Bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy để tôn vinh tổ tiên

Video sơ đồ bố trí bàn thờ tổ tiên

Có một câu ngạn ngữ Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá dân tộc Việt Nam: “Có thờ, có thiêng, có kiến ​​có lành”. Bàn thờ gia tiên là nơi mà chúng ta tôn vinh tổ tiên và tạo dựng sự kết nối tâm linh, là nơi linh thiêng nhất trong mỗi ngôi nhà. Đây không chỉ là nơi thể hiện lòng thành và tôn kính đối với tổ tiên, mà còn là một sợi dây tinh thần nối liền thế hệ hiện tại với quá khứ. Do đó, việc bố trí bàn thờ gia tiên đúng cách là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy. Để giúp gia đình bạn có một không gian linh thiêng và cân bằng, chuyên gia phòng thờ Vietnamarch đã tổng hợp và chia sẻ cách bài trí bàn thờ gia tiên một cách đơn giản và đúng cách nhất.

1. Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên theo văn hóa Việt

Trong bàn thờ gia tiên, những sản phẩm như bộ tam sự ngũ sự, di ảnh, bát hương, nến hoặc đèn điện, bình hoa, đĩa quả, chén nước luôn là những yếu tố quan trọng và không thể thiếu. Chúng là biểu tượng tôn kính đối với tổ tiên và cầu sự bình an và phúc lành cho gia đình.

Ngoài những sản phẩm cơ bản này, mỗi gia đình còn có thể bổ sung vào không gian bàn thờ các đồ thờ cúng khác nhau để làm cho nó thêm phong phú và đầy đủ. Đôi lộc bình thường được đặt để thể hiện sự giàu có và thịnh vượng. Cây vàng, với lá vàng tươi, thường là biểu tượng của sự thịnh vượng và phồn vinh trong tương lai.

Quan trọng nhất là việc bài trí bàn thờ gia tiên không chỉ là sắp xếp các vật phẩm một cách đẹp mắt mà còn là cách để gia đình thể hiện lòng thành và tôn kính đối với tổ tiên và các vị thần. Không có quy tắc cứng nhắc về cách trang trí, nhưng tất cả đều phải phản ánh sự tôn kính của gia đình.

Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên theo văn hóa Việt

2. Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên đầy đủ đúng phong thủy

Đối với việc bố trí bàn thờ gia tiên, bộ đồ thờ gia tiên gồm: Bộ tam sự, ngũ sự, và các phụ kiện khác.

  • Bộ tam sự ngũ sự gồm có: cặp chân nến, đỉnh đồng và đôi hạc thờ.
  • Phụ kiện đồ thờ khác gồm có: bát hương đồng, đài thờ, lọ hoa, mâm bồng, ống đựng hương, đèn thờ, ngai chén,…

Sơ đồ bố trí bàn thờ gia tiên đầy đủ đúng phong thủy

3. Một số lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên

Khi bố trí bàn thờ gia tiên, có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo rằng không gian này có thể tạo ra sự trang nghiêm và hợp phong thủy. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

  • Vị trí: Phòng thờ gia đình thường được đặt ở vị trí quan trọng trong nhà, có thể là phòng riêng, tầng cao nhất hoặc đặt trong phòng khách gia đình. Tránh đặt bàn ở nơi tối tăm, đối diện nhà tắm, phòng ngủ,…

  • Hướng: Bàn thờ thường được đặt về hướng Đông hoặc Đông Nam, vì đây là hướng mặt trời mọc, biểu tượng cho sự mới mẻ, sinh sôi và thịnh vượng. Tránh đặt bàn thờ về hướng Tây hoặc Tây Nam, vì đây là hướng mặt trời lặn, biểu tượng cho sự suy yếu và tiêu tan.

  • Độ cao: Bàn thờ nên được đặt ở một mức độ phù hợp cao, thường là ngang với người ngồi hoặc đứng. Điều này tạo cảm giác thoải mái và tôn kính khi cúng dường.

  • Trang trí: Bàn thờ cần được trang trí một cách đẹp mắt và trang trọng. Đảm bảo giữ cho không gian này luôn sạch sẽ và được bảo quản tốt.

  • Sắp xếp: Để tôn trọng linh thiêng, hãy sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ theo một cách cụ thể. Tổ tiên thường được đặt ở trung tâm, cùng với các vật phẩm thờ cúng khác được sắp xếp theo cách cân đối.

Với những thông tin trên đây, bạn có thể nắm được cách bố trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ sắp xếp và bố trí bàn thờ sao cho phù hợp, giúp gia đình thịnh vượng và giàu có.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày mai: Đừng bỏ qua ngày “Thiên Lao Hắc Đạo”

Bạn có bao giờ tự hỏi xem ngày mai sẽ là ngày tốt hay xấu? Ăn vào lòng người, ngày “Thiên Lao Hắc Đạo” được xem là…

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Xếp hạng may mắn của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023: Tìm hiểu vận mệnh của bạn

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vận mệnh của 12 cung hoàng đạo ngày 8/12/2023. Cảm nhận của tôi là tất cả chúng ta đều…

Lịch âm 20/11, xem lịch âm hôm nay Chủ Nhật ngày 20/11/2022 là ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 20/11/2022

Lịch âm 20/11: Xác định ngày tốt xấu và lịch vạn niên 20/11/2022

Có thể bạn quan tâm Đá Thạch Anh Hồng – Biểu Tượng Tình Yêu và Cân Bằng Cuộc Sống Cách Sắp Xếp Bàn Thờ Ông Táo Đúng…

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Xem giờ tốt xấu ngày 4/11/2023: Bí quyết tìm lịch âm và giờ tốt

Có thể bạn quan tâm Sinh năm 1989: Mệnh, hợp màu và đá phong thủy nào? Đeo đá hồ ly – Tìm hiểu về loại đá quý…

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 14/11/2023

Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá con số may mắn của các con giáp trong ngày 14/11/2023. Dưới đây là một số thông tin thú…

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tử vi thứ 7 ngày 9/12/2023 của 12 con giáp: Sửu là cái gai trong mắt tiểu nhân, Thân có không giữ mất đừng tìm

Tuổi Tý: cần thận trọng hơn trong công việcCó thể bạn quan tâm Phòng thờ nên đặt trên phòng bếp hay không? Bàn thờ 4 bát hương…