Một Số Biện Pháp Quản Lí Nhân Sự Trong Trường Tiểu Học

Quản lý nhân sự trong trường tiểu học là một lĩnh vực quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến việc quản lý tổ chức. Quản lý các nguồn lực khác sẽ không hiệu quả nếu không có sự quản lý tốt nhân lực. Vì vậy, Hiệu trưởng cần nắm vững và thực hiện đầy đủ các chức năng, trách nhiệm cơ bản của người quản lý nhân sự. Đồng thời, người làm công tác quản lý nhân sự cần phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ phù hợp với công việc này.

Quản Lý Nhân Sự Trong Trường Tiểu Học

Hiệu Trưởng và Các Chức Năng Quản Lý Nhân Sự Trong Nhà Trường

Hiệu trưởng có vai trò quan trọng trong quản lý nhân sự trong nhà trường. Các chức năng và trách nhiệm chủ yếu của hiệu trưởng trong quản lý nhân sự bao gồm:

 • Lập kế hoạch sử dụng và phát triển nguồn nhân lực.
 • Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.
 • Quản lý duy trì và khuyến khích nguồn nhân lực.

Ngoài ra, hiệu trưởng còn có các trách nhiệm chủ yếu như:

 • Thiết kế và đưa ra các mục tiêu về nguồn nhân lực trong một kế hoạch tổng thể của nhà trường.
 • Chỉ rõ sự đóng góp của công tác quản lý nhân sự đối với các mục tiêu của nhà trường.
 • Thiết kế và phân tích công việc, phân công lao động trong nhà trường.
 • Đánh giá thực hiện công việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên.
 • Thiết kế, gợi ý và thực hiện các biện pháp, chính sách lao động để nâng cao năng suất làm việc của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.
 • Giúp các cán bộ quản lý chức năng khác nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc quản lý nhân sự ở bộ phận của mình.
 • Cung cấp các công cụ, phương tiện và trang thiết bị dạy học cần thiết tạo một môi trường làm việc thuận lợi phù hợp với sự phát triển của giáo viên và các lực lượng lao động khác.
 • Thiết kế các thủ tục cần thiết cho công tác tuyển dụng, lựa chọn, sử dụng và đề bạt, phát triển và trả lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đảm bảo rằng các thủ tục này cũng được sử dụng trong đánh giá kết quả công việc.

Phối Hợp Với Các Tổ Chức Đoàn Thể Để Khuyến Khích Tính Sáng Tạo Của Người Lao Động

Quan tâm đến lợi ích cá nhân của người lao động, công tác đào tạo và phát triển, truyền đạt thông tin và phân phối lợi ích cho người lao động, cũng như giải quyết các vấn đề tranh chấp của người lao động là những nhiệm vụ mà hiệu trưởng cần thực hiện. Hiệu trưởng cũng cần giúp người lao động hiểu rõ các chính sách quản lý và nâng cao hiểu biết của họ đối với công tác quản lý. Đồng thời, hiệu trưởng cần hỗ trợ người lao động giải quyết các vấn đề tác động đến tinh thần và hiệu quả làm việc trong nhà trường. Hiệu trưởng cần nắm bắt kịp thời các qui định của Chính phủ trong việc bảo đảm lợi ích cho người lao động.

Phân Công Và Sử Dụng Nhân Sự Hợp Lý

Phân công và sử dụng nhân sự là công việc tổ chức quan trọng. Hiệu trưởng cần nắm vững đường lối, chế độ chính sách đối với cán bộ, đồng thời nắm rõ thực trạng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường để có thể vận dụng linh hoạt và sáng tạo trong việc phân công. Đảm bảo tính khoa học và phân công theo đúng chuyên môn đã được đào tạo. Đồng thời, đảm bảo tính vừa sức, công bằng và đồng đều trong quá trình phân công. Việc phân công phải xuất phát từ yêu cầu đảm bảo chất lượng giáo dục và quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Ngoài ra, cần có chiến lược xây dựng đội ngũ về số lượng, chất lượng và cơ cấu phù hợp. Hiệu trưởng cần tin tưởng vào khả năng vươn lên của mỗi người, tránh định kiến và đảm bảo nguyên tắc tập trung, dân chủ trong quá trình phân công.

Thường Xuyên Đào Tạo Và Bồi Dưỡng Giáo Viên

Đối với nhà trường, công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên là một điểm tựa quan trọng. Cần nhận thức sâu sắc về vai trò và ý nghĩa của công tác này. Công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cần được tổ chức thường xuyên và chặt chẽ. Cần chú trọng đến hoạt động bồi dưỡng của nhà trường vì đó là cơ hội để xây dựng một đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, phù hợp về cơ cấu và có chất lượng cao. Công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cũng cần được thực hiện để đáp ứng yêu cầu của năm học và các chỉ đạo của ngành giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Đánh Giá Giáo Viên, Nhân Viên Thông Qua Hiệu Quả Công Việc

Đánh giá hiệu quả công việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhằm cung cấp thông tin phản hồi và đánh giá mức độ thực hiện công việc so với yêu cầu và so với người khác. Đánh giá giúp giáo viên, nhân viên điều chỉnh và sửa chữa các thiếu sót trong quá trình làm việc, đồng thời tạo động lực làm việc cho họ. Đánh giá năng lực thực hiện công việc cũng giúp nhà trường có cơ sở để tiến hành đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, nâng lương, đề bạt, thuyên chuyển và cải tiến cơ cấu tổ chức. Đánh giá hiệu quả còn giúp nhà quản lý nhận được phản hồi về phương pháp quản lý, chế độ, chính sách của nhà trường và tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa cấp trên và cấp dưới.

Nội dung đánh giá toàn diện của giáo viên, nhân viên gồm các yếu tố cơ bản như phẩm chất đạo đức, hoạt động giảng dạy, thực hiện qui chế chuyên môn, hoạt động tự bồi dưỡng và các hoạt động khác.

Trên cơ sở những yêu cầu mới đối với người giáo viên, chúng ta nhận thấy nội dung đào tạo, bồi dưỡng và phát triển giáo viên rất phong phú và đa dạng. Để đạt được chất lượng giáo dục tốt, cần trang bị kiến thức về tư tưởng chính trị, kiến thức pháp luật, kiến thức quản lý, chuyên môn – nghiệp vụ, văn hoá, ngoại ngữ, tin học và sức khỏe, thể dục thể thao, văn nghệ cho giáo viên.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Top 5 Trường Tiểu Học Quốc Tế Tại Hà Nội Lấy Điểm Nhất Năm 2023

Việc chọn trường tiểu học cho con luôn gây khó khăn cho phụ huynh, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tất cả đều muốn con…

Phương pháp dạy học theo chủ đề: Lợi ích và cách thực hiện hiệu quả

Giáo dục luôn cần phải tiến bộ để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Một trong những phương pháp dạy học mới được áp…

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế?

Chọn một trường học để con em có môi trường học tập và phát triển nhân cách toàn diện là điều quan tâm hàng đầu của rất…

Đánh giá Trường THPT Trí Đức - Mỹ Đình - Hà Nội có tốt không

Đánh giá trường THPT Trí Đức – Mỹ Đình – Hà Nội: Môi trường giáo dục tuyệt vời!

Trường THPT Olympia – Mỹ Đình – Hà Nội có tốt không? Môi trường giáo dục của trường ra sao? Điều này được rất quan tâm hiện…

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ra mắt nền tảng công nghệ giáo dục số

Ngày hôm qua, tôi đã tham gia một sự kiện đặc biệt với sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại…

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Học sớm hay không?

Video tiếng anh tích hợp lớp 1 Chắc hẳn nhiều phụ huynh đang băn khoăn liệu có nên cho con học chương trình tiếng Anh tích hợp…