Cách áp dụng phong thủy để tạo không gian sống hài hòa

Video thuật phong thủy

Phong thủy là một thuật ngữ gắn liền với hai từ “gió” và “nước”. Gió không thổi thì không khí trở nên ngột ngạt, còn nước không chảy thì dễ gây ẩm ướt. Tuy nhiên, gió thổi mạnh quá thì khói bụi lan tỏa, còn nước chảy xiết thì khó điều chỉnh. Phong thủy là nghệ thuật tận dụng triệt để các yếu tố địa hình để có được không gian thông thoáng nhưng không có gió mạnh, nước lưu thông nhưng có điểm ngừng lại.

Phong thủy thường kết hợp nhiều yếu tố về địa hình và địa thế của khu vực mà con người sinh sống hoặc mồ côi. Nói một cách đơn giản, phong thủy là phương pháp thiết kế và xây dựng các kiến trúc hài hòa với tự nhiên xung quanh, đẹp mắt và thích hợp về mặt sinh hoạt. Một ngôi nhà có phong thủy tốt là ngôi nhà thoáng mát, tránh nước mưa và gió lớn, và không ẩm ướt. Chỉ có như vậy mới có sức sống và tồn tại lâu dài.

Thuật phong thủy đã hình thành từ rất sớm. Các con người đã sống một thời gian dài với chế độ du canh, du cư, và từ từ đã nhận ra ảnh hưởng của tự nhiên đến nơi cư trú của họ. Họ đã tích lũy kinh nghiệm từ việc khắc chế đá, đào hang và xây dựng nhà cửa. Trong cuộc sống khắc nghiệt, họ đã biết chọn những nơi có núi sông bao quanh, đồng thời tránh mưa lớn, gió mạnh và thiên tai lũ lụt, dễ dàng trồng trọt và chăn nuôi.

Trong thời Tiên Tần, nhiều hình thức bói toán và dự đoán trở nên phổ biến, song hành cùng việc xây dựng nhà cửa và mai táng. Các học thuyết về âm dương, ngũ hành, bát quái, dịch quẻ và hà đồ lạc thư cũng phát triển mạnh, áp dụng vào việc chọn vị trí cho ngôi nhà và nơi an táng.

Thuật phong thủy ngày càng có những lý luận và triết học cơ bản. Thời Lưỡng Hán, niềm tin rằng nhà cửa và nơi an táng có mối liên hệ quan trọng với vận mệnh của con người trở nên phổ biến hơn. Cùng với đó là sự ra đời của hàng loạt các quy tắc cấm kỵ mê tín.

Phong thủy chia thành hai lĩnh vực chính là dương trạch và âm trạch. Dương trạch là nơi sinh sống của con người, bao gồm nhà cửa, đền chùa, miếu mạo, thôn xóm, làng mạc và thành phố. Âm trạch, nghĩa là “nơi người chết”, đề cập đến các nơi an táng.

Người xưa rất tôn trọng tổ tiên và tin rằng khi người chết sẽ đi đến một thế giới khác, nên cần phải xây dựng một nơi thật tốt để họ được an nghỉ. Chỉ khi có điều này, con cháu mới cảm thấy yên lòng và được hưởng phúc đức. Từ đó, hình thành hệ thống triết học phong thủy âm trạch.

Về nguyên lý cơ bản, phong thủy âm trạch và dương trạch có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, do sự khác biệt giữa sự sống và cái chết, kỹ thuật áp dụng phong thủy âm trạch và dương trạch rất khác nhau.

Phong thủy có hai trường phái chính: phái Hình thế và phái Lí khí. Phái Hình thế xuất phát từ miền Tây Giang (Trung Quốc), chú trọng vào việc xem xét hình thế và bố cục của sông núi, nên được gọi là phái Loan đầu. Phái Lí khí xuất phát từ Phúc Kiến (Trung Quốc), dựa vào các lý thuyết trừu tượng và sử dụng la bàn như công cụ chính. Phái này chú trọng vào vị trí và khí khác nhau của các hướng, không quan tâm nhiều tới hình dáng cụ thể của nhà, đất đai, sông và núi, nên được gọi là “ốc trạch pháp”.

Như mọi ngành khoa học kỹ thuật khác ở Đông Á, phong thủy dựa trên triết học cổ đại Đông Á, như dịch lý và thuyết âm dương ngũ hành. Bản chất của phong thủy là tạo ra sự cân bằng và hài hòa âm dương giữa các yếu tố của ngôi nhà và môi trường xung quanh.

Phong thủy thường được ví như một bức màn mịt mờ và bí ẩn. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu về nguồn gốc của nó, chúng ta sẽ nhận thấy rằng đó là một môn khoa học gần gũi và thực tế với cuộc sống con người, thể hiện trí tuệ sâu sắc của người xưa.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

[Hướng Dẫn] Xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi

Hướng Dẫn: Xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi

Xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi có thể mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chuyển nhà được coi là một trong những…

Lịch âm 6/8: Tìm hiểu lịch vạn niên 6/8/2023 chính xác nhất

Lịch âm là một phần quan trọng trong văn hóa truyền thống của chúng ta. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm ngày…

Cách lập một lá số tử vi – Phân tích chi tiết

Việc lập một lá số tử vi đầu tiên yêu cầu chúng ta biết rõ ngày tháng năm giờ sinh và sử dụng lịch âm để tính…

Lịch âm 17/11 – Kỷ Mão – Lập Đông – Ngày 17/11/2023

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm ngày hôm nay, ngày 17/11/2023, để biết thêm thông tin về ngày này và những việc…

Ngày xấu không nên làm bất kỳ việc quan trọng gì vào ngày 17/12/2023

Ngày 17/12/2023 (05/11/Quý Mão) là ngày Minh Đường Hoàng Đạo. Đây là ngày xấu, không nên làm bất kỳ việc quan trọng nào. Ngày này, việc xuất…

Xem ngày tốt nhập trạch về nhà mới tháng 12 năm 2024 CHÍNH XÁC

Xem ngày tốt nhập trạch về nhà mới tháng 12 năm 2024: Những ngày đặc biệt để khởi đầu cuộc sống mới

Theo phong thủy nhà ở, việc chọn một ngày tốt để nhập trạch về nhà mới là điều rất quan trọng. Hiểu được điều đó, trong bài…