Hết lớp 9, nên học nghề hay tiếp tục học cấp 3?

Có lẽ thời điểm tốt nghiệp THCS sẽ “nhạy cảm” hơn bởi việc học nghề sau khi học hết THPT là điều phổ biến và nhiều người cho là điều tất yếu, trong khi học hết lớp 9 và không tiếp tục học THPT lại là lựa chọn không phổ biến và gặp nhiều ý kiến trái chiều.

Chọn nghề hay học tiếp cấp 3?

Hiện nay, học nghề sớm đã trở thành lựa chọn và định hướng của không chỉ các học sinh 18 tuổi mà cả những bạn trẻ sau khi học xong lớp 9 cũng đã có ý định chuyển sang học nghề. Vậy, nên học nghề hay học tiếp THPT sau khi học hết lớp 9?

Học sinh lớp 9, ở độ tuổi 14-15, việc lựa chọn tiếp tục học lên hoặc chọn định hướng nghề nghiệp luôn là điều khó khăn và không hề dễ dàng. Liệu bạn đã có định hướng đúng cho tương lai nghề nghiệp của mình chưa? Và mỗi lựa chọn có thực sự phù hợp với sở thích và năng lực của bạn không?

Để hiểu mong muốn của mình và định hướng nghề nghiệp đúng đắn, các bạn trẻ cần suy nghĩ và cân nhắc từ nhiều góc độ. Thứ nhất, có thể tiếp tục học lên THPT, sau đó học tiếp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học.

Lựa chọn này phù hợp với các bạn học sinh có học lực tốt, gia đình có khả năng hỗ trợ lâu dài và chưa phải lo lắng về mặt kinh tế, có đủ thời gian học tập và mong muốn theo con đường học vấn…

Thứ hai, lựa chọn học nghề ngay sau khi học xong cấp 2. Học nghề sớm thường phù hợp với những bạn có ý định đi làm sớm, không đậu vào lớp 10 công lập và không muốn học ở trường dân lập hoặc do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép học trường dân lập, phải lo lắng về tài chính sớm…

Nếu chọn học nghề sau lớp 9, các bạn sẽ có việc làm và thu nhập ổn định sớm hơn bạn bè cùng trang lứa. Nếu định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phát triển tốt, bạn vẫn có khả năng thành công rất lớn.

Tuy nhiên, việc học nghề sau lớp 9 cũng đặt ra một thách thức không nhỏ, đó là các bạn cần được trang bị thêm kỹ năng mềm và kỹ năng khởi nghiệp để khi hoàn thành học tập, các bạn có đủ kiến thức, kỹ năng và tự tin để khởi nghiệp.

Mặt khác, ở tuổi 15, vẫn là tuổi vị thành niên và việc rời bỏ ghế nhà trường phổ thông sớm sẽ mang lại những bất lợi hơn, như có thể thiếu kiến thức, phải nỗ lực nhiều hơn để theo đuổi nghề đã chọn, chưa kể áp lực từ gia đình hoặc khó khăn về tài chính.

Vì vậy, tuỳ thuộc vào sở thích, năng lực và điều kiện gia đình, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức học phù hợp với mình. Nếu bạn quyết định học nghề, các bậc phụ huynh có thể xem xét điều kiện gia đình thực tế và nhu cầu của xã hội để ủng hộ con cái, thay vì cứ quyết định con phải tiếp tục học THPT.

Yên tâm học nghề vì vừa có nghề vừa có thể hoàn thành THPT

Một thắc mắc lớn của nhiều học sinh sau học hết lớp 9 là chọn học nghề liệu có được bằng tốt nghiệp cấp 3 hay không? Hiện nay, điều này đã được giải quyết.

Học trung cấp nghề có chứng chỉ hoàn thành chương trình phổ thông là chương trình đào tạo dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS. Khi tham gia chương trình này, học sinh sẽ được học song song chương trình trung cấp chính quy và chương trình lớp 10, 11 và 12 trong 3 năm.

Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận được bằng Trung cấp Chính quy và Chứng nhận “Hoàn thành chương trình phổ thông” để tiếp tục học lên. Một ưu điểm lớn của chương trình này là chỉ xét tuyển dựa trên học bạ thay vì thi vào lớp 10 nếu lựa chọn học tiếp cấp 3.

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều trường nghề có chương trình đào tạo song song như vậy, giúp cho học sinh không có khả năng học tiếp lên THPT, muốn rút ngắn thời gian hình thành nghề nghiệp. Ví dụ, Trường Trung cấp Việt Giao (TP.HCM).

Nếu chọn học ở Trung cấp Việt Giao, học sinh chỉ mất 3 năm để nhận bằng Trung cấp chính quy và có chứng nhận Hoàn chỉnh văn hóa THPT. Nếu muốn học liên thông, học sinh cũng chỉ cần học thêm 5,5 năm là sẽ nhận được bằng Đại học chính quy.

Dù lựa chọn học THPT hay học nghề, yếu tố quan trọng là đam mê, sở thích và khả năng, năng lực. Cần chuẩn bị tâm lý rời ghế nhà trường phổ thông cũng như đam mê cho nghề mới để khởi nghiệp thành công.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Trường THCS và THPT Việt Thanh

Trường THCS và THPT Việt Thanh: Nơi Dạy Làm Người Trước Khi Dạy Chữ

Trường THCS và THPT Việt Thanh đã từng bước khẳng định vị thế và đóng góp vào nền giáo dục xã hội hóa của Việt Nam từ…

GIA SƯ CHO HỌC SINH TRƯỜNG QUỐC TẾ

Gia Sư Cho Học Sinh Trường Quốc Tế

Hiện nay, trường học quốc tế đã xác lập một thương hiệu vững chắc. Với chất lượng giáo dục tốt, đây là lựa chọn hàng đầu cho…

40+ Gia Sư Dạy Môn Hóa Lớp 8 9 10 11 12 Tốt Nhất Hà Nội

Gia Sư Dạy Môn Hóa Tại Hà Nội: 40+ Gia Sư Uy Tín Cho Các Lớp 8-12

Bạn đang tìm kiếm gia sư dạy môn Hóa chất lượng tại Hà Nội cho con bạn? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn danh sách…

THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2023 – 2024

Chào các bạn học sinh và phụ huynh thân mến,Có thể bạn quan tâm Thông tư 37/2021/TT-BGDĐT: Bảng thiết bị dạy học tối thiểu cho Tiểu học…

Gia sư môn Sinh: Tìm gia sư chất lượng tại TP.HCM

Gia Sư Thành Tài thật sự tự hào khi đang sở hữu đội ngũ gia sư môn Sinh chất lượng hàng đầu tại TP.HCM. Chúng tôi có…

Tuyển sinh cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên và đại học chính quy năm 2019

Trường Đại học Thủ đô Hà Nội (trước đây là trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội) là trường công lập thuộc Ủy ban Nhân dân thành…