Chọn phong thủy nhà ở theo tuổi cho gia chủ chuẩn xác không thể bỏ qua

Phong thủy nhà ở theo tuổi là một khía cạnh quan trọng trong quan niệm phương Đông, ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của gia chủ. Khi xây dựng và thiết kế kiến trúc, nội thất, điều này cần được chú trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách bố trí sao cho hợp phong thủy và cần chú ý những gì. Nếu bạn đang dự định xây hoặc sửa nhà, đừng nên bỏ qua bài viết này. Thông tin dưới đây từ Vicohome sẽ đem đến cho bạn những lựa chọn tốt nhất về phong thủy nhà ở.

Chọn hướng phong thủy nhà ở theo tuổi

Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi phổ biến nhất hiện nay là dựa theo bát trạch. Tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính: Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh. Trong đó:

 • Tây tứ mệnh gồm có: Càn, Cấn, Khôn, Đoài. Tương ứng với Tây tứ mệnh sẽ là Tây tứ trạch, gồm có 4 hướng: chính Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Đông tứ mệnh sẽ bao gồm: Ly, Tốn, Chấn, Khảm. Tương ứng với Đông tứ mệnh sẽ là Đông tứ trạch, gồm có 4 hướng: chính Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.

Ví dụ, gia chủ tuổi Nhâm Tý 1972, mệnh là Tang Đố Mộc (Gỗ cây dâu). Theo bát quái thì Nam tuổi này thuộc cung Khảm (Đông tứ mệnh). Tương ứng với đó là các hướng tốt, sẽ đem tới may mắn, cát tường cho nam mạng tuổi này là các hướng thuộc Đông tứ trạch: Đông Nam, Đông, Nam và Bắc.

Trong khi đó, Nữ thuộc cung Cấn (Tây tứ mệnh), sẽ tương ứng với các hướng tốt thuộc Tây tứ trạch, gồm có: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

Để chọn các hướng nhà phong thủy theo tuổi của gia chủ, cần dựa vào bát trạch. Sẽ có 4 hướng tốt nên chọn và 4 hướng xấu nên tránh.

Hướng nhà tốt

 • Sinh Khí: Hướng thượng cát, là hướng may mắn nhất của chủ nhà, giúp tạo ra khí tốt. Hướng này sẽ được lựa chọn để đặt ở cửa ra vào, cửa nhà bếp, phòng học, phòng làm việc,…
 • Diên Niên: Hướng thượng cát, chủ về hòa thuận, tốt cho công việc, sự nghiệp. Giúp tăng tuổi thọ, tạo sự thuận hòa giữa vợ chồng và con cái, xây dựng mối quan hệ ngoại giao. Hướng này để đặt cửa mặt tiền của ngôi nhà, phòng bếp và phòng ngủ là tốt nhất.
 • Thiên Y: Hướng Trung Cát, chủ về sức khỏe (đặc biệt là đối với nữ giới), có thể tiêu trừ bệnh tật, vượng về đường tài lộc, giúp tâm trạng ổn định, vận mệnh thường được quý nhân phù trợ. Hướng phong thủy thường dành cho phòng ngủ và bếp.
 • Phục Vị: Tuy là hương tiểu cát, nhưng hướng này cũng giúp cải thiện quan hệ giữa bố mẹ, vợ chồng, con cái và thúc đẩy khả năng tài chính. Là cung bình yên, trấn tĩnh, chủ về đường tình duyên nên hướng này thường để thiết kế phòng thờ, bàn thờ.

Hướng nhà xấu

 • Hoa Hại: Không tốt cho sức khỏe gia chủ, tình cảm gia đình dễ bị chia rẽ, gặp nhiều tai ương
 • Ngũ Quỷ: Khiến cho tình cảm vợ chồng thường xuyên gặp trắc trở, ra ngoài dễ gặp thị phi, bệnh tật.
 • Tuyệt Mệnh: Hướng này xấu về đường con cái, gia đình lục đục, bất hòa, thường có chuyện buồn.
 • Lục Sát: Dễ hao tài, tốn của, đặc biệt đó là người nhà dễ bị thương tật,…

Dựa theo tuổi cung mệnh

Xem phong thủy nhà ở theo tuổi hay theo mệnh đều dựa vào năm sinh âm lịch của gia chủ. Dù có cùng năm sinh nhưng giữa nam và nữ bản mệnh sẽ có sự khác biệt. Để tính xem bạn thuộc cung mệnh nào, hãy áp dụng công thức sau:

 1. Cộng tổng các con số trong năm sinh âm lịch lại với nhau.
 2. Lấy tổng số vừa tính được chia cho 9. Có 2 trường hợp xảy ra:
  • Nếu số đó chia hết cho 9, kết quả cuối cùng là 9.
  • Nếu không chia hết cho 9, lấy số dư để tính cung mệnh.

Ví dụ:

 • Người tuổi Nhâm Tý: 1972 sẽ lấy: 1 + 9 + 7 + 2 = 19. Lấy 19 : 9 sẽ dư 1.
 • Người tuổi Tân Hợi 1971 sẽ tính: 1 + 9 + 7 + 1 = 18. Lấy 18 : 9 = 2 không dư, kết quả là 9.

Tra con số bạn vừa tính được theo bảng tra tuổi hợp hướng nhà để xác định cung mệnh của mình. Lưu ý tra đúng theo giới tính của gia chủ.

Theo bảng trên, khi xem phong thủy nhà ở theo tuổi cho gia chủ tuổi Nhâm Tý 1972, nam mạng thuộc cung Khảm (Đông tứ mệnh), nữ thuộc cung Cấn (Đông tứ mệnh).

Gia chủ sinh năm 1971 thì nam mạng và nữ mạng sẽ lần lượt thuộc cung Khôn (Tây tứ mệnh) và Tốn (Đông tứ mệnh).

Chọn hướng cửa hợp phong thủy

Để xem phong thủy nhà ở theo tuổi chủ nhà, không thể bỏ qua những chi tiết này. Cửa chính của ngôi nhà là nơi thu hút sinh khí tốt nhất, là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới vận may, tài lộc và công danh của gia chủ. Đây cũng là lối lưu thông chính cho các luồng khí trong nhà.

Trong phong thủy, hướng nhà và hướng cửa được phân chia rõ ràng. Bên ngoài hướng cửa chính là hướng đón sinh khí, gió, còn bên trong hướng cửa là phòng khách. Vị trí cửa ra vào của ngôi nhà cần được thiết kế sao cho đón được nhiều sinh khí nhất có thể, mang lại sức sống và may mắn cho gia đình.

Một vài lưu ý khi thiết kế cửa chính của ngôi nhà:

 • Cửa không được thiết kế quá cao.
 • Cửa chính không được thiết kế đối diện với cửa bếp và cửa vệ sinh.
 • Đặt thêm cây xanh phong thủy ở cửa để gia tăng vận khí và mang tới cảm giác tươi mát cho ngôi nhà.

Chọn ngày tốt để làm nhà

Đối với nhà ở mặt đất, trước khi làm móng, xây dựng, gia chủ phải xem ngày tốt – xấu và giờ để động thổ. Người đứng ra làm nhà thường là chủ hộ, nên xác định ngày giờ tốt với tuổi. Trong trường hợp chủ nhà không hợp tuổi để xây dựng nhà cửa, có thể mượn tuổi của các thành viên khác trong gia đình để đặt móng.

Còn nếu bạn mua nhà chung cư, cũng cần chú ý tới ngày giờ để dọn vào ở.

Sắp xếp các phòng trong nhà hợp với phong thủy

Một căn nhà hoàn chỉnh khi có nhiều không gian chức năng khác nhau như: phòng khách, phòng bếp, phòng thờ, phòng ngủ, nhà vệ sinh,… Sắp xếp các phòng sao cho hợp với tuổi và mệnh không hề dễ dàng. Dưới đây là lời khuyên từ những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, bố trí không gian nhà.

 • Phòng khách: Đây là nơi hội tụ sinh khí, có tác động trực tiếp đến phong thủy ngôi nhà. Phòng khách thường nằm sau cửa chính đối với nhà cấp 4, nhà phố, biệt thự,… hoặc cạnh ban công, cửa sổ đối với nhà chung cư để đón tài rước lộc vào nhà. Nội thất phòng khách phải mang đến sự sang trọng, tươi mới và thể hiện sự ấm no, hạnh phúc của gia chủ.
 • Phòng thờ: Đây là nơi thờ cúng tổ tiên cũng như các vị thần cai quản ngôi nhà. Vì vậy, nên đặt ở nơi trang trọng, sạch sẽ và dễ nhìn. Vị trí bàn thờ đặt hợp phong thủy sẽ mang tới nhiều may mắn và tài lộc cho cả gia đình.
 • Phòng bếp: Đây được ví như trái tim của mỗi căn nhà, là nơi gắn kết và giữ lửa yêu thương cả gia đình. Chức năng chính của căn phòng này là nấu ăn, vì vậy phải giữ sao cho sạch sẽ, không được đặt chung tường hay đối diện với nhà vệ sinh. Theo phong thủy phương Đông, các hướng Tây, Nam, Đông Bắc là những hướng đặt bếp tốt nhất.
 • Phòng ngủ: Phòng ngủ không nên đặt dưới nhà vệ sinh và phía trên phòng bếp, để đảm bảo khí xấu không thể xâm nhập. Không nên đặt những vật sắc nhọn, gương soi bên trong phòng ngủ, bởi điều này sẽ tạo ra cảm giác bất an, khó ngủ và hay giật mình.
 • Phòng vệ sinh: Đây là nơi có nhiều hung khí nhất. Vậy nên nhà vệ sinh thường được bố trí tại những chỗ khuất trong nhà. Theo nguyên lý này, phòng vệ sinh thường được bố trí tại các vị trí xấu (hung) trong ngôi nhà.
 • Bên ngoài ngôi nhà: Nhà cần có cổng ra vào để ngăn chặn luồng khí xấu đi vào, cổng nhà nên xây cao, có cánh cửa và sáng sủa. Dù lớn hay nhỏ, cũng nên có sân nhà để tạo sự thông thoáng cho mặt tiền, giúp rước tài lộc vào nhà.

Hướng dẫn cách hóa giải phong thủy nhà ở khi mua nhầm hướng không hợp

Sử dụng cửa phụ

Sử dụng cửa bên hông là một trong những phương pháp phổ biến nhất để hóa giải khi mua nhầm hướng nhà không hợp tuổi. Theo phong thủy phương Đông, cửa bên hông sẽ giúp ngăn chặn năng lượng xấu vào bên trong ngôi nhà.

Dùng đồ phong thủy

Ngoài việc dùng cửa phụ, gia chủ có thể sử dụng các vật phong thủy giúp hóa giải hướng nhà lệch. Chủ nhà có thể lựa chọn những vật phẩm phong thủy phù hợp với bản thân giúp gia tăng vượng khí và hóa giải hướng nhà không phù hợp cho bản thân.

Sử dụng gương

Cách sửa hướng nhà xấu bằng gương hiện nay không được quá nhiều gia chủ tin tưởng và áp dụng. Khi đặt gương đúng vị trí sẽ giúp giải trừ điều hung, mang lại sức khỏe, tiền tài và bình an cho gia đình.

Trên đây là những vấn đề và các cách hóa giải về phong thủy nhà ở theo tuổi mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày mai: Đừng bỏ qua ngày “Thiên Lao Hắc Đạo”

Bạn có bao giờ tự hỏi xem ngày mai sẽ là ngày tốt hay xấu? Ăn vào lòng người, ngày “Thiên Lao Hắc Đạo” được xem là…

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vận mệnh của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023. Cảm nhận của tôi là tất cả chúng ta đều…

Lịch âm 20/11, xem lịch âm hôm nay Chủ Nhật ngày 20/11/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/11/2022

Lịch âm 20/11: Xác định ngày tốt xấu và lịch vạn niên 20/11/2022

Có thể bạn quan tâm Tử Vi Tuổi Kỷ Tỵ 1989 Năm 2023 – Những Dự Báo Đặc Biệt Cho Nữ Mạng Tử Vi Tuổi Quý Hợi…

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Có thể bạn quan tâm Tử vi tuổi Thân năm Giáp Thìn 2024: Năm đột phá về sự nghiệp và tài lộc dồi dào Hướng dẫn đặt…

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá con số may mắn của các con giáp trong ngày 14/11/2023. Dưới đây là một số thông tin thú…

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tuổi Tý: cần thận trọng hơn trong công việcCó thể bạn quan tâm Cách trang trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài để đem lại tài lộc…