Món thịt kho tàu thơm ngon đậm vị mềm tan ngay trong miệng

Video thịt kho tàu

Nhắc đến món ngon từ thịt lợn, không thể không nhắc đến thịt kho tàu. Có nhiều cách làm thịt kho tàu khác nhau, nhưng đặc biệt hơn cả là một phong cách riêng của người Việt gốc Hoa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm thịt kho tàu thơm ngon chuẩn vị, từng bước một, để bạn có thể tham khảo và làm theo.

1. Nguồn gốc của món thịt kho tàu

Món thịt kho tàu có nhiều quan điểm về nguồn gốc. Một số cho rằng đây là món ăn Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam. Nhưng nhiều nhà nghiên cứu văn hóa khẳng định thịt kho tàu là một sáng tạo của người Việt.

Đây là món ăn được phát minh bởi những người đi tàu biển. Khi họ đi lâu ngày mà không có điều kiện đi chợ, họ đã nấu một nồi thịt lớn để ăn trong nhiều ngày. Từ “tàu” trong thịt kho tàu có nghĩa là “mặn ngọt lợ lợ” theo ngôn ngữ miền Tây. Đây cũng là cách mô tả chính xác hương vị của món ăn này.

Thịt kho tàu

2. Chuẩn bị nguyên liệu cho 4 người

  • Thịt lợn ba chỉ: 1kg
  • Trứng vịt: 7 quả
  • Nước dừa tươi: 1l
  • Hành khô: 5 củ
  • Tỏi khô: 3 củ
  • Chanh
  • Ớt tươi
  • Muối ăn
  • Nước mắm
  • Mì chính
  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Xì dầu
  • Nước hàng

3. Hướng dẫn chọn nguyên liệu

Để có món thịt kho tàu ngon, nguyên liệu chính quan trọng quyết định trực tiếp đến hương vị của món ăn.

Chọn thịt ba chỉ

Phần ngon nhất để làm thịt kho tàu chính là thịt ba chỉ. Đây là phần thịt không có xương và tỷ lệ nạc mỡ hài hòa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo đặc trưng mà không bị ngấy.

Khi mua thịt ba chỉ, bạn cần chú ý:

  • Màu sắc của thịt: Ưu tiên những miếng thịt có màu hồng đỏ tươi tắn. Phần mỡ có màu trắng sáng, thịt nạc mỡ liền nhau không bị rời rạc.
  • Tỷ lệ nạc – mỡ: Phần mỡ và nạc phải hài hòa. Tránh chọn thịt nhiều mỡ dễ khiến món ăn bị ngấy hoặc phần nạc quá nhiều sẽ gây cảm giác khô.

Chọn thịt ba chỉ

Chọn trứng vịt

Với trứng vịt, bạn cần chọn những quả tươi mới đẻ là tốt nhất. Ưu tiên trứng có vỏ sạch sẽ, màu trắng hồng, không quá bóng mịn, có những nốt sần và bụi phấn.

Với trứng có vỏ bẩn, nứt vỡ thì không nên mua vì loại trứng này dễ bị nhiễm khuẩn.

Chọn trứng vịt

4. Cách làm thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế thịt và các nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt và cạo sạch lông trên bì (có thể cắt bỏ phần này).
  • Thái thịt thành từng miếng vuông lớn rồi ngâm trong nước chừng 30 phút để loại bỏ hoàn toàn máu tanh. Thay nước liên tục cho tới khi nước trong là được.
  • Vớt thịt ra để ráo sau đó đem ướp.

Bước 2: Ướp thịt

  • Bóc vỏ hành tỏi và băm nhỏ. Thái ớt lát.
  • Cho thịt và gia vị vào bát, trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Luộc trứng vịt

  • Rửa sạch trứng và cho vào nồi. Thêm nước và muối ăn, sau đó đậy nắp và đun chín trứng.
  • Vớt trứng ra bát nước lạnh để nguội, sau đó bóc vỏ.

Bước 4: Kho thịt

  • Đun nóng dầu ăn và xào thịt đã ướp cho đến khi thịt săn lại.
  • Thêm nước dừa và đun sôi. Đặt một lớp lá chuối lên bề mặt nồi và hạ lửa nhỏ trong khoảng 45 – 50 phút.
  • Sau khi kho tới 40 phút, tắt bếp và để thịt nguội. Kho thịt lần 2 trong khoảng 30 phút. Thêm trứng vịt và kho tiếp 15 phút.
  • Múc thịt ra bát và rắc hành lá và hạt tiêu lên trên.

5. Thưởng thức món thịt kho tàu

Thịt kho tàu nấu theo cách này có màu nâu vàng đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm thơm, đậm đà. Nước kho sánh sệt, bùi bùi, béo ngậy cực kỳ hao cơm. Trứng vịt cũng thấm đẫm gia vị, vị thanh ngọt của nước dừa, đậm đà từ nước mắm và cay cay của tiêu ớt, tất cả hòa quyện tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn thuần Việt này.

6. Lưu ý khi nấu thịt kho tàu

Để món thịt kho tàu ngon và chuẩn vị, bạn cần lưu ý các điều sau:

  • Ướp thịt qua đêm để thịt thấm đều gia vị.
  • Không thêm nước khi đun đường để tạo màu.
  • Dùng lá chuối để thịt thơm ngon và hấp dẫn.
  • Không đậy vung trong quá trình kho thịt.
  • Sử dụng hành tỏi với lượng phù hợp để tránh thịt bị thiu.

7. Giải đáp thắc mắc khi làm thịt kho tàu

Ngoài cách làm thịt kho tàu, còn có một số thắc mắc khác:

  • Thịt kho tàu ăn với gì? Bạn có thể kết hợp với dưa chua, dưa góp, rau củ luộc, hành – kiệu muối, hoặc ăn cùng cơm trắng, xôi nếp.
  • Có thể dùng trứng cút, trứng gà thay thế không? Có thể, nhưng trứng vịt vẫn là lựa chọn tốt nhất.
  • Không dùng thịt ba chỉ có thể? Có thể thay thế bằng thịt đầu rồng hoặc nạc vai.

8. Một số cách làm thịt kho tàu ngon khác

  • Cách làm thịt kho tàu bằng gói gia vị: Ướp thịt với gói gia vị kho thịt, sau đó xào và kho như bình thường.
  • Cách làm thịt kho tàu không cần nước dừa: Kho thịt bằng nước trong và các gia vị khác.

Với công thức và hướng dẫn trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm món thịt kho tàu thơm ngon tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp từ A – Z các quán ăn Cần Thơ ngon nổi tiếng

Video quán ăn ngon cần thơ Ghé thăm xứ Tây Đô xưa, bạn không chỉ thích thú khám phá cảnh quan thiên nhiên mà còn muốn khám…

BẬT MÍ CÁCH LÀM MÓN BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

BÍ QUYẾT TỰ TAY LÀM BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

Video bạch tuộc chiên giòn Đã từ lâu, món chiên luôn là niềm mơ ước của thực khách khi đi ăn. Chẳng hạn như bạch tuộc chiên…

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky: Món ăn chay thơm ngon từ chế phẩm giàu dinh dưỡng

Video chả tàu hủ ky Tàu hủ ky, hoặc còn gọi là phù trúc, váng đậu, là một chế phẩm được làm từ đậu nành. Không chỉ…

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Video cách làm món vịt hấp sả Vịt hấp là một món ăn truyền thống và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp…

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Cực dễ, rất nhanh mà không cần chất bảo quản

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Vừa dễ, vừa nhanh mà không cần chất bảo quản

Có lẽ khi bạn tìm kiếm cách làm giò lụa, chả quế trên Google, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi “rừng” công thức có sẵn. Tuy nhiên,…

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Video cá bống mú chiên Món cá bống mú sốt tỏi ớt không chỉ thơm ngon và bổ dưỡng, mà còn có tác dụng bổ trung ích…