Cách làm vịt kho riềng – Món ngon nhức nách cho bữa cơm ăn là mê

Cách làm vịt kho riềng – Món ngon nhức nách cho bữa cơm ăn là mê
Video vịt kho riềng

Thịt vịt là nguyên liệu quen thuộc và được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng. Với chú vịt này, chị em có thể chế biến thành vô số món ăn ngon như vịt kho măng, vịt kho sả, vịt chiên mắm, vịt chiên sả ớt, vịt hầm bia, vịt nấu chanh muối… và đặc biệt không thể bỏ qua vịt kho riềng. Hãy cùng NgonAZ khám phá cách làm vịt kho riềng thơm ngon để mọi người ăn mãi không chán nhé.

Cách làm vịt kho riềng ngon nhức nách

Để làm vịt kho riềng, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản sau đây:

  • Vịt ½ con (khoảng 1kg)
  • Riềng 50gr
  • Ớt trái khô 20gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Nước me cô đặc: 3 thìa
  • 1 trái dừa
  • Hành lá: 5 đến 7 nhánh
  • Gia vị gồm: nước mắm, dầu ăn, dầu điều, bột ngọt, hạt nêm

Hai nguyên liệu chính không thể thiếu của món vịt kho riềng

Trong các nguyên liệu trên, việc chọn mua vịt là rất quan trọng. Để đảm bảo độ tươi ngon, hãy chọn những chú vịt có phần da bên ngoài màu vàng nhạt và không bị trầy rách. Hãy ấn vào phần thịt vịt để cảm nhận độ đàn hồi và săn chắc của thịt.

Nếu phần da bị loang lổ, sẫm màu, có vết bầm, chảy nhớt hoặc khi ấn vào thịt bị nhão, đó là vịt đã mổ lâu và không tươi hoặc đã bị bơm nước ăn nên không ngon.

Nếu muốn tự làm, hãy chọn những chú vịt có lông mượt và đều, cầm vào thấy nặng. Sờ thử phần ức để xem có nhiều thịt không và chọn những con có phần da cổ và da bụng dày. Tránh những chú vịt có lông lỗ đổ vì đó là dấu hiệu của quá trình thay lông hoặc không khỏe mạnh.

Do thịt vịt có mùi tanh đặc trưng, vì vậy công đoạn sơ chế thịt rất quan trọng để món ăn thơm ngon. Đầu tiên, rửa vịt với nước lạnh và nhặt những sợi lông tơ còn sót lại trên da. Sau đó, để khử mùi tanh, bạn có hai cách như sau:

  • Cách 1: Dùng muối hạt trắng chà xát lên toàn thân vịt, rửa lại với nước sạch. Sau đó, dùng hỗn hợp gừng đập dập và rượu để chà bóp lên toàn thân vịt và rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 2: Dùng muối hạt trắng trộn với chanh hoặc giấm, chà lên toàn thân vịt trong vòng 5 phút để vịt nhả hết nhớt bẩn rồi rửa lại với nước sạch.

Sau khi khử mùi, để ráo nước, chặt vịt thành miếng vừa ăn. Củ riềng được cắt bỏ phần mắt, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành lát, sau đó đập dập. Sả được cắt bỏ gốc và lớp lá vàng bên ngoài, đập dập và cắt khúc. Tỏi được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, bạn cho thịt vịt đã chặt vào tô và ướp chung với hạt nêm, đường, bột bọt, nước mắm, tỏi băm, sả đập dập và riềng. Trộn đều và ướp ít nhất 30 phút để thịt vịt thấm đều gia vị.

Nên tẩm ướp gia vị cho vịt ít nhất 30 phút trước khi chế biến

Đầu tiên, đun sôi khoảng 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu đã sôi, cho tỏi băm vào phi cho vàng và thơm, sau đó cho thịt vịt đã ướp gia vị xào nhanh để thịt vịt săn lại.

Khi thịt đã săn lại, cho nước lọc vào mặt thịt rồi đun với lửa lớn đến khi nước sôi. Sau đó, hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi và đun thêm khoảng 15 phút.

Kiểm tra nước đã sệt lại chưa, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho vào nồi 3 trái ớt đã đập dập, tăng lửa lớn để thịt sôi lại rồi tắt bếp.

Bây giờ, múc đĩa thịt kho riềng thơm nhức nách ra dĩa và thưởng thức thôi nào. Từng miếng thịt vịt thấm đậm gia vị và mùi thơm phưng phức của sả riềng sẽ lan tỏa khắp không gian bếp, khiến ai bắt gặp cũng không thể cưỡng lại được.

Bạn có thể kết hợp món vịt kho riềng với cơm trắng dẻo nóng hổi để tăng thêm hương vị gia đình. Nhìn những miếng thịt chín mềm, màu cánh gián đẹp mắt và nước kho đặc sệt thấm vị, chắc chắn bạn đã thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này rồi. Bây giờ hãy trổ tài bằng cách làm vịt kho riềng để chiêu đãi gia đình ngay thôi. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon miệng từ công thức nấu nướng đơn giản và dễ làm của NgonAZ nhé.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Văn hóa ẩm thực Việt Nam: Sự đa dạng và khác biệt ẩm thực 3 miền

Cách làm vịt kho riềng – Món ngon nhức nách cho bữa cơm ăn là mê By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Cách làm vịt…

Lễ hội Ẩm thực Hà Nội: Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo

Lễ hội Ẩm thực Hà Nội: Khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo

Cách làm vịt kho riềng – Món ngon nhức nách cho bữa cơm ăn là mê By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Cách làm vịt…

Giò lụa Trường An Đồng Lộc: Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh

Giò lụa Trường An Đồng Lộc: Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh

Cách làm vịt kho riềng – Món ngon nhức nách cho bữa cơm ăn là mê By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Cách làm vịt…

ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN CÓ GÌ THÚ VỊ?

Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản: Những Đặc Trưng Thú Vị Bạn Nên Biết

Cách làm vịt kho riềng – Món ngon nhức nách cho bữa cơm ăn là mê By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Cách làm vịt…

Ý tưởng web ẩm thực

Ý tưởng Web ẩm thực: Tạo nơi giao lưu, chia sẻ và tìm kiếm công thức nấu ăn ngon

Cách làm vịt kho riềng – Món ngon nhức nách cho bữa cơm ăn là mê By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Cách làm vịt…

Ẩm thực Hà Nội: Mở ra cơ hội “vàng” cho ngành du lịch hút khách quốc tế

Cách làm vịt kho riềng – Món ngon nhức nách cho bữa cơm ăn là mê By Đặng Cường On Tháng Năm 23, 2024 Cách làm vịt…