Sò thưng nướng – Món đặc sản Quảng Ninh đậm đà hương vị biển

Sò thưng, thưng biển, ngao thưng,…là những cái tên khác nhau của một loại hải sản đặc biệt có nguồn gốc từ vùng biển Quảng Ninh. Không chỉ có thể nấu thành cháo Thưng, sò thưng nướng cũng là một món ăn ngon khác được chế biến từ nguyên liệu này. Hôm nay, tôi sẽ mách bạn công thức làm sò thưng nướng ngon tuyệt vời.

Sò thưng là gì?

Sò thưng, thường được ngư dân gọi là Thưng biển, là một loại động vật nhuyễn thể hai mảnh, có vỏ cứng, sống chủ yếu ở các vùng cồn cát, rạn đá và trong nước thủy triều lên cao. Thực phẩm chính của sò thưng là các loại rong rêu phù du trên cát. Với vị trí đắc địa ở Quảng Ninh, một vùng biển cạnh ven nước lợ, những con sò thưng ở đây có hương vị tuyệt hảo và thịt ngọt ngon.

Theo những ngư dân lâu năm, thời điểm tốt nhất để đánh bắt sò thưng là khi thủy triều lên cao và chọn những nơi có bãi cát, cồn cát và rạn đá. Sò thưng thường ẩn sâu dưới cát và tổ sò giống như tổ cua cái, do đó, tìm kiếm chúng khá dễ dàng.

Ăn sò thưng có tác dụng gì?

Sò thưng tươi có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Sò thưng là nguồn giàu protein, magiê, kẽm, axit béo Omega-3 và nhiều chất dinh dưỡng khác. Việc ăn sò thưng giúp cơ thể tiếp nhận đủ chất dinh dưỡng, tránh bị các bệnh liên quan đến thiếu chất này. Những người thường xuyên ăn hải sản, đặc biệt là sò thưng, sẽ có một hệ tim mạch khỏe mạnh, và giúp điều trị chứng thiếu máu cũng như xương khớp.

2 cách làm sò thưng nướng thơm ngon nhất

Sò thưng nướng mỡ hành

Chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 1kg sò thưng
  • 200g lạc đỏ
  • Hành lá
  • Ớt sừng
  • Rau răm
  • Chanh
  • Dầu ăn
  • Bột canh
  • Nước mắm

Cách làm sò thưng nướng mỡ hành:

  1. Rửa sạch sò thưng, ngâm sò trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng. Sử dụng bàn chải cũ để chà sạch vỏ sò. Ngâm sò khoảng 2 tiếng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
  2. Đun sôi nước dùng, sau đó thả sò thưng vào nồi. Khi sò mở nắp hết, tắt bếp và vớt sò ra để nguội.
  3. Xếp sò nguội ra đĩa.
  4. Cắt bỏ rễ của hành lá, rửa sạch và thái nhỏ. Ngâm rau răm trong nước muối và băm nhỏ.
  5. Rang lạc đỏ chín, làm sạch vỏ và giã nhuyễn.
  6. Rửa sạch ớt và thái lát.
  7. Đun dầu ăn trong chảo, khi dầu đã nóng, cho hành lá vào xào khoảng 30 giây. Tắt bếp, đổ mỡ hành vào bát, trộn đều với 1 thìa nước mắm, lạc và ớt.
  8. Đặt mỡ hành lên từng con sò.
  9. Sò thưng có thể nướng bằng vỉ than hoặc nồi chiên không dầu.
  10. Khi sò thưng nướng chín, cho ra đĩa, rắc thêm lạc giã, bột canh, rau răm, vắt chanh và một chút nước mắm chua ngọt lên trên. Sò thưng nướng nên ăn nóng nhất.

Sò thưng nướng bơ tỏi

Chuẩn bị các nguyên liệu:

  • 1kg sò thưng
  • 100g bơ thực vật
  • Tỏi băm
  • Bột chiên xù
  • Ớt hiểm xanh, ớt đỏ
  • Sữa đặc Ông Thọ
  • Chanh
  • Bột canh, muối

Cách làm sò thưng nướng bơ tỏi:

  1. Ngâm sò thưng trong nước muối loãng và thêm vài quả ớt để làm sạch bùn. Chà sạch vỏ sò bằng bàn chải cũ. Ngâm sò thưng trong nước muối khoảng 2-3 tiếng.
  2. Đun nước lên sôi, cho sò thưng vào luộc khoảng 5 phút. Khi sò mở nắp, tắt lửa. Xả sò dưới vòi nước lạnh để làm cho thịt sò giòn hơn.
  3. Làm sốt bơ tỏi: cho bơ, tỏi băm và bột canh vào máy xay. Xay nhuyễn cho đến khi có một hỗn hợp sốt mịn.
  4. Chuẩn bị nồi chiên không dầu, xếp từng con sò thưng vào và thoa sốt bơ tỏi lên từng con sò, rắc thêm bột chiên xù.
  5. Nướng sò ở nhiệt độ 250 độ C khoảng 2-3 phút.
  6. Dùng kẹp gắp sò thưng nướng bơ tỏi lên đĩa.
  7. Pha sốt chấm: cho bột canh, ớt xanh, sữa đặc và nước cốt chanh vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ ra bát.
  8. Khi ăn, dùng dĩa hoặc đũa lấy thịt sò ra, chấm nước sốt và thưởng thức khi còn nóng. Sò thưng nướng ăn kèm bia tươi sẽ ngon nhất.

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cho bạn 2 cách làm sò thưng nướng thơm ngon nhất hiện nay. Công thức đơn giản và dễ làm theo, vì vậy hãy vào bếp và tự tay trổ tài để cả gia đình cùng thưởng thức.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Những món ăn đặc sắc của ẩm thực truyền thống Đan Mạch

Những món ăn đặc sắc của ẩm thực truyền thống Đan Mạch

Có thể bạn quan tâm Tiệm bánh xèo “7 Tới”: Độc nhất một loại nhân khiến người ta “đổ cuồng” Khám phá những món ăn ngon và…

Top 5 quán ăn ngon đặc sản ở Cao Lãnh Đồng Tháp phải thử

Top 5 địa điểm ẩm thực tuyệt vời ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

Video ẩm thực cao lãnh Cao Lãnh, một phiên bản thu nhỏ của Đồng Tháp, là một điểm đến thú vị được nhiều du khách lựa chọn….

Khám phá ẩm thực Nhật Bản qua những món ăn truyền thống đặc sắc

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thuần khiết của văn hóa Á Đông mà còn với nền ẩm thực tinh tế và phong phú….

Vịt trời - những món ăn ngon từ vịt trời khiến bạn nhớ mãi

Vịt trời – Tận hưởng những món ngon từ vịt trời khiến bạn mãi mãi nhớ

Video vịt trời làm món gì ngon nhất Thịt vịt trời là sự lựa chọn hoàn hảo với sự chắc thịt đặc biệt và hương vị ngọt…

Cá hồi có tốt cho bà bầu? Những món ăn ngon từ cá hồi cho mẹ

Cá Hồi – Món Ăn Tuyệt Vời Cho Bà Bầu

Video món ngon với cá hồi cho bà bầu Bạn có muốn biết cá hồi có tốt cho bà bầu hay không? Hãy để tôi giới thiệu…

Top 28 món ăn Sài Gòn, không thể bỏ qua

Video món ăn ngon sài gòn Nếu bạn có cơ hội đến Sài Gòn, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món ăn ngon tại thành…