Hướng Dẫn Ghi Học Bạ – Thông Tư 27/2020/TT-BGDĐT Giúp Bạn Hiểu Rõ Hơn Về Đánh Giá Học Sinh Tiểu Học

Học bạ không chỉ đơn thuần là văn bản ghi lại kết quả tổng hợp đánh giá cuối năm học của học sinh mà nó còn là một công cụ đáng tin cậy để giáo viên và phụ huynh có cái nhìn tổng quan về thành tích và những khía cạnh phát triển của học sinh. Để hiểu rõ hơn về quy trình ghi học bạ theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT ngày 04 tháng 9 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng ta hãy xem qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Trang 3: Thông tin cá nhân của học sinh

Trang 3 của học bạ là nơi ghi lại các thông tin cá nhân của học sinh. Bạn cần đảm bảo rằng những thông tin này được chính xác và được lấy từ giấy khai sinh của học sinh.

Mục “1. Các môn học và hoạt động giáo dục”

  • Trong cột “Mức đạt được”: Nếu học sinh đạt mức “Hoàn thành tốt”, hãy ghi ký hiệu “T”. Nếu học sinh đạt mức “Hoàn thành”, hãy ghi ký hiệu “H”. Nếu học sinh ở mức “Chưa hoàn thành”, hãy ghi ký hiệu “C”.

  • Trong cột “Điểm KTĐK” đối với các môn học có bài kiểm tra định kỳ: Hãy ghi điểm số của bài kiểm tra cuối năm học. Đối với học sinh được kiểm tra lại, hãy ghi điểm số của bài kiểm tra lần cuối.

  • Trong cột “Nhận xét”: Hãy ghi những điểm nổi bật về sự tiến bộ, năng khiếu, hứng thú học tập của học sinh đối với từng môn học và hoạt động giáo dục. Cũng như những nội dung, kỹ năng chưa hoàn thành trong từng môn học, hoạt động giáo dục cần được khắc phục, giúp đỡ (nếu có).

Mục “2. Những phẩm chất chủ yếu” và mục “3. Những năng lực cốt lõi”

  • Trong cột “Mức đạt được” tương ứng với từng nội dung đánh giá về phẩm chất, năng lực: Ghi ký hiệu “T” nếu học sinh đạt mức “Tốt”, “Đ” nếu học sinh đạt mức “Đạt” hoặc “C” nếu học sinh ở mức “Cần cố gắng”.

  • Trong cột “Nhận xét” tương ứng với nội dung đánh giá về phẩm chất: Ghi các biểu hiện, sự tiến bộ, ưu điểm, hạn chế hoặc khuyến nghị (nếu có) về sự hình thành và phát triển một số phẩm chất chủ yếu của học sinh.

Ví dụ: Học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ; mạnh dạn trình bày ý kiến cá nhân; biết giữ lời hứa; tôn trọng và biết giúp đỡ mọi người.

  • Trong cột “Nhận xét” tương ứng với nội dung đánh giá về năng lực: Ghi các biểu hiện, sự tiến bộ, ưu điểm, hạn chế hoặc khuyến nghị (nếu có) về sự hình thành và phát triển một số năng lực chung, năng lực đặc thù của học sinh.

Ví dụ: Học sinh biết vệ sinh thân thể, ăn mặc gọn gàng; chủ động, phối hợp trong học tập; có khả năng tự học; sử dụng ngôn ngữ lưu loát trong cuộc sống và học tập, biết tư duy, lập luận và giải quyết được một số vấn đề toán học quen thuộc.

Mục “4. Đánh giá kết quả giáo dục”

Ghi một trong bốn mức đánh giá: “Hoàn thành xuất sắc”, “Hoàn thành tốt”, “Hoàn thành” hoặc “Chưa hoàn thành”.

Mục “5. Khen thưởng”

Ghi những thành tích mà học sinh đã đạt được trong năm học.

Ví dụ: Đạt danh hiệu Học sinh Xuất sắc; Đạt danh hiệu Học sinh Tiêu biểu hoàn thành tốt trong học tập và rèn luyện; Đạt giải Nhì hội giao lưu An toàn giao thông cấp huyện.

Mục “6. Hoàn thành chương trình lớp học/chương trình tiểu học”

Ghi Hoàn thành chương trình lớp/chương trình tiểu học hoặc Chưa hoàn thành chương trình lớp/chương trình tiểu học; Được lên lớp hoặc Chưa được lên lớp.

Ví dụ:

  • Hoàn thành chương trình lớp 2; Được lên lớp 3.

  • Hoàn thành chương trình tiểu học.

Học bạ được nhà trường bảo quản và trả lại cho học sinh khi học sinh hoàn thành chương trình tiểu học hoặc chuyển trường học. Hãy giữ gìn và lưu trữ học bạ một cách cẩn thận để có thể tham khảo trong tương lai.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Con gái rượu là gì? Vì sao gọi con gái là "bình rượu mơ"?

Con gái rượu: Tình cảm đặc biệt của cha dành cho con gái

Ở Việt Nam, con gái được gọi là “bình rượu mơ” để thể hiện tình cảm yêu thương và sự trân quý của cha đối với con…

Câu nói hay về gia đình đáng suy ngẫm

Gia đình – một từ ngữ mang trong mình ý nghĩa sâu sắc về tình yêu, sự hiện hữu và niềm tin. Dưới đây là một số…

Không muốn học đại học thì làm gì? Gợi ý 11 công việc dành cho bạn

Không muốn học đại học thì làm gì? Gợi ý 11 công việc dành cho bạn

Có rất nhiều lý do để chúng ta quyết định không lựa chọn con đường đại học. Với thời đại phát triển như hiện nay, mặc dù…

110 câu nói hay về niềm tin tạo động lực mỗi ngày

110 câu nói hay về niềm tin tạo động lực mỗi ngày

Niềm tin là một sức mạnh vô hình, nhưng lại mạnh mẽ. Nó là ngọn đèn soi đường diệu kỳ và có ý nghĩa bất diệt. Chỉ…

Kho Tàng Những Câu Châm Ngôn Sống Hay Nhất Khi Bạn Cần “Healing”

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng và ý nghĩa hơn nếu bạn có riêng cho mình một châm ngôn sống rõ ràng. Bởi vậy,…

Những Câu Nói Xin Lỗi Người Yêu Chân Thành và Ngọt Ngào

Những Câu Nói Xin Lỗi Người Yêu Chân Thành và Ngọt Ngào

Khi yêu, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc giận hờn, cãi vã lớn nhỏ khác nhau. Có những lúc thậm chí cả cô gái cũng…