Văn học thiếu nhi: Tìm chất liệu mới trong thời đại của ChatGPT và AI

Hè đã về, nhu cầu tìm hiểu văn học và nghệ thuật của trẻ em ngày càng tăng. Tuy nhiên, sách thiếu nhi hiện nay vẫn còn khan hiếm và không hấp dẫn đủ. Làm thế nào để khơi dậy sáng tạo và tạo ra những tác phẩm độc đáo cho độc giả nhỏ tuổi là câu hỏi đang băn khoăn trong nhiều tác giả. Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu loạt bài viết chia sẻ ý kiến của những nhà văn và chuyên gia giáo dục đam mê văn học thiếu nhi.

Mảnh đất bị lãng quên trong văn học thiếu nhi

Văn học thiếu nhi đóng vai trò quan trọng trong văn học Việt Nam. Nhiều chuyên gia khuyến khích phụ huynh hướng các em nhỏ đến với sách văn học. Tuy nhiên, theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, chỉ có khoảng 13% tổng số sách được xuất bản là dành cho thiếu nhi. Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với những thể loại khác như chính trị, pháp luật, khoa học công nghệ và kinh tế. Điều đáng ngạc nhiên là doanh thu của sách thiếu nhi tại TP.HCM đã đạt hơn 10 tỷ đồng, tăng 236% so với năm trước đó.

Thực tế cho thấy, sách văn học dành cho trẻ em hiện nay còn đang khan hiếm tác giả mới và chưa có nhiều tác phẩm ấn tượng để khám phá tâm hồn của các em. Bên cạnh đó, trong hệ thống xuất bản, sách dịch cho trẻ em đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường Việt Nam.

Sách thiếu nhi chiếm tỷ lệ 13% tổng số sách được xuất bản
Theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, sách thiếu nhi chiếm khoảng 13% tổng số sách được xuất bản.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, mặc dù đã có nhiều nhà văn Việt Nam, đặc biệt là những người viết cho thiếu nhi như Thạch Lam, Tô Hoài, Võ Quảng, Nguyễn Đình Thi, Đoàn Giỏi, Phạm Hổ và nhiều tác giả khác đã tạo nên một thế giới trong sáng, nhân ái và tràn đầy giấc mơ tươi đẹp trong lòng trẻ thơ.

Hiện tại, vẫn còn một số tác giả như Nguyễn Nhật Ánh, Trần Đức Tiến, Kim Hài, Trần Quốc Toàn và nhiều tên tuổi khác vẫn đang sáng tác cho độc giả nhỏ tuổi. Ngoài ra, còn có một số tác giả nhí như Cao Khải An, Cao Việt Quỳnh và Hạnh Phương, góp phần làm sáng bức tranh văn học thiếu nhi hiện tại.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thuỵ Anh, số lượng tác giả viết cho trẻ em vẫn còn rất ít so với nhu cầu độc giả. Việc kết nối các tác giả viết cho thiếu nhi với nhau và quan tâm đến văn học này vẫn còn thiếu. Nhà phê bình văn học Ngô Văn Giá cũng đồng tình, trong thời đại hiện nay, môi trường giáo dục văn chương cho trẻ em đang có nhiều hạn chế và chệch hướng.

Tìm chất liệu mới cho văn học thiếu nhi

PGS.TS Ngô Văn Giá cho biết, hiện nay xã hội chỉ chú trọng vào chỉ số thông minh (IQ) của trẻ em mà quên mất giá trị của chỉ số cảm xúc (EQ). Ông nói rằng, sự thông minh quan trọng nhưng nếu thiếu lòng thương xót và yêu thương đối với con người và thiên nhiên, thì không thể tạo nên một xã hội thực sự tốt đẹp. Vì vậy, nhà văn cần quan tâm đến điều này.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng lo ngại, khi xuất hiện quá nhiều sách thiếu nhi nước ngoài, có nguy cơ những đứa trẻ đọc quá nhiều và bị mất đi vẻ đẹp của đất nước và văn hóa Việt Nam, cùng những giấc mơ riêng của người Việt.

“Văn học thiếu nhi là mảnh đất bị lãng quên và chúng ta cần đánh thức lại nó,” nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh.

Vậy làm thế nào để “đánh thức” mảnh đất đó? Viết cho thiếu nhi từ chất liệu gì trong thời đại hiện tại, khi công nghệ ChatGPT và AI đang phát triển mạnh mẽ? Văn học thiếu nhi của Việt Nam cần thêm sức cạnh tranh so với văn học thiếu nhi nước ngoài. Đây là những câu hỏi cần được giải đáp.

Văn học thiếu nhi, mảnh đất bị lãng quên

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1 Tại TPHCM

Bảng Giá Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1 Tại TPHCM

Có thể bạn quan tâm Những Tác Phẩm Văn Học Dịch Ấn Tượng Trong Năm 2023 Vở bài tập Toán lớp 3 Tập 2 trang 18, 19:…

Học thêm Ngữ Văn lớp 10 chất lượng tại Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận

Học thêm Ngữ Văn lớp 10 chất lượng tại Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận

Trung tâm Điểm 10+ đã khai giảng các lớp bồi dưỡng Toán, Lý, Hoá, Văn, Anh cho học kì 2. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mở lớp…

Có nên cho con học trường quốc tế? Lý do cho con học trường quốc tế là đầu tư xứng đáng

Có nên cho con học trường quốc tế? Lý do cho con học trường quốc tế là đầu tư xứng đáng

Trong việc định hướng giáo dục cho con, nhiều phụ huynh đang phân vân liệu có nên cho con học trường quốc tế hay không. Trường quốc…

Vào thẳng trường nghề, không cố thi lớp 10: Nhiều phụ huynh chuyển hướng cho con đi “đường tắt”

Trong nhóm của những bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10, câu hỏi về việc hướng dẫn con em theo đường học song bằng…

Review các trường tiểu học ở Hà Nội mà bố mẹ nên xem xét

Review các trường tiểu học ở Hà Nội mà bố mẹ nên xem xét

Giáo dục tiểu học được xem là giai đoạn đầu của giáo dục bắt buộc. ĐÂy là giai đoạn quan trọng nhất đối với sự phát triển…

Biểu phí và quy định tài chính chương trình tích hợp

Chương trình tích hợp đang là lựa chọn hấp dẫn cho các học sinh và gia đình. Tuy nhiên, trước khi quyết định tham gia, bạn cần…