Bàn thờ thần tài: Phong thủy và tăng tài vận

Theo văn hóa dân gian Việt Nam, thờ ông Địa và Thần Tài mang đến nhiều tài lộc và may mắn trong kinh doanh. Vậy làm thế nào để sắp xếp bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy và tăng tài vận? Cùng Happynest tìm hiểu nhé!

Trải nghiệm bài viết và hình ảnh mượt mà hơn với ứng dụng Happynest tại đây.

1. Bàn thờ thần tài là gì và tại sao cần có?

Bàn thờ thần tài là vật phẩm phong thủy quan trọng, không thể thiếu trong các cửa hàng, công ty hay gia đình kinh doanh, bởi nó mang lại sự may mắn trong tiền bạc, kinh doanh, và sự thăng tiến trong công việc. Theo quan niệm dân gian, thần tài là vị thần trông coi tiền bạc và của cải cho gia chủ. Thần tài sẽ mang đến tài lộc, tiền bạc và vượng khí giúp gia chủ thành công trong kinh doanh, phát đạt và thịnh vượng.

2. Bàn thờ thần tài nên đặt hướng nào?

Hướng đặt bàn thờ thần tài là điều quan trọng, hướng tốt giúp đuổi nguồn tà khí và hung khí, bảo vệ tiền tài và đất đai. Mỗi hướng đặt bàn thờ sẽ mang đến ý nghĩa khác nhau. Theo các chuyên gia phong thủy, tùy theo mệnh cung của gia chủ, bài trí đặt bàn thờ thần tài theo hướng khác nhau.

 • Gia chủ là nam giới: Nếu thuộc Đông tứ mệnh, nên đặt bàn thờ thần tài quay về các hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu thuộc Tây tứ mệnh, gia chủ nên đặt bàn thờ thần tài hướng về phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.
 • Gia chủ là nữ giới: Nếu thuộc Đông tứ mệnh, nên đặt bàn thờ thần tài quay về hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu thuộc Tây tứ mệnh, nên đặt bàn thờ thần tài hướng về phía Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam.

Bên cạnh xem hướng đặt bàn thờ thần tài theo tuổi, còn có thể dựa vào một số hướng tốt như: hướng Nam giúp tăng sinh khí, hướng Đông Nam giúp phù trợ cho công danh… Gia chủ cần tránh các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Bắc nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, may mắn và tài lộc.

3. Bàn thờ thần tài cần đặt như thế nào?

Bàn thờ thần tài không nên đặt gần bếp hay nhà vệ sinh. Hãy tránh cắm hương chồng chéo lên nhau và không cắm hương chọc thủng gói Thất Bảo, vì như vậy thần linh sẽ không thể chứng giám cho gia chủ. Ngoài ra, không thể thiếu bài vị gương, bát tụ lộc, hũ muối, gạo, và nước khi thờ ông Địa Thần Tài. Chú ý thời gian cúng Thần Tài và Thổ Địa nên là vào buổi sáng lúc 7 – 9 giờ (giờ Thìn).

4. Bàn thờ thần tài cần những gì?

Nếu kinh doanh thất bại, tiền tài kém hiệu quả thì có thể bạn đã mắc sai lầm trong việc chuẩn bị các vật phẩm cần thiết cho bàn thờ. Khi lập bàn thờ thần tài, gia chủ cần chú ý chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm sau:

 • Tượng Thần Tài và Ông Địa: Đặt ông thần tài bên trái và ông địa bên phải khi nhìn từ bên ngoài.
 • Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ, trước khi đặt cần rửa sạch. Cốt bát hương có thể là tro trấu hoặc cát trắng.
 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: Đặt ở giữa thần tài và ông địa. Ba hũ này không cần thay thường xuyên, để đến cuối năm mới thay.
 • Lọ hoa tươi: Đặt bên tay phải. Tránh dùng hoa giả hoặc hoa héo.
 • Đĩa hoa quả: Sắp 5 loại trái cây, có thể thắp hương vào ngày rằm, mùng 1 hoặc hàng ngày.
 • Khay xếp 5 chén nước: Có thể mua 5 chén nước xếp trên khay hình chữ Nhất tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Ý nghĩa của 5 chén nước đó là tượng trưng cho ngũ hành.
 • Cóc ngậm tiền: Đặt ở bên trái của bàn thờ. Buổi sáng thắp hương, cho mặt cóc nhìn ra cửa chính để đón lộc, buổi tối quay cóc vào để giữ lộc.
 • Tô sứ đựng nước và cánh hoa tươi: Đặt ở ngoài cùng, tô sứ đựng đầy nước và cánh hoa tươi giữ tiền bạc khỏi trôi đi.
 • Tượng Phật Di Lặc: Đặt thêm trên bàn thờ thần tài để ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

5. Khi nào nên tỉa chân nhang bàn thờ thần tài?

Có 3 thời điểm tốt để tỉa chân nhang bàn thờ thần tài: ngày 23 tháng Chạp, ngày vía Thần Tài và ngày rằm tháng 7. Người rút chân nhang không có yêu cầu đặc biệt, nhưng cần tắm rửa trước để có thân thể sạch sẽ. Gia chủ nên là người rút chân nhang trên bàn thờ và vệ sinh bàn thờ trước khi đặt bát hương đã rút chân nhang.

6. Văn khấn bao sái bàn thờ thần tài chuẩn

Văn khấn bao sái bàn thờ thần tài ngày 23 tháng Chạp:

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

 • Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.
 • Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Tín chủ con là:… Ngụ tại:…
 • Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ… (thêm họ của gia đình). Tại… (thêm địa chỉ).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để tiễn năm cũ, đón năm mới (đối với việc dọn dẹp ban thờ cuối năm) hoặc để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng trang trọng, khang trang (đối với việc dọn dẹp ban thờ cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn bao sái bàn thờ thần Tài dịp Tết:

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….
Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X. (thêm họ của gia đình) tại…… (thêm địa chỉ)

Hôm nay là ngày….. con xin phép được bao sái lại bàn thờ Thần tài để tiễn năm cũ, đón năm mới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X chấp thuận.

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật!”

7. Văn khấn bao sái bàn thờ thần tài hàng ngày

“Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!
Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!
Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân
Con kính lạy ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần
Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền
Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị tinh thần
Con kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chinh thần
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là…………..
Ngụ tại……………..(nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty)

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm… âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trả quả và các thứ cúng dường, bảy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị thổ địa và chư vị tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tâm chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phủ tri tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, thịnh vượng. Âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa đến, khách gần đến. Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng thành công, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xu, trên đời lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty,…) ngày càng phát triển. Kinh xin các ngài phù hộ tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, củi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Khấn xong chủ 3 lần: NAM MÔ MẶN ĐỘ, MỨC ĐỘ NAUM, TỎ RÕ TỔ RÕ, TỶ HUỆ SỐ HÁP

Tổng hợp và viết bài: Thu Thương

Chia sẻ ngay câu chuyện của bạn tại đây để kết nối với cộng đồng yêu nhà đẹp trên nền tảng Happynest nhé. Nếu đây là lần đầu bạn đăng bài, hãy tham khảo trước tài liệu này để hiểu rõ hơn về các thể loại bài đăng, tips giúp bài đăng được duyệt nhanh và thu hút sự chú ý nhất từ cộng đồng. Mọi thắc mắc về việc đăng bài hoặc chỉnh sửa bài, xin vui lòng liên hệ địa chỉ email info@happynest.vn, hoặc phản hồi trực tiếp qua fanpage Happynest để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Đây là ngày rất tốt, có thể làm mọi việc quan trọng

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Ngày đặc biệt để thành công

Ngày dương lịch: Thứ Ba, ngày 12, tháng 12, năm 2023 Ngày âm lịch: Ngày 30, tháng 10, năm Quý Mão Bát tự: Ngày: Giáp Thìn –…

Lịch Âm 5/12 – Tra cứu ngày hôm nay thứ 2 ngày 5/12/2022

Lịch âm luôn mang ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt, giúp chúng ta tra cứu các thông tin về ngày, tháng, năm và tiết khí….

Sinh Năm 2002 Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Sinh Năm 2002: Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Mỗi tuổi mệnh mang đến những đặc trưng riêng và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của con người. Đối với những bạn sinh năm 2002,…

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Video cách sử dụng lịch vạn niên Việc tính toán thời gian theo một quy ước chung là rất quan trọng để chúng ta có thể lên…

Xuất Hành Năm 2022: Chọn Ngày – Giờ Tốt Cho 12 Con Giáp

Xuất hành đầu năm là một nghi thức quan trọng trong văn hóa người Việt. Đó là lúc chúng ta rời khỏi tổ ấm, bước ra khỏi…

Hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững" trực tuyến với các địa phương - 

Hội nghị “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” trực tuyến với các địa phương

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.Có thể bạn quan tâm Cách sắp xếp và đặt bàn thờ Thần Tài, ông địa đúng vị trí…