằng ô tô cứ đi 100km thì tiêu thụ hết 15l xăng.

Để giải bài toán này, chúng ta có thể áp dụng dạng toán rút về đơn vị. Đầu tiên, chúng ta tìm số lít xăng tiêu thụ khi đi 1km bằng cách chia số lít xăng tiêu thụ khi đi 100km cho 100. Sau đó, ta tính lượng xăng tiêu thụ khi đi 80km bằng cách nhân số lít xăng tiêu thụ khi đi 1km với 80.

Bài 165 Câu 4: Số học sinh tham gia luyện tập các môn thể thao

Trong bài toán này, chúng ta cần tính số học sinh tham gia luyện tập các môn thể thao (Bóng đá, Bơi, Cờ vua), biết số học sinh tham gia môn Bóng đá là 60.

Để giải bài toán này, chúng ta có thể tìm tỉ số phần trăm số học sinh tham gia môn Bóng đá bằng cách lấy 100% trừ đi tổng tỉ số phần trăm của các môn Cờ vua và Bơi. Sau đó, ta tính tổng số học sinh tham gia luyện tập các môn bằng cách nhân số học sinh tham gia môn Bóng đá với 100. Tiếp theo, ta tính số học sinh tham gia môn Cờ vua bằng cách nhân tổng số học sinh tham gia luyện tập các môn với 25 và tính số học sinh tham gia môn Bơi bằng cách trừ tổng số học sinh tham gia luyện tập các môn với tổng số học sinh tham gia môn Cờ vua và môn Bơi.

Hy vọng với những bài tập trong vở Toán lớp 5 (tập 2), các em học sinh có thể ôn tập một cách kỹ lưỡng và hiệu quả các kiến thức đã học.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Hướng dẫn đăng ký học bổ túc cấp 2, cấp 3: Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm trường và lớp học phù hợp

Bạn đã từng bối rối khi phải tìm kiếm trường học và lớp học bổ túc? Việc tìm trường, liên lạc với trường, và di chuyển đến…

Top 10 Gia Sư Dạy Văn Giỏi Tại TPHCM

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm gia sư Môn Văn Giỏi dạy kèm tại nhà? Bạn đã học qua nhiều gia sư Môn Văn tại…

Vì sao nên cho con học trường Tiểu học tư thục quận 12

Vì sao nên cho con học trường Tiểu học tư thục quận 12

Vì sao phụ huynh nên chọn trường tiểu học tư thục quận 12 cho con theo học? Đâu là những ngôi trường tư thục uy tín và…

Phiếu điều tra thông tin học sinh: Mẫu mới nhất dành cho mọi cấp học [2023]

Là một phần quan trọng trong quá trình triển khai học tập, việc điền phiếu điều tra thông tin học sinh mang đến những thông tin quan…

Top 10 trường THPT tốt nhất Hà Nội – Cập nhật mới nhất

Đứng trước cánh cửa cấp 3, việc chọn trường THPT phù hợp là rất quan trọng. Học tập trong một ngôi trường tốt trong những năm tháng…

3 Kiểu Gia Đình Không Nên Cố Cho Con Học Trường Quốc Tế

Những năm gần đây, các trường tư thục và trường quốc tế trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Có nhiều gia đình khá giả lựa chọn…