Cuối tuần là khoảng thời gian lý tưởng để cả gia đình sum họp, thưởng thức những bữa ăn ngon và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ. Nếu bạn chưa biết chuẩn bị món gì đặc biệt cho bữa ăn cùng gia đình, hãy tham khảo ngay tổng hợp các món ăn ngon 72 món dưới đây! Đặc biệt, nếu bạn sở hữu bộ thiết bị nhà bếp cao cấp, việc chế biến những món ăn này sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều.
1. Canh Thịt Bò Kim Chi - Không Cầu Kỳ Vẫn Ngon
Món canh thịt bò kim chi nóng hổi, vị ngọt thơm của thịt bò hòa quyện cùng vị cay giòn ngon của kim chi sẽ làm cho người ăn thích mê, đặc biệt là trong những ngày lạnh thế này.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị:
- 200g kim chi (có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà)
- 200g thịt bò
- 1 quả bí ngòi
- 200g nấm thủy tiên
- Muối, hạt nêm
- Hành barô
Cách Làm:
- Sơ Chế Thịt Bò: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò với một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều và ướp trong 15 phút.
- Sơ Chế Kim Chi: Cho kim chi ra bát, thái nhỏ.
- Sơ Chế Nấm: Nấm thủy tiên rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm vào âu nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo.
- Sơ Chế Bí Ngòi: Bí ngòi rửa sạch, cắt sơ vỏ, bổ làm đôi và cắt lát vừa ăn.
- Xào Thịt Bò: Phi hành thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, đổ ra bát để riêng.
- Nấu Canh: Dùng lại nồi nhỏ, cho nấm và kim chi vào xào sơ, sau đó đổ nước lọc vào nồi, đun sôi. Cho bí vào nấu cùng.
- Nêm Nếm: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi bí ngòi mềm thì cho thịt bò vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. Múc canh ra bát, rắc thêm hành barô thái nhỏ.
Chúc các bạn ngon miệng và thành công với cách làm món canh thịt bò kim chi!
2. Sườn Non Nướng Sả Ớt - Không Phải Lạ Nhưng Cũng Đủ Để "Nghiện"
Sườn non nướng sả ớt là món ăn không chỉ đơn giản trong cách làm mà còn mang đến hương vị tuyệt ngon, thơm thơm ngọt ngọt cay cay, rất phù hợp cho bữa ăn cuối tuần của gia đình.
Nguyên Liệu:
- 900g sườn non
- 1 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- 3 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng canh mật ong
- ½ muỗng canh dầu ăn
Cách Làm:
- Sơ Chế Sườn: Rửa sạch sườn, chần qua nước sôi rồi ướp gia vị.
- Ướp Gia Vị: Trộn đều các gia vị với sườn để sườn ngấm đều.
- Nướng Sườn: Sau khi sườn đã chín vàng, bạn gặp ra đĩa và dùng nóng với cơm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm sườn non nướng sả ớt!
3. Lạ Miệng Với Món Thịt Gà Om Xì Dầu
Trong tiết trời mùa đông lạnh giá, thưởng thức món thịt gà om xì dầu thơm ngon bổ dưỡng là một trải nghiệm tuyệt vời.
Nguyên Liệu:
- 2 con gà khoảng 800g
- 2,5cm gừng, mài nhỏ
- 1 nhánh hành lá, thái nhỏ
- 30ml xì dầu
Gia Vị Để Om Gà:
- 5g gừng thái lát
- 45ml xì dầu
- 15ml xì dầu loại đậm màu
- 15ml rượu nấu ăn
- 240ml nước
- 5g đường
- 2 lá nguyệt quế
- 3-5 cánh hoa hồi
- 3 quả ớt khô
- 1 nhánh hành lá
- 1 mảnh vỏ quế
Cách Làm:
- Sơ Chế Thịt Gà: Thịt gà làm sạch, sát muối cho sạch, rửa lại lần nữa và để ráo nước. Thoa xì dầu hai bên mặt của thịt gà, thêm gừng và hành, ướp trong 2 giờ.
- Nấu Gà: Trong một chảo, thêm tất cả các nguyên liệu om thịt gà vào, bật lửa nhỏ, cho gà vào nấu khoảng 2 phút, sau đó giảm nhỏ lửa và nấu trong 15 phút.
- Hoàn Tất: Sau cùng, cho thịt gà ra, để nguội rồi chặt miếng vừa ăn, thưởng thức với cơm.
Chúc các bạn có món thịt gà om xì dầu tuyệt ngon!
4. Chả Rươi - Đơn Giản, Ngon, Bổ Dưỡng Nhưng Hẳn Là Rẻ
Chả rươi không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt vào mùa rươi. Đây là món ăn thích hợp cho những ai yêu thích hải sản.
Nguyên Liệu:
- 1 kg rươi
- 5 lạng thịt
- 5 quả trứng gà
- Vỏ của 2 quả quýt nhỏ đã sấy khô
- Thì là, rau mùi, hành hoa, hành củ
Cách Làm:
- Sơ Chế Nguyên Liệu: Rươi rửa sạch, thịt xay nhỏ. Vỏ quýt thái chỉ dài, thì là và mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn Nguyên Liệu: Trộn đều rươi với các nguyên liệu còn lại, thêm gia vị cho vừa ăn.
- Rán Chả Rươi: Cho dầu vào chảo đun nóng, múc từng thìa hỗn hợp vào chảo để rán, rán nhỏ lửa để chả không bị khô.
Chúc các bạn có món chả rươi siêu ngon cho cả gia đình!
5. Súp Cua Dưỡng
Món súp cua không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Nguyên Liệu:
- 1,7 lít nước dùng từ xương lợn hoặc gà
- Muối, hạt nêm
- 1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ
- 1 bát thịt cua
- 1 bát thịt giả cua xé nhỏ
- 1 bát ngô hạt
- 1 bát hạt đậu hà lan
- 2 quả trứng đánh tan
- 6 thìa canh bột đao hòa tan với 6 thìa canh nước
Cách Làm:
- Nấu Nước Dùng: Bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi, cho lần lượt tôm, cua, thịt giả cua, ngô hạt, đậu hà lan vào nấu chín.
- Thêm Bột: Khi các nguyên liệu đã chín, cho bột đao hòa với nước vào, khuấy đều tạo độ sánh.
- Rót Trứng: Hạ lửa nhỏ, rót từ từ trứng đánh tan vào nồi súp, vừa rót vừa khuấy đều.
- Hoàn Tất: Múc súp ra bát, thêm hạt tiêu và rau mùi thái nhỏ.
Chúc các bạn có món súp cua thơm ngon bổ dưỡng cho bé yêu!
Kết Luận
Những gợi ý trên hi vọng đã giúp bạn có nhiều ý tưởng cho bữa ăn cuối tuần bên gia đình với các món ăn ngon 72 món. Hãy thưởng thức những món ăn này cùng gia đình và tạo nên những kỷ niệm ý nghĩa. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn và kiến thức hữu ích cho gian bếp của bạn!