Tuyển sinh lớp 1,6 theo tuyến quận, huyện

Năm học này, việc tuyển sinh học sinh vào lớp 1 và lớp 6 sẽ được thực hiện theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Điều này giúp tăng tính minh bạch và công bằng trong quá trình tuyển sinh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Tuyển sinh lớp 1,6 theo tuyến quận, huyện

Địa bàn tuyển sinh học sinh vào lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024 sẽ thực hiện theo tuyến tuyển sinh, theo quy định của UBND quận, huyện, thị xã. Phương thức tuyển sinh sẽ là xét tuyển theo tuyến, theo quy định của UBND quận, huyện, thị xã.

Để vào lớp 1, trẻ em cần đủ 6 tuổi (sinh năm 2017). Trường không được nhận trẻ em thiếu tuổi vào lớp 1. Tuy nhiên, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, và trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9.

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 6, học sinh cần đã hoàn thành chương trình tiểu học. Tuổi tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2023-2024 là 11 tuổi (sinh năm 2012). Tuy nhiên, nếu học sinh đã học vượt lớp hoặc học sinh được vào học tiểu học ở độ tuổi cao hơn quy định, tuổi và lớp 6 sẽ được điều chỉnh căn cứ vào tuổi của năm hoàn thành chương trình tiểu học. Bên cạnh đó, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh biệt khó khăn, và học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào học cấp học ở độ tuổi cao hơn 3 tuổi so với độ tuổi quy định.

Năm học 2023-2024, các trường học trên địa bàn thành phố sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp để tuyển trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển học sinh lớp 1 vào trường tiểu học và tuyển học sinh lớp 6 vào trường trung học cơ sở.

Thời gian tuyển sinh trực tuyến sẽ diễn ra từ ngày 1/7. Tuyển sinh vào lớp 1 sẽ diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 3/7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi sẽ diễn ra từ ngày 4/7 đến hết ngày 6/7; tuyển sinh vào lớp 6 sẽ diễn ra từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7.

Thời gian tuyển sinh trực tiếp sẽ diễn ra từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2023-2024, số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh ở các lớp đầu cấp đều tăng mạnh so với năm học 2022-2023. Đặc biệt, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh vào lớp 6 tăng gần 39.000 em.

12 khu vực tuyển sinh lớp 10

Trong hướng dẫn mới về tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cho phép học sinh có thể đổi khu vực tuyển sinh nếu thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có nơi ở thực tế khác với nơi thường trú. Điều này giúp học sinh có nhiều lựa chọn phù hợp với điều kiện cá nhân.

Trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã quy định thành phố sẽ có 12 khu vực tuyển sinh.

Dưới đây là các khu vực tuyển sinh:

 1. Khu vực tuyển sinh 1: Ba Đình, Tây Hồ.
 2. Khu vực tuyển sinh 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.
 3. Khu vực tuyển sinh 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.
 4. Khu vực tuyển sinh 4: Hoàng Mai, Thanh Trì.
 5. Khu vực tuyển sinh 5: Long Biên, Gia Lâm.
 6. Khu vực tuyển sinh 6: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.
 7. Khu vực tuyển sinh 7: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng.
 8. Khu vực tuyển sinh 8: Phúc Thọ, Ba Vì, Sơn Tây.
 9. Khu vực tuyển sinh 9: Thạch Thất, Quốc Oai.
 10. Khu vực tuyển sinh 10: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai.
 11. Khu vực tuyển sinh 11: Thường Tín, Phú Xuyên.
 12. Khu vực tuyển sinh 12: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Việc phân chia khu vực tuyển sinh như vậy bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất về địa giới hành chính, giúp học sinh không phải di chuyển quá xa để đi học. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã tính toán và sắp xếp để đảm bảo mỗi khu vực tuyển sinh đều có các trường ở các nhóm khác nhau, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học sinh. Học sinh sẽ có cơ hội chọn trường phù hợp với vị trí địa lý và năng lực học tập của mình.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông công lập năm học 2023-2024 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6 với ba môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng dự tuyển, theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Điều đáng chú ý là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải là trường Trung học Phổ thông thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh có nơi thường trú; nguyện vọng 3 có thể thuộc một trường Trung học Phổ thông thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Trong trường hợp học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường Trung học Phổ thông công lập, họ phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, và nguyện vọng 2 vào trường thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu học sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng, họ có thể đăng ký vào trường Trung học Phổ thông khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho phép một số trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh. Học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có nơi ở thực tế khác với nơi thường trú sẽ được phép đổi khu vực tuyển sinh, với điều kiện là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường Trung học Phổ thông công lập thuộc khu vực tuyển sinh đã thay đổi, và nguyện vọng 3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh, họ cần làm đơn (theo mẫu được cung cấp), trong đó nêu rõ lý do đổi khu vực tuyển sinh và được thủ trưởng đơn vị nơi tiếp nhận phiếu đăng ký dự thi xác nhận. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý, học sinh không được phép thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Đến ngày 6/4, các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã sẽ tiếp nhận “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2023-2024”, sau đó sẽ chuyển đến các trường Trung học Cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn để phục vụ học sinh lớp 9 viết phiếu đăng ký dự tuyển.

Điều quan trọng là các thông tin về tuyển sinh lớp 1, lớp 6 và lớp 10 được công bố rõ ràng và đáng tin cậy, giúp phụ huynh và học sinh có đủ thông tin để lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu học tập của mình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Việc chọn trường tiểu học cho con luôn gây khó khăn cho phụ huynh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tất cả đều muốn con…

Phương pháp dạy học theo chủ đề: Lợi ích và cách thực hiện hiệu quả

Giáo dục luôn cần phải tiến bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Một trong những phương pháp dạy học mới được áp…

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Chọn một trường học để con em có môi trường học tập và phát triển nhân cách toàn diện là điều quan tâm hàng đầu của rất…

Đánh giá Trường THPT Trí Đức - Mỹ Đình - Hà Nội có tốt không

Đánh giá trường THPT Trí Đức – Mỹ Đình – Hà Nội: Môi trường giáo dục tuyệt vời!

Trường THPT Olympia – Mỹ Đình – Hà Nội có tốt không? Môi trường giáo dục của trường ra sao? Điều này được rất quan tâm hiện…

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ngày hôm qua, tôi đã tham gia một sự kiện đặc biệt với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại…

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Học sớm hay không?

Video tiếng anh tích hợp lớp 1 Chắc hẳn nhiều phụ huynh đang băn khoăn liệu có nên cho con học chương trình tiếng Anh tích hợp…