Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn Ngon Nức Tiếng

Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn Ngon Nức Tiếng

Thịt vai heo là một phần thịt thường nằm ở vùng vai của con heo, và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vậy nấu thịt vai heo thành món gì là ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu 5 công thức nấu ăn ngon với thịt vai heo dưới đây!

Thịt vai heo là gì?

Thịt vai heo là phần thịt nằm ở vùng vai của con heo. Phần thịt này thường khá dày, đầy đặn và có độ dai giòn, cùng với tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau. Đây được xem là phần thịt heo ngon nhất và được nhiều người lựa chọn. Bên cạnh đó, thịt vai heo cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể, với hàm lượng protein lên đến 20g và 148 calo trên 100g thịt. Chính vì vậy, thịt vai heo có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như món kho, chiên rán, nướng, hoặc có thể xay nhuyễn để chế biến nhiều món khác như thịt viên, cháo thịt heo, thịt băm xào, mực nhồi thịt.

1. Thịt ram

Thịt ram

Nguyên liệu:

  • 1kg Thịt Vai Heo
  • Hành Tím 30gr
  • Tỏi 10gr
  • Hành lá đầu trắng
  • Ớt tùy thích
  • Đường cát vàng 1mc / 12gr
  • Nước Tương Maggi 2mc
  • Ngũ vị hương 1/4
  • 1/2 bột nêm
  • Dầu ăn 4mc

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa thịt vai heo để ráo hết nước. Rửa sạch hành, tỏi, ớt và xay nhuyễn.
  2. Ướp thịt: Bỏ thịt vào tô lớn, sau đó cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, đường, nước tương, ngũ vị hương, bột nêm, muối, hạt tiêu và dầu ăn vào tô. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại, chờ trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
  3. Ram thịt: Chuẩn bị một chảo lớn, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Tiếp theo, cho phần thịt vào chảo và ram đều cả hai mặt. Khi thịt sắp chín, thêm nước dừa vào và lật thường xuyên để thịt không cháy.
  4. Thành phẩm: Lấy thịt ra, cắt ra dĩa và thưởng thức ngay. Chúc ngon miệng!

2. Thịt heo xào chua ngọt

Thịt heo xào chua ngọt là một món ăn ngon và thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • 500g Thịt Vai Heo
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay
  • Trứng gà: 1
  • Nước sốt:
    • Nước tương: 5 muỗng canh
    • Đường: 6 muỗng canh
    • Tương cà: 8 muỗng canh
    • Dấm trắng: 3 muỗng canh
  • Rau sống:
    • Ớt chuông Đà Lạt (vàng): 1/2 trái
    • Ớt chuông Đà Lạt (xanh lá): 1/2 trái
    • Hành tây: 1/2
    • Thơm: 1/4

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch ớt chuông, hành tây và thơm. Cắt nhỏ rau sống.
  2. Sơ chế thịt: Rửa sạch thịt và thái thành từng miếng mỏng.
  3. Ướp thịt: Cho thịt vào tô ướp cùng với nước tương, hạt tiêu và dầu mè. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị. Ướp thịt trong vòng 30 phút.
  4. Làm nước sốt: Trộn đều nước tương, đường, tương cà và dấm trắng trong một bát nhỏ.
  5. Tẩm bột vào thịt: Lấy thịt đã ướp tẩm qua một lớp bột.
  6. Chiên thịt: Chiên ớt và hành tây cho đến khi vàng vàng. Sau đó, cho thịt vào và chiên cho đến khi thịt chín đều. Vớt thịt ra ráo dầu.
  7. Xào thịt: Phi tỏi và rễ ngò trong một nồi nhỏ, sau đó cho nước sốt, thịt heo, ớt vào, đảo đều và tắt bếp.

3. Bắp cải cuộn thịt hấp

Bắp cải cuộn thịt hấp

Bắp cải cuộn thịt vai heo là một món hấp thơm ngon được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu:

  • 1 bắp cải nhỏ khoảng 150g
  • 200g thịt vai heo băm nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 50g nấm hương
  • 20g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Hành lá
  • Gia vị thường dùng: hạt nêm, tiêu xay, muối

Cách chế biến:

  1. Sơ chế và ướp nguyên liệu: Rửa sạch nấm hương, cà rốt và cắt nhuyễn nấm hương. Thịt vai heo băm nhuyễn và cho vào tô. Tiếp theo, cho cà rốt, nấm hương, nấm mèo, hành lá, hạt nêm, tiêu xay và muối vào tô. Trộn đều hỗn hợp và ướp thịt trong khoảng 15-20 phút.
  2. Trụng hành lá và bắp cải: Đun sôi nước trong nồi và trụng hành lá và bắp cải.
  3. Cuộn thịt vào bắp cải: Đặt một lá bắp cải trên dĩa và cho phần nhân vào. Cuộn nhân vào bắp cải và dùng hành lá để buộc lại. Làm lần lượt cho đến khi hết phần nhân.
  4. Hấp: Hấp bắp cải cuộn thịt trong khoảng 20 phút. Sau đó, tắt bếp và thưởng thức món ăn thơm ngon này.

4. Thịt nạc kho tiêu

Thịt nạc kho tiêu là một món thịt tuyệt vời với vị cay nồng của tiêu.

Thịt nạc kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Thịt vai heo 300g
  • Hành tím cắt lát 5 củ
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Ớt cắt nhỏ 1 trái
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Nước màu 1/2 muỗng canh
  • Dầu ăn 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 ít (đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu)

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt và cắt thành từng miếng có chiều dài từ 4 đến 6cm. Rửa sạch hành tím và tỏi.
  2. Ướp thịt:Cho thịt vào tô lớn và ướp với hành tím, tỏi, ớt, hành lá, nước màu, dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay. Trộn thật đều để thịt ngấm gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc thịt trong khoảng 15 phút.
  3. Kho thịt: Phi thơm hành tỏi trong một nồi sau đó cho thịt vào và đun sôi. Khi thịt chín, vớt thịt ra và cắt ra đĩa.

5. Thịt xiên nướng Hà Nội

Thịt xiên nướng là một món ngon mang hương vị đặc biệt.

Thịt xiên nướng Hà Nội

Nguyên liệu:

  • Hành tím 1 củ (hoặc 2 củ hành khô)
  • Tỏi 1 củ
  • Sả 1 nhánh
  • Nước hàng 3 muỗng canh
  • Nước mắm 50 ml
  • Dầu hào 3 muỗng canh
  • Dầu vừng 2 muỗng cà phê
  • Thịt vai heo 400g
  • Gia vị: Hạt tiêu, que tre, vừng trắng

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa que tre và luộc qua với nước sôi. Lọc bỏ lớp da của thịt và thái thịt thành từng miếng mỏng. Rửa sạch hành tím, tỏi và sả. Băm nhỏ các nguyên liệu này.
  2. Ướp thịt: Trộn thịt với nước hàng, nước mắm, dầu hào, đường, hành tím, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu và vừng trắng. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.
  3. Xiên thịt: Xiên thịt lên que tre, lắc đều để thịt cuộn đều.
  4. Nướng thịt: Nướng thịt trên vỉ nướng hoặc trong lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong 30-35 phút. Trong quá trình nướng, lật mặt các que thịt để thịt chín đều. Thịt xiên nướng có màu vàng vàng và thơm ngon khi còn nóng.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu 5 công thức nấu ăn ngon với thịt vai heo. Cùng tham gia vào bếp và trổ tài nấu nướng ngay nhé! Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa cơm ấm áp và ngon miệng!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Những món ăn đặc sắc của ẩm thực truyền thống Đan Mạch

Những món ăn đặc sắc của ẩm thực truyền thống Đan Mạch

Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn Ngon Nức Tiếng By Đặng Cường On Tháng Hai 27, 2024 Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn…

Top 5 quán ăn ngon đặc sản ở Cao Lãnh Đồng Tháp phải thử

Top 5 địa điểm ẩm thực tuyệt vời ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn Ngon Nức Tiếng By Đặng Cường On Tháng Hai 27, 2024 Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn…

Khám phá ẩm thực Nhật Bản qua những món ăn truyền thống đặc sắc

Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn Ngon Nức Tiếng By Đặng Cường On Tháng Hai 27, 2024 Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn…

Vịt trời - những món ăn ngon từ vịt trời khiến bạn nhớ mãi

Vịt trời – Tận hưởng những món ngon từ vịt trời khiến bạn mãi mãi nhớ

Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn Ngon Nức Tiếng By Đặng Cường On Tháng Hai 27, 2024 Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn…

Cá hồi có tốt cho bà bầu? Những món ăn ngon từ cá hồi cho mẹ

Cá Hồi – Món Ăn Tuyệt Vời Cho Bà Bầu

Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn Ngon Nức Tiếng By Đặng Cường On Tháng Hai 27, 2024 Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn…

Top 28 món ăn Sài Gòn, không thể bỏ qua

Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn Ngon Nức Tiếng By Đặng Cường On Tháng Hai 27, 2024 Thịt Vai Heo: 5 Công Thức Nấu Ăn…