Bàn thờ treo tường – Bí quyết tính chiều cao theo thước lỗ ban đúng chuẩn

Với không gian sống hạn chế hiện nay, không phải ai cũng có thể có những ngôi nhà rộng rãi, không gian sống thoải mái. Đặc biệt là trong các nhà phố, căn hộ chung cư, việc bố trí một phòng thờ riêng biệt hoặc sử dụng những bàn thờ, tủ thờ lớn thường không được khả thi. Thay vào đó, nhiều gia đình đã lựa chọn giải pháp sử dụng bàn thờ treo tường cho các buổi thờ cúng ông bà tổ tiên. Vậy làm sao để đặt bàn thờ sao cho đúng và bàn thờ cao bao nhiêu là phù hợp với phong thủy? Hãy cùng chúng tôi khám phá cách tính chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban dưới đây.

1. Yếu tố quan trọng của chiều cao khi treo bàn thờ theo thước lỗ ban

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi mà chúng ta cần sự trang nghiêm và tôn kính để thể hiện lòng biết ơn đến những người đã khuất. Do đó, việc trang trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên cần được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố nhằm đảm bảo phù hợp với phong thủy.

Bàn thờ treo tường

Đối với bàn thờ treo tường, chiều cao từ mặt đất lên tới mặt bàn thờ cần có tỷ lệ tương ứng với chiều cao của người trong gia đình. Đặt bàn thờ sao cho cao hơn gia chủ trong nhà từ 10 – 30 cm, tránh đặt quá cao (để leo trèo không an toàn) hoặc quá thấp (thiếu tôn nghiêm và dễ va chạm).

2. Chiều cao treo bàn thờ chuẩn theo thước lỗ ban

2.1. Cách đo khoảng cách từ mặt đất đến bàn thờ

Nhiều người không biết cách đo khoảng cách từ bàn thờ tới mặt đất một cách chính xác. Đo từ phía dưới bàn thờ tới mặt đất sẽ là sai lầm, chúng ta cần đo khoảng cách từ mặt bát hương – chính là mặt trên bàn thờ tới mặt đất theo thước lỗ ban để đạt kết quả chính xác. Hoặc nếu trần nhà thấp, có thể đo từ phía dưới bàn thờ tới trần nhà với khoảng cách từ 50 – 70 cm là hợp lý. Điều này đảm bảo bàn thờ có khoảng cách tốt với trần nhà mà không gây cảm giác áp lực.

Đo khoảng cách từ mặt đất đến bàn thờ

2.2. Chiều cao bàn thờ treo tường trong chung cư

Trong chung cư, chiều cao trần nhà thường được quy định từ trước và thấp. Do đó, bạn có thể lựa chọn chiều cao từ bàn thờ tới mặt đất theo các tiêu chuẩn sau:

  • Trần nhà thấp: 1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76 (Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo)
  • Trần nhà có độ cao trung bình: 1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng)
  • Trần nhà chung cư cao: 2m11 (Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15 (Phú Quý) – 2m16 (Tiến Bảo) – 2m17 (Tài Lộc)

Trong trường hợp trần nhà quá thấp, bạn nên đo khoảng cách từ mặt bàn thờ tới trần nhà, khoảng 50-70 cm là hợp lý.

Chiều cao bàn thờ trong chung cư

2.3. Chiều cao bàn thờ treo tường cho nhà lô, nhà phố, biệt thự

Trần nhà riêng thường cao hơn so với chung cư, khoảng 3m5 tới 4m. Đối với những gia đình có phòng thờ riêng, bạn nên đặt bàn thờ cách mặt sàn nhà khoảng từ 2.5m đến 3m. Đặt bàn thờ càng cao thể hiện sự tôn trọng, thoáng đãng và sạch sẽ. Không gian cao cũng giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn chiều cao treo bàn thờ phù hợp với thước lỗ ban.

Chiều cao bàn thờ trong nhà lô, nhà phố, biệt thự

Để lựa chọn kích cỡ bàn thờ phù hợp, bạn nên dựa vào kích thước phòng khách chung cư. Cắm nhang cùng với bàn thờ treo là tấm chắn ám khói với ba lớp: tản hương, khung gỗ bên ngoài, tấm meca và chữ Phúc Lộc Thọ được đặt đóng theo yêu cầu.

3. Sử dụng đúng loại Thước lỗ ban

Thước lỗ ban có 3 loại kích thước: 52cm, 43cm và 39cm. Rất nhiều người không biết về sự tồn tại của 3 loại thước này và chỉ gọi chung là thước lỗ ban. Sử dụng sai loại thước có thể gây ra những sai sót lớn về phong thủy.

  • Thước lỗ ban 52.2cm: Được sử dụng để đo các khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như cửa sổ, cửa chính, điều hòa…
  • Thước lỗ ban 42.9cm: Được sử dụng để đo các khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như kích thước giường tủ, bệ bếp…
  • Thước lỗ ban 38.8cm: Được sử dụng để đo kích thước âm trạch như mồ mả, tiểu, quách, ban thờ…

Sử dụng đúng thước lỗ ban

Để sử dụng thước lỗ ban một cách chính xác, cần phải nghiên cứu và áp dụng đúng quy định. Lựa chọn chiều cao treo bàn thờ theo thước lỗ ban phù hợp với từng kiểu nhà và kiểu tường, đồng thời đảm bảo sự trang trọng, sạch sẽ và thoáng đãng. Chỉ khi đó, bàn thờ mới mang lại may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho ngôi nhà đẹp của bạn.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Đây là ngày rất tốt, có thể làm mọi việc quan trọng

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Ngày đặc biệt để thành công

Ngày dương lịch: Thứ Ba, ngày 12, tháng 12, năm 2023 Ngày âm lịch: Ngày 30, tháng 10, năm Quý Mão Bát tự: Ngày: Giáp Thìn –…

Lịch Âm 5/12 – Tra cứu ngày hôm nay thứ 2 ngày 5/12/2022

Lịch âm luôn mang ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt, giúp chúng ta tra cứu các thông tin về ngày, tháng, năm và tiết khí….

Sinh Năm 2002 Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Sinh Năm 2002: Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Mỗi tuổi mệnh mang đến những đặc trưng riêng và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của con người. Đối với những bạn sinh năm 2002,…

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Video cách sử dụng lịch vạn niên Việc tính toán thời gian theo một quy ước chung là rất quan trọng để chúng ta có thể lên…

Xuất Hành Năm 2022: Chọn Ngày – Giờ Tốt Cho 12 Con Giáp

Xuất hành đầu năm là một nghi thức quan trọng trong văn hóa người Việt. Đó là lúc chúng ta rời khỏi tổ ấm, bước ra khỏi…

Hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững" trực tuyến với các địa phương - 

Hội nghị “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” trực tuyến với các địa phương

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.Có thể bạn quan tâm Cách sử dụng thước lỗ ban để tạo vẻ đẹp phù hợp Tử vi…