Những trường ‘hot’ ở quận 5 (TP. HCM) tuyển sinh lớp 1, lớp 6 như thế nào?

Trong quá trình tuyển sinh lớp đầu cấp ở quận 5 (TP. HCM), hội đồng tuyển sinh quận ta thực hiện việc phân tuyến để tạo điều kiện cho các em học sinh được học tại các trường gần nơi cư trú. Đồng thời, cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Thời gian tuyển sinh các trường mầm non, tiểu học

Các trường mầm non sẽ nhận hồ sơ từ ngày 1.7 đến 9.7. Quá trình xét duyệt sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 15.7, và danh sách học sinh được công bố vào ngày 20.7.

Các trường tiểu học sẽ tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 1 từ ngày 1 đến 16.7. Quá trình xét duyệt sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 23.7, và danh sách học sinh sẽ được công bố vào ngày 31.7.

Trong năm học này, quận 5 có tổng cộng 14 trường tiểu học thực hiện chương trình tăng cường tiếng Anh. Các trường này bao gồm Trường tiểu học Trần Bình Trọng, Huỳnh Mẫn Đạt, Bàu Sen, Chương Dương, Huỳnh Kiến Hoa, Phạm Hồng Thái, Trần Quốc Toản, Lý Cảnh Hớn, Chính Nghĩa, Minh Đạo, Nguyễn Viết Xuân, Lê Đình Chinh, Nguyễn Đức Cảnh và Hùng Vương.

Ngoài ra, còn có 1 trường tiểu học thực hiện chương trình tăng cường tiếng Pháp là Minh Đạo và 4 trường tiểu học thực hiện chương trình tăng cường tiếng Hoa là Huỳnh Kiến Hoa, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Đức Cảnh và Hùng Vương.

Tuyển sinh lớp 6

Các trường THCS sẽ tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6 từ ngày 1 đến 16.7. Quá trình xét duyệt sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 23.7, và danh sách học sinh sẽ được công bố vào ngày 31.7.

Trong đó, ban chỉ đạo tuyển sinh của quận 5 quy định Trường THCS Hồng Bàng sẽ tiếp nhận học sinh theo 4 diện:

  • Diện 1: Học sinh từ các trường tiểu học Minh Đạo, Chính Nghĩa, Lý Cảnh Hớn, Nguyễn Viết Xuân có tên trong danh sách được Phòng GD quận phân tuyến và học sinh có hộ khẩu thường trú tại phường 12 (cũ).
  • Diện 2: Học sinh có hộ khẩu thường trú, KT3 tại các phường thuộc Q.5, trừ học sinh có hộ khẩu thường trú tại phường 12 (cũ) từ tháng 12.2020 trở về trước, đã hoàn thành bậc tiểu học ngoài Q.5.
  • Diện 3: Học sinh từ các trường tiểu học thuộc Q.5 đã được phân tuyến vào các trường THCS khác, có nguyện vọng học tại Trường THCS Hồng Bàng.
  • Diện 4: Học sinh có hộ khẩu thường trú tại các quận khác, đã hoàn thành bậc tiểu học tại các trường ngoài Q.5. Con của cán bộ, giáo viên, công nhân viên các cơ quan, đơn vị trực thuộc Q.5. Học sinh đạt 20 điểm trong bài kiểm tra 2 môn toán, tiếng Việt ở học kỳ 2. Ưu tiên học sinh có năng lực ngoại ngữ từ trình độ A2 trở lên, chẳng hạn như chứng chỉ Flyer đạt 10/15 khiên, TOEFL Primary Step 2 (đạt 3/5 huy hiệu) hoặc cấp độ Breakthrough 48-53 (Breakthrough Pass)…

Trường THCS Hồng Bàng cũng tổ chức chương trình tăng cường tiếng Pháp cho học sinh học lớp 5 tại Trường tiểu học Minh Đạo. Để được chuyển thẳng vào lớp 6 tăng cường tiếng Pháp, học sinh cần hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm kiểm tra cuối năm từ 8 điểm trở lên cho mỗi môn tiếng Việt và toán, và có điểm trung bình từ 6 điểm trở lên cho các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp.

Ngoài ra, 2 trường THCS Mạch Kiếm Hùng và Trần Bội Cơ cũng thực hiện chương trình tăng cường tiếng Trung. Học sinh từ các trường tiểu học Huỳnh Kiến Hoa, Nguyễn Viết Xuân, Hùng Vương và Nguyễn Đức Cảnh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình.

Có 2 trường THCS thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp là THCS Hồng Bàng và Kim Đồng. Số lượng học sinh trong mỗi lớp không vượt quá 35. Điều kiện xét tuyển là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học và đạt đủ năng lực tiếng Anh theo một trong các tiêu chuẩn sau: Chứng chỉ PTE cấp độ Quickmarch với số sao tối thiểu là 3/5 sao; chứng chỉ Flyer với số khiên tối thiểu là 12/15 khiên; chứng chỉ TOEFL Primary bậc 2 với số huy hiệu tối thiểu là 3/4 huy hiệu; hoặc hoàn tất bài khảo sát năng lực tiếng Anh đầu vào của chương trình.

Ngoài ra, hội đồng tuyển sinh quận 5 cũng quy định rằng học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại quận 5 nhưng học tại các trường ngoài quận 5 sẽ được phân tuyến vào các trường THCS như sau:

  • Trường THCS Ba Đình: ưu tiên học sinh phường 1, 2, 3, 4.
  • Trường THCS Kim Đồng: ưu tiên học sinh phường 5, 6, 7.
  • Trường THCS Lý Phong: ưu tiên học sinh phường 8, 9.
  • Trường THCS Mạch Kiếm Hùng: ưu tiên học sinh phường 10, 11.
  • Trường THCS Hồng Bàng: ưu tiên học sinh phường 12 (phường 12 cũ).
  • Trường THCS Trần Bội Cơ: ưu tiên học sinh phường 12 (phường 15 cũ), 13, 14.

Với thông tin về quy trình tuyển sinh và các trường tại quận 5, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có thể tìm được trường phù hợp cho con em mình. Chúc các em có một môi trường học tập tốt và phát triển mạnh mẽ!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Gia sư tiểu học | Tuyển gia sư tiểu học tại TPHCM

Tìm gia sư tiểu học? Đừng bỏ qua Tiên Phong!

Quý PHHS đang phân vân giữa việc đưa con tới trung tâm hay tìm gia sư tiểu học tận nhà? Bạn loay hoay giữa vô vàn các…

Hàng loạt học sinh Hà Nội đau bụng sau ăn bán trú: Nhà trường xin lỗi

Hàng loạt học sinh Hà Nội đau bụng sau ăn bán trú: Nhà trường xin lỗi

Trong thời gian gần đây, một sự cố liên quan đến rối loạn tiêu hoá của học sinh đã xảy ra tại Trường Tiểu học Thành Công…

Chương trình kỹ năng sống hè 2016: Rèn luyện năng lực cho trẻ em

Chương trình đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em của Tâm Việt đã tồn tại và phát triển trong 8 năm qua, nhằm mang đến cho…

Muốn mở trung tâm dạy thêm, cần những gì?

Dạy thêm là một hoạt động quan trọng giúp bổ sung kiến thức cho học sinh ngoài giờ học. Tuy nhiên, bạn có biết cần những gì…

Đánh giá sự phát triển của trẻ mới biết đi: Khám phá thông tin mới

Mọi đánh giá về sự phát triển của trẻ đều khác nhau vì mỗi đứa trẻ có những đặc thù riêng và sống trong những gia đình…

Top 7 trường quốc tế tại TPHCM: Nơi học tập và phát triển tốt nhất cho con bạn

Các trường Quốc tế đang ngày càng được ưa chuộng hơn nhờ chất lượng giảng dạy và môi trường học tập hiện đại. Tuy nhiên, việc tìm…