Vào thẳng trường nghề, không cố thi lớp 10: Nhiều phụ huynh chuyển hướng cho con đi “đường tắt”

Trong nhóm của những bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 10, câu hỏi về việc hướng dẫn con em theo đường học song bằng liên tục xuất hiện: “Kỳ thi lớp 10 căng thẳng quá, con lại chỉ học bình bình thôi, gia đình muốn định hướng cho con học kiến thức và nghề, có phụ huynh nào biết những trường uy tín không ạ?”

Điều này không phải là không có lý do. Kỳ thi vào lớp 10 luôn được đánh giá “căng hơn cả kỳ thi đại học”. Ở Hà Nội, chỉ có 62% học sinh được chọn vào trường công lập. Tương tự, tại TP.HCM, các trường THPT công lập trên địa bàn sẽ chỉ tuyển 70% trên tổng số 99.000 học sinh vào lớp 10.

Trước sự cạnh tranh khốc liệt này, phụ huynh dần thay đổi quan điểm và không ngần ngại đăng ký cho con học nghề thay vì thi vào lớp 10 như trước đây.

Mô hình học song bằng này có nhiều ưu điểm. Nó giúp rút ngắn thời gian học, học sinh được “cầm tay chỉ việc”, vừa học kiến thức vừa học nghề, không bỏ lỡ bất kỳ kiến thức nào và sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ có một nghề “lâu dài”.

Học nghề – Con đường lập nghiệp nhanh nhất

Chị Bích Huyền, một phụ huynh có con học lớp 9 tại Hà Nội, đã lựa chọn con vào trường nghề thẳng, không thi vào lớp 10. Chị chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã hỏi ý kiến con và cháu rất thích ngành Công nghệ thông tin. Thay vì thi vào lớp 10, cháu đã nhập học một trường Cao đẳng nghề ở quận Đống Đa. Trường này đào tạo nghề và mở lớp học cấp 3 đồng thời. Nếu học cấp 3 thì học phí nghề sẽ giảm đi rất nhiều. Cả gia đình đã thống nhất và hoàn toàn hài lòng với quyết định này”.

Chị Huyền cho biết không chỉ có gia đình chị mà rất nhiều bạn bè có con cùng lứa tuổi cũng đã chọn con đi học nghề nếu học lực của con không quá xuất sắc nhưng lại có đam mê với một nghề nào đó. Thực tế cho thấy, học nghề được xem là con đường lập nghiệp nhanh nhất. Trong 2 – 3,5 năm, học sinh sẽ có trình độ văn hóa tương đương THPT cùng với kỹ năng nghề nghiệp để tham gia vào thị trường lao động. Con đường học nghề dành cho học sinh sau khi học xong lớp 9 nhưng không muốn theo đuổi lớp 10 công lập rất rộng mở.

Anh Thanh, một phụ huynh có con đang học năm đầu tiên tại một trường nghề ở quận Tân Bình, TP.HCM, cho biết con anh ban đầu có chút hụt hẫng khi thấy các bạn vào trường này trường kia, có tâm lý tự ti nhưng sau một năm, con đã quen dần và yêu thích chương trình học song bằng này.

“Theo kế hoạch, con tôi sẽ học từ 3 năm rưỡi đến 4 năm để lấy bằng cao đẳng. Sau đó, sẽ học thêm 1,5 năm để liên thông lên đại học. Theo tôi được biết, hiện tại các bạn học nghề được doanh nghiệp tuyển dụng với mức thu nhập cao ở rất nhiều ngành nghề như công nghệ ô tô, cơ điện tử, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại, kế toán, du lịch… nên không cần lo lắng về vấn đề thất nghiệp”, anh Thanh chia sẻ.

Một hiệu trưởng trường cao đẳng nghề ở TP.HCM cũng cho biết, hiện nay nhiều trường cao đẳng, trung cấp đã liên kết với các doanh nghiệp để đảm bảo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp đó, với mức lương từ 8 – 15 triệu đồng tùy ngành, tùy doanh nghiệp.

Học nghề song song học văn hóa ở đâu?

Có rất nhiều trường trung cấp và cao đẳng đã xây dựng mô hình học 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS vừa học nghề vừa học văn hóa. Dưới đây là một số địa chỉ phụ huynh có thể tham khảo:

Hà Nội:

 • Trường Cao Đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội

  • Các ngành đào tạo: Công nghệ thông tin, Điện – Điện tử, Cơ khí, Kinh tế, Công nghệ Ô tô, Sư phạm dạy nghề.
  • Các hệ đào tạo:
   • Cao đẳng nghề: 3 năm.
   • Trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp: 2 năm.
   • Sơ cấp nghề: 1 năm.
   • Ngắn hạn: dưới 1 năm.
  • Bên cạnh chương trình học nghề, trường còn cung cấp chương trình học văn hóa THPT kết hợp với trung cấp. Thời gian đào tạo 3 năm.
 • Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội

  • Các ngành đào tạo: Kế toán doanh nghiệp, Thương mại điện tử, Thiết kế đồ họa, Hàn, Cắt gọt kim loại, Vận hành và sửa chữa trạm bơm điện, Điện công nghiệp, Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí, Công nghệ ô tô, Quản lý khai thác công trình thủy lợi.
  • Chu kỳ đào tạo:
   • Giai đoạn 1: 3 năm THPT, học song bằng trung cấp.
   • Giai đoạn 2: 1 năm cao đẳng.

Ngoài ra, còn có các trường khác như Trường Cao đẳng nghề Công nghệ công nghệ cao Hà Nội, Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội, v.v… đều đào tạo nhiều ngành nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS.

TP. HCM:

 • Trường Cao Đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TP.HCM

  • Các ngành đào tạo: Điện tử dân dụng, Công nghệ kỹ thuật nhiệt, Điện công nghiệp và dân dụng, Công nghệ may và thời trang, Tin học ứng dụng, Kế toán doanh nghiệp, v.v…
  • Bậc học trung cấp của trường nhận học sinh tốt nghiệp THCS qua hình thức xét tuyển.
 • Trường Cao Đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM

  • Các ngành đào tạo: Truyền thông và mạng máy tính, Công nghệ Kỹ thuật điện tử – Truyền thông, Công nghệ Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Logistics, v.v…

Ngoài ra, có một số trường khác như Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng, Kinh tế – Kỹ thuật Vinatex, Văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn, Cao đẳng Quốc tế TP.HCM, Viễn Đông… và các trường trung cấp như Kỹ thuật – Công nghệ Hùng Vương, Việt Giao, Phương Nam, Bến Thành… cũng đào tạo nhiều ngành nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Việc chọn trường tiểu học cho con luôn gây khó khăn cho phụ huynh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tất cả đều muốn con…

Phương pháp dạy học theo chủ đề: Lợi ích và cách thực hiện hiệu quả

Giáo dục luôn cần phải tiến bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Một trong những phương pháp dạy học mới được áp…

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Chọn một trường học để con em có môi trường học tập và phát triển nhân cách toàn diện là điều quan tâm hàng đầu của rất…

Đánh giá Trường THPT Trí Đức - Mỹ Đình - Hà Nội có tốt không

Đánh giá trường THPT Trí Đức – Mỹ Đình – Hà Nội: Môi trường giáo dục tuyệt vời!

Trường THPT Olympia – Mỹ Đình – Hà Nội có tốt không? Môi trường giáo dục của trường ra sao? Điều này được rất quan tâm hiện…

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ngày hôm qua, tôi đã tham gia một sự kiện đặc biệt với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại…

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Học sớm hay không?

Video tiếng anh tích hợp lớp 1 Chắc hẳn nhiều phụ huynh đang băn khoăn liệu có nên cho con học chương trình tiếng Anh tích hợp…