Học Nghề – Lựa Chọn Táo Bạo của Học Trò Bỏ Tuyển Lớp 10

Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến hàng chục ngàn học trò tại TPHCM đứng trước kỳ tuyển sinh lớp 10 gay cấn, không ít em đã có một quyết định táo bạo – “rớt” lớp 10 để theo đuổi học nghề.

Mơ Ước Trở Thành Đầu Bếp

Nguyễn Thanh Thảo, một nữ sinh học lực khá và đam mê nấu ăn từ nhỏ, đã thuyết phục bố mẹ cho mình không tham gia kỳ tuyển sinh lớp 10. Cô ấy muốn thỏa sức với đam mê nấu ăn và không muốn theo con đường học văn hóa truyền thống lên THPT. Thảo đang theo học nấu ăn online và đã đăng ký thành công vào một trường trung cấp nghề. Cô ấy sẽ kết hợp giữa việc học nghề đầu bếp và học văn hóa.

Thảo cho biết rằng cô có thể dành cả ngày để tự mò mẫm trong bếp, tìm hiểu về nguyên liệu, món ăn và đọc tài liệu về ẩm thực mà không biết mệt. Đối với cô ấy, nấu ăn cần sự sáng tạo, và cô không muốn dồn hết thời gian vào việc ôn thi các môn văn hóa để giành một vị trí học lớp 10, trong khi bản thân chỉ muốn học những thứ khác.

Sự Lựa Chọn Khác Biệt

Thảo chỉ là một trong 16.000 thí sinh tốt nghiệp THCS ở TPHCM không đăng ký tham gia kỳ thi lớp 10. Trong tổng số hơn 100.000 học sinh lớp 9, có hơn 83.000 thí sinh đã đăng ký tuyển sinh lớp 10. Những học sinh còn lại đã tìm những hướng đi khác.

Trước đây, những học sinh không đăng ký thi vào lớp 10 thường bị xem là không đủ khả năng tiếp tục học THPT. Tuy nhiên, gần đây, rất nhiều học sinh khá và thậm chí là học sinh giỏi đã tự chủ chọn học nghề và từ chối thi lớp 10. Hầu hết các trường THCS ở TPHCM đều có những học sinh không đăng ký thi lớp 10, trong đó có nhiều em có học lực tốt.

Hướng Dẫn Học Nghề Hợp Lý

Phó hiệu trưởng một trường THCS ở Quận 1, TPHCM cho biết rằng ở trường có những em có học lực tốt không đăng ký thi lớp 10. Nhà trường đã tìm hiểu và nhận thấy rằng những em này rất quyết tâm và nghiêm túc trong việc học nghề.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết hơn 16.000 học sinh không đăng ký tuyển sinh lớp 10 đã tự chủ lựa chọn con đường học tập phù hợp với năng lực và hoàn cảnh của bản thân. Thường thì hướng đi được các em chọn nhiều nhất là học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn.

Lợi Ích Của Học Nghề

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, các trường nghề ở đây đã cải tiến rất nhiều, từ phương pháp giảng dạy cho đến cơ sở vật chất, nhằm đáp ứng nhu cầu thực hành của học viên. Hơn nữa, học sinh mới tốt nghiệp THCS đăng ký học trường nghề sẽ được miễn học phí 100%.

Các em không chỉ học nghề mà còn hoàn thiện văn hóa theo mô hình 9+3. Khi đã có bằng nghề và bằng tốt nghiệp THPT, các em có thể tham gia ngay vào thị trường lao động hoặc tiếp tục học cao hơn.

Không Để Nghề Bị “Rơi Rụng”

Đối với trường nghề, việc học sinh chủ động lựa chọn theo học là một tin vui. Bởi khi tự chọn học, học viên sẽ có động lực và sự cam kết cao hơn, giúp giảm tình trạng học viên bỏ học giữa chừng. ThS Lê Hồng Việt, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Á, lưu ý rằng các em cần xác định rõ mục tiêu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định, để tránh lãng phí thời gian và nỗ lực.

Đối với trường Cao đẳng Kỹ thuật – Mỹ nghệ Việt Nam, việc học sinh lớp 9 lựa chọn học nghề là một tín hiệu tích cực. Nhà trường không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại mà còn có đội ngũ cán bộ giáo viên ổn định. Tỷ lệ sinh viên của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt 95%, với mức lương trung bình từ 10-12 triệu đồng/tháng.

Học nghề không chỉ dành cho những học sinh yếu, mà còn là lựa chọn đúng đắn và thú vị cho những ai có đam mê và năng lực trong lĩnh vực đó.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Việc chọn trường tiểu học cho con luôn gây khó khăn cho phụ huynh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tất cả đều muốn con…

Phương pháp dạy học theo chủ đề: Lợi ích và cách thực hiện hiệu quả

Giáo dục luôn cần phải tiến bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Một trong những phương pháp dạy học mới được áp…

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Chọn một trường học để con em có môi trường học tập và phát triển nhân cách toàn diện là điều quan tâm hàng đầu của rất…

Đánh giá Trường THPT Trí Đức - Mỹ Đình - Hà Nội có tốt không

Đánh giá trường THPT Trí Đức – Mỹ Đình – Hà Nội: Môi trường giáo dục tuyệt vời!

Trường THPT Olympia – Mỹ Đình – Hà Nội có tốt không? Môi trường giáo dục của trường ra sao? Điều này được rất quan tâm hiện…

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ngày hôm qua, tôi đã tham gia một sự kiện đặc biệt với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại…

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Học sớm hay không?

Video tiếng anh tích hợp lớp 1 Chắc hẳn nhiều phụ huynh đang băn khoăn liệu có nên cho con học chương trình tiếng Anh tích hợp…