Thước Lỗ Ban – Bí Quyết Thiết Kế Nội Thất Phong Thủy

Trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế nội thất, thước lỗ ban được sử dụng để đo kích thước theo tiêu chuẩn phong thủy. Nhưng thực tế, bạn đã hiểu rõ về thước lỗ ban chưa? Và liệu trong thiết kế nội thất, chúng ta có cần sử dụng thước lỗ ban như trong xây dựng không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thước Lỗ Ban là gì? Đặc điểm của thước lỗ ban

Bạn có thể đã nghe nói về thước lỗ ban, nhưng ít người hiểu rõ về khái niệm này. Vậy thước lỗ ban là gì? Và nó có những đặc điểm gì? Hãy cùng điểm qua để hiểu hơn về loại thước này.

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng trong đo đạc xây dựng, thiết kế nội thất và lăng mộ. Phần trên của thước lỗ ban có các kích thước địa lý thông thường và các cung giúp người dùng phân biệt các khoảng không gian tốt và xấu. Bằng cách sử dụng thước lỗ ban, bạn có thể biết được kích thước nào là đẹp, nên sử dụng và kích thước nào là xấu, nên tránh.

Đặc điểm của thước lỗ ban

Trên thước lỗ ban có nhiều ô, vạch đỏ và đen xen kẽ. Các vạch này mang ý nghĩa về thuật phong thủy và âm dương. Vạch đỏ tượng trưng cho điều tốt và vạch đen tượng trưng cho điều xấu. Vậy đặc điểm của thước lỗ ban là gì?

  • Thước lỗ ban có 2 hàng vạch đen và đỏ. Khi đo, nếu bạn rơi vào trường hợp một hàng trên tốt nhưng hàng dưới lại xấu và ngược lại, bạn cần chú ý đến cả hai hàng trên và dưới. Từ đó, bạn có thể chọn được kích thước có ý nghĩa tốt nhất.
  • Mỗi loại thước lỗ ban có các cung với số đo khác nhau.
  • Thứ tự các cung sẽ từ trái qua phải. Khi hết một chu kỳ, các cung sẽ lặp lại.
  • Với những số đo và kích thước như vậy, thước lỗ ban sẽ giúp đỡ rất nhiều trong tính toán xây dựng mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Nguồn gốc thước lỗ ban?

Theo sách ghi chép, thước lỗ ban là một phát minh của Công Thâu Ban (Lỗ Ban), người nước Lỗ (nay là Trung Quốc). Ông là một thợ mộc tài ba, là một bậc thầy kiến trúc trong Trung Hoa cổ đại.

Ở thời cổ đại, kiến trúc và phong thủy luôn đi đôi với nhau. Phong thủy học đã coi trọng cây thước lỗ ban. Vì vậy, đã thêm tám chữ cho cây thước để đo cát hung. Tám chữ đó là: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản. Khi xây dựng nhà cửa hoặc chế tạo nội thất, người ta sử dụng thước lỗ ban để chọn kích thước. Chọn kích thước trên vạch đỏ (cung tốt), tránh kích thước trên vạch đen (cung xấu) để mang lại may mắn và bình an.

Phân loại và cách sử dụng

Nhiều người thường nghĩ rằng thước lỗ ban chỉ có một loại, nhưng thực tế có tới ba loại thước lỗ ban, mỗi loại được sử dụng cho mục đích khác nhau.

Đặc điểm 3 loại thước lỗ ban

Thước lỗ ban được chia thành ba loại, mỗi loại có kích thước và đặc điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu từng loại thước để xem chúng có những đặc điểm gì.

Thước lỗ ban 52,2 cm

Thước này có chiều dài 52,2 cm, còn gọi là một thước. Thước được chia thành 8 cung, mỗi cung dài 6,525 cm. Khi đo, bạn bắt đầu từ trái qua phải, khi đo đến 52,2 cm, một chu kỳ kết thúc và các cung lại lặp lại. Thước này được sử dụng để đo các khoảng trống như lỗ ban cửa sổ, cửa chính, cổng…

Thước lỗ ban 42,9 cm

Đây là loại thước có chiều dài tương ứng với 1 chu kỳ là 42,9 cm. Thước này được chia thành 8 cung, mỗi cung dài 5,3625 cm. Cũng giống như thước trước, bạn sẽ đo từ trái qua phải và khi hết một chu kỳ, các cung sẽ lặp lại. Thước này được sử dụng để đo các chi tiết khối đặc như lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, bàn ghế…

Thước lỗ ban 38,8 cm

Loại thước này có chiều dài 38,8 cm, tương ứng với 1 chu kỳ. Thước được chia thành 10 cung, mỗi cung dài 3,88 cm. Khi đo, bạn cũng đo từ trái qua phải và khi hết một chu kỳ, các cung sẽ lặp lại. Thước này được sử dụng để đo các khối âm trạch.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Tùy vào từng loại thước mà chúng ta sẽ sử dụng cho các hạng mục xây dựng khác nhau. Không thể sử dụng cùng một loại thước để đo các hạng mục khác nhau trong xây dựng. Vậy cách sử dụng thước lỗ ban như thế nào?

  • Dùng thước 52,2 cm để đo kích thước thông thủy. Bạn chỉ nên sử dụng thước này để đo kích thước thông khí của khung cửa, không nên sử dụng để đo cánh cửa. Khi đo kích thước của lỗ ban cửa, bạn cần đo từ mép trong của cửa. Ngoài ra, bạn cần chú ý đo cả chiều rộng và chiều cao của cửa để tránh sai chệch cung tốt và xấu.

  • Dùng thước 42,9 cm để đo kích thước đặc. Nếu bạn đo chiều cao của nhà, hãy đo từ mặt cốt sàn dưới lên đến mặt cốt sàn trên, và đảm bảo rằng bạn đã bao gồm cả lớp lát sàn. Nếu bạn đo các vật dụng như bàn, ghế, giường, tủ, cánh cửa vệ sinh, cổng… hãy đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao và đường kính. Khi chọn kích thước, nên chọn trong 4 cung tốt là: Tài – Nghĩa – Quan – Bản.

  • Dùng thước 38,8 cm để đo kích thước âm phần. Thước lỗ ban này được sử dụng để đo áo quan, mộ phần, lăng mộ… Cách đo tương tự như khi đo kích thước đặc của thước 42,9 cm, bạn cũng cần đo chiều dài, rộng, cao và đường kính, và chọn kích thước trong 4 cung tốt.

Thước lỗ ban trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, như cánh cửa, bàn, ghế, tủ, giường, bếp… thước lỗ ban luôn được khuyến nghị sử dụng. Sử dụng thước lỗ ban để lấy kích thước đẹp cho thiết kế và kích cỡ sản phẩm nội thất của bạn. Khi sử dụng các sản phẩm nội thất với kích thước phù hợp với phong thủy, bạn sẽ mang lại may mắn, tài lộc và hưng thịnh cho gia đình.

Hiểu rõ về thước lỗ ban và tầm quan trọng của nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn thiết kế nội thất hoặc sắp xếp, bố trí cho phù hợp, Nội Thất Lạc Gia luôn sẵn lòng phục vụ. Chúng tôi cam kết thiết kế các sản phẩm nội thất theo xu hướng mới nhất, dựa trên nguyên tắc phong thủy. Hãy đến với Nội Thất Lạc Gia để mang những điều tuyệt vời đến cho gia đình bạn.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Bói ngày sinh giúp dự đoán tương lai của bạn

Bạn có biết rằng ngày sinh của mình có thể đưa ra một số dự đoán về vận mệnh và tính cách của bạn? Hôm nay, chúng…

Xem ngày lành tháng tốt 10/12/2023: Đây là ngày xấu, kiêng kị việc hôn thú, mai táng, nhưng có thể làm khai trương cửa hàng

Ngày dương lịch: Chủ Nhật, ngày 10, tháng 12, năm 2023Có thể bạn quan tâm Xuất hành đầu năm Quý Mão 2023: Chọn hướng và giờ nào…

Tử vi vui 12 con giáp Chủ Nhật ngày 10/12/2023: Thìn cần một ngày nghỉ cuối tuần để tĩnh tâm, Ngọ đau đầu khi phải đưa ra quyết định khó khăn.

Tử Vi Vui 12 Con Giáp: Những Bất Ngờ Chủ Nhật 10/12/2023

Tử vi cho con giáp hôm nay, Chủ Nhật ngày 10/12/2023, sẽ tiết lộ những điều bất ngờ thú vị. Chúng ta hãy cùng khám phá tử…

Sách TRA CỨU LỊCH CÁC NGÀY HOÀNG ĐẠO NĂM 2022 – 2023: Tra cứu những bí ẩn của ngày hoàng đạo

Nhà sách Nam Việt – Navibooks.vn hân hạnh giới thiệu đến bạn cuốn sách hấp dẫn: Sách TRA CỨU LỊCH CÁC NGÀY HOÀNG ĐẠO NĂM 2022 –…

Làm thế nào để xem ngày tốt xấu theo tuổi?

Lựa chọn ngày tốt xấu theo tuổi: Bí quyết tìm kiếm may mắn

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để chọn ngày tốt xấu theo tuổi của mình? Trong mỗi nền văn hóa, việc lựa chọn ngày…

Tử vi ngày 20/11/2023 Thứ Hai của 12 con giáp chi tiết và đẩy đủ nhất

Tử vi ngày 20/11/2023 Thứ Hai của 12 con giáp chi tiết và đầy đủ nhất

Có thể bạn quan tâm Linh thú của 12 cung hoàng đạo: Tình cách và đặc điểm Văn hóa cát tường – Sức hấp dẫn của tình…