3 Công thức độc đáo để làm món thịt rang riềng thơm ngon – Digifood

3 Công thức độc đáo để làm món thịt rang riềng thơm ngon – Digifood
Video thịt ba chỉ rang riềng

Thịt rang riềng với hương vị thơm của riềng và sả, cay cay vị ớt – món ăn không thể thiếu trên mâm cơm gia đình. Digifood đã tạo ra những công thức mới để làm món thịt rang riềng độc đáo và hấp dẫn hơn. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn này từ những nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp.

1. Cách làm thịt rang riềng cháy cạnh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt vai: 300g
  • Riềng xay hoặc riềng củ
  • Hành tím
  • Đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm

thit rang rieng chay canh

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Giã nhỏ riềng củ hoặc xay nhỏ riềng, vắt hết nước, chỉ giữ phần bã riềng
  • Chọn mua thịt ba chỉ hoặc thịt vai loại nửa nạc nửa mỡ, xát qua với muối hạt, rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn, thấm khô hoặc để ráo nước
  • Cho một chút mỡ hoặc dầu ăn vào chảo nóng
  • Phi thơm hành rồi cho thịt vào đảo đều ở lửa to đến khi cháy xém các cạnh
  • Đợi khi thịt vàng đều thì cho 1 muỗng đường, đảo đều để đường tan ra thành màu cánh gián
  • Sau khi thịt chuyển màu thì cho vào 1 muỗng tiêu, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm và riềng xay nhỏ
  • Liên tục đảo đều tay, rim khoảng 2-3 phút và tắt bếp

Thành phẩm

Thịt rang có màu sắc đẹp mắt, riềng không bị cháy, mùi thơm hấp dẫn. Món ăn có vị đậm đà, ăn kèm với cơm trắng vừa miệng.

thit rang rieng chay canh 2

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm thịt rang riềng lá mắc mật

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ hoặc thịt vai: 400g
  • Lá mắc mật: 50g
  • Riềng xay: 20g
  • Hành tím, vừng rang
  • Hạt nêm, dầu ăn

thit rang rieng la mac mat

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng, để ráo, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm. Để ngấm gia vị khoảng 20 phút
  • Rửa sạch lá mắc mật, để ráo nước
  • Bắc chảo lên bếp, cho mỡ hoặc dầu ăn vào đun nóng. Cho lá mắc mật vào đảo nhanh tay đến khi giòn vàng, sau đó trút ra bát
  • Vẫn sử dụng chảo đó, cho hành vào phi thơm sau đó cho thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn (không cho riềng)
  • Đến khi thịt chín, hơi cháy xém cạnh thì cho riềng vào xào chung 2-3 phút
  • Cuối cùng, cho lá mắc mật vào xào với thịt và riềng khoảng 1 phút để dậy mùi thơm, sau đó tắt bếp
  • Cho thịt rang riềng ra đĩa, thêm vừng, ớt thái lát rắc lên trên và thưởng thức

Thành phẩm

Thịt rang vàng đẹp mắt, thơm mùi riềng và lá mắc mật. Món ăn này rất ngon khi nhâm nhi với chút bia tươi.

thit rang rieng la mac mat 2

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm thịt rang riềng sả

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Sả: 2 cây
  • Lá chanh
  • Riềng: 1 củ
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Nghệ: 1 củ nhỏ (có thể dùng bột nghệ)
  • Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm

cach lam thit ba chi quay 3

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

  • Rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng vừa ăn, ướp với một chút muối, hạt nêm, bột ngọt
  • Sả, riềng, nghệ băm nhỏ
  • Lá chanh thái chỉ, ớt thái nhỏ
  • Phi thơm sả cùng 2 thìa dầu ăn sau đó cho riềng, nghệ, ớt vào phi thơm
  • Cho thịt ba chỉ vào xào chín, nêm nếm gia vị vừa ăn
  • Rang thịt ba chỉ trên lửa lớn đến khi xém vàng, sau đó tắt bếp và trộn 1/2 lá chanh thái nhỏ vào
  • Cuối cùng, cho thịt rang riềng ra đĩa, rắc phần lá chanh còn lại lên trên và dùng với cơm

Thành phẩm

Các loại gia vị hòa quyện với thịt ba chỉ, tạo nên mùi thơm đặc trưng. Lá chanh được thêm sau cùng giữ mùi thơm và không làm món ăn bị đắng.

thit ba chi nuong sa

Ảnh: Sưu tầm

Mẹo nhỏ khi làm thịt rang riềng

Món thịt rang riềng sẽ ngon hơn khi dùng thịt ba chỉ nhiều nạc hoặc thịt vai nửa nạc nửa mỡ. Nếu dùng thịt thăn thì sẽ bị khô và giảm độ ngon.

Để làm thịt băm rang riềng, bạn chỉ cần thay thịt thái miếng bằng thịt xay hoặc băm nhỏ. Các bước còn lại thực hiện tương tự như công thức trên.

Khi chọn miếng thịt, hãy quan sát màu sắc và cảm nhận độ đàn hồi. Miếng thịt tươi có màu hồng sáng, không thâm đen, không nhợt màu và không có mùi lạ. Khi ấn vào, cảm nhận được độ đàn hồi.

Ngoài ra, nên chọn củ riềng già để có mùi thơm và vị đặc trưng hơn riềng non.

Đó là 3 công thức đơn giản để làm thịt rang riềng. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng và phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Hãy tham khảo thêm các công thức khác từ Digifood để làm mới thực đơn của bạn.

Xem thêm một số món ngon từ thịt heo:

  • 3 Cách làm thịt cuốn sả thơm lừng
  • 2 Cách làm thịt lợn xào hành tây

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cá Lưỡi Trâu - Cá Bơn

Cá Lưỡi Trâu – Cá Bơn

3 Công thức độc đáo để làm món thịt rang riềng thơm ngon – Digifood By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 3 Công thức độc…

Vì sao nên uống nước ép quýt vào mùa đông?

3 Công thức độc đáo để làm món thịt rang riềng thơm ngon – Digifood By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 3 Công thức độc…

Nấu món cá bống kho tiêu ngon tuyệt | Nature Foods

Nấu món cá bống kho tiêu ngon tuyệt | Nature Foods

3 Công thức độc đáo để làm món thịt rang riềng thơm ngon – Digifood By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 3 Công thức độc…

Ốc giác - Loại ốc biển đáng yêu và giàu dinh dưỡng

Ốc giác – Loại ốc biển đáng yêu và giàu dinh dưỡng

3 Công thức độc đáo để làm món thịt rang riềng thơm ngon – Digifood By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 3 Công thức độc…

Tổng hợp 130 món ngon từ thịt lợn lạ miệng dễ làm

Tận hưởng hương vị tuyệt vời từ thịt lợn: Tổng hợp 130 món ngon dễ làm

3 Công thức độc đáo để làm món thịt rang riềng thơm ngon – Digifood By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 3 Công thức độc…

So sánh cá saba Nauy và cá saba Nhật, nên ăn cá nào

So sánh cá saba Nauy và cá saba Nhật, nên ăn cá nào

3 Công thức độc đáo để làm món thịt rang riềng thơm ngon – Digifood By Đặng Cường On Tháng Năm 28, 2024 3 Công thức độc…