ĐỎ MẮT TÌM TRƯỜNG CHUYÊN BIỆT

Video trường chuyên biệt quận bình tân

Trường chuyên biệt (TCB) là một ngôi trường dành riêng cho trẻ khuyết tật (TKT) ở Việt Nam. Đây là những trẻ có những vấn đề liên quan đến hoạt động của não bộ như chậm phát triển trí tuệ, bại não, hội chứng Down, tự kỷ, tăng động giảm trí nhớ và các bệnh liên quan đến não. Hiện nay, có khoảng 700.000 trẻ khuyết tật chưa từng được đến trường.

TCB – Một hành trình hòa nhập

Tại lễ tuyên dương và giao lưu giáo viên giỏi thuộc hệ thống TCB toàn quốc, ông Lê Tiến Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Giáo dục TKT cho biết, số trẻ khuyết tật được đi học ngày càng tăng. Trong năm học 2008 – 2009, hơn 390.000 trẻ được huy động để đi học và hòa nhập cùng nhau. Ở TP.HCM, năm học 2008 – 2009, có 2.368 trẻ khuyết tật học chuyên biệt tại 26 TCB.

Đạt mục tiêu hòa nhập

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra mục tiêu 70% trẻ khuyết tật được đến trường. Tuy nhiên, để đạt được con số này không phải là điều dễ dàng. Hiện nay, cần mỗi năm có ít nhất 200.000 giáo viên được đào tạo để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội. Do đó, việc đạt được mục tiêu này còn cần thời gian.

TCB – Thiên đường mơ ước

TCB Bình Minh (Q.Tân Phú) được xem là một trong những ngôi trường thành công nhất. Trường đã đưa ba trẻ khuyết tật vào học tại các trường tiểu học bình thường trong hai năm qua. Đây là một thành công lớn đối với TCB Bình Minh. Trường không chỉ đặt mục tiêu hội nhập mà còn đang triển khai chương trình học nghề cho những trẻ khuyết tật khó có khả năng hòa nhập.

“Tự cứu” – Nhóm TCB tư thục

Vì không đủ trường để nhận thêm trẻ khuyết tật, nhu cầu đối với TCB rất lớn. Một số phụ huynh đã tự mở trường chuyên biệt để giúp đỡ con của mình. TCB Tuổi Ngọc (Q.Bình Thạnh), TCB Anh Vương (Q.Tân Bình), TCB Khai Trí (Q.Bình Thạnh) là những trường hoạt động như vậy.

Chạm tới ước mơ

TCB Khai Trí có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với diện tích rộng lớn. Trường không chỉ thực hiện chương trình khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn áp dụng các phương pháp tiên tiến như ABA, TEACCH, FLOORTIME, RDI cho từng trẻ. Tuy nhiên, việc xây dựng và duy trì những trường như TCB Khai Trí đòi hỏi nhiều kinh phí và cần sự quan tâm từ các cơ quan chức năng.

Kết luận

Việc hòa nhập trẻ khuyết tật vào cộng đồng đòi hỏi sự nỗ lực và hỗ trợ từ nhiều phía. Dù còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng những người làm công tác giáo dục chuyên biệt đã và đang nỗ lực đem đến cho trẻ khuyết tật cơ hội học tập và phát triển toàn diện.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Trường Việt Anh - Địa chỉ hàng đầu cho học sinh quốc tế

Trường Việt Anh – Địa chỉ hàng đầu cho học sinh quốc tế

Trong ngành giáo dục, Trường Việt Anh là một tên tuổi đáng chú ý. Với tiêu chuẩn E-E-A-T và YMYL thượng tầng, trường đã trở thành một…

Top 20 trường cấp 2 ở Hà Nội tốt nhất, nơi hình thành tương lai sáng

Top 20 trường cấp 2 ở Hà Nội tốt nhất, nơi hình thành tương lai sáng

Bậc học cấp 2 (hoặc còn gọi là bậc học trung học cơ sở) được xem là nền tảng giáo dục quan trọng trong việc phát triển…

Cận cảnh 5 bộ sách giáo trình lớp 1: Lựa chọn nào là tốt nhất?

Có rất nhiều lựa chọn sách giáo trình lớp 1 hiện nay, tuy nhiên, việc chọn một bộ sách phù hợp để giúp trẻ nhỏ phát triển…

Gia sư lớp 1 kèm đọc viết rèn chữ, chính tả

Gia sư lớp 1: Kèm đọc viết rèn chữ, chính tả

Bạn đang tìm gia sư lớp 1 tại nhà cho bé yêu của mình? Bạn đang lo lắng không biết nên chọn trung tâm dạy trẻ hay…

Các trường THPT hàng đầu tại Hà Nội

Chọn trường THPT tốt là một vấn đề mà nhiều học sinh và phụ huynh đều thắc mắc và lo lắng. Vậy, có trường nào phù hợp…

Chương trình đào tạo Tiểu học tại trường Việt Anh

Chương trình đào tạo Tiểu học tại trường Việt Anh

Video trường tiểu học việt anh 2 Chào mừng bạn đến với trường Việt Anh, nơi chúng tôi tự hào giới thiệu chương trình đào tạo bậc…