Sắp Xếp Bàn Thờ Gia Tiên: Đón May Mắn và Tài Lộc

Video sắp xếp bàn thờ trong nhà

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách như thế nào để nhận được nhiều may mắn và tài lộc? Đây là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm khi mới mua nhà hay xây nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

Tại sao phải sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách?

Theo quan niệm dân gian, bàn thờ là một thế giới tâm linh thu nhỏ, nơi mọi người bày tỏ lòng hiếu kính đối với ông bà, tổ tiên, và cầu mong những điều tốt đẹp. Do đó, cách bố trí bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất lớn đến các thành viên trong gia đình. Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản, đẹp và hợp phong thủy không chỉ giúp cho người đã khuất được hưởng thụ mà còn phù hộ cho gia chủ được bình an.

Nên đặt bàn thờ gia tiên ở đâu?

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là nên đặt ở tầng một, vị trí chính giữa ngôi nhà, hướng ra cửa lớn để khi vừa mở cửa vào, gia chủ sẽ nhìn thấy gia tiên, thuận tiện cho việc chăm sóc.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên nên quay ra cửa chính, không hướng vào trong nhà, vì trái với quy luật tự nhiên khiến con cái không hiếu thuận và tài vận suy giảm. Nếu trong nhà có bàn thờ Phật, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật bên trái, bên phải là bàn thờ gia tiên.

Vị trí nào không nên đặt bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên không nên đặt ở dưới xà nhà vì như có vật gì đó đè nặng lên đầu, dễ làm cho gia chủ hoặc các thành viên trong nhà bị đau đầu và bệnh tật.

Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở cuối lối đi vì dễ gây tổn hại đến cung tài lộc của gia đình.

Không đặt bàn thờ ở vị trí đối diện nhà bếp, phòng ngủ hoặc nhà vệ sinh. Những vị trí này có âm khí, xú khí nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ.

Không nên đặt bàn thờ bên cạnh hoặc phía trên, phía dưới cửa sổ vì dễ gây tán lộc, tán tài.

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản, đúng phong thủy

Thông thường, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách được dựa trên nguyên tắc ngũ hành và theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Dựa vào nguyên tắc này, chúng ta sẽ biết cách bày bàn thờ gia tiên đúng cách như sau.

Khám thờ, ngai thờ

Khám thờ có rèm cửa, được đặt ở trong cùng, vị trí chính giữa để đặt bài vị gia tiên. Ngai thờ có kích thước nhỏ hơn khám thờ nhưng có tác dụng tương đương. Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình thường sử dụng ngai thờ nhiều hơn khám thờ. Do đó, nếu gia chủ sử dụng ngai thờ, cần tìm hiểu kích thước để lựa chọn phù hợp với bàn thờ.

Hoành phi, câu đối

Hoành phi, câu đối được sử dụng phổ biến trong các gia đình có phòng thờ lớn. Hoành phi được treo ở vị trí cao nhất trên bàn thờ gia tiên. Câu đối sẽ được treo hai bên, ngang hàng với hoành phi, tạo nên bộ thờ trang trọng và thiêng liêng.

Bộ đỉnh đồng

Bộ đỉnh đồng Tam Sự, Ngũ Sự mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bộ đỉnh đồng Tam Sự bao gồm 1 lư hương, 2 cây đèn (chân nến hạc); và bộ đỉnh đồng Ngũ Sự bao gồm 1 đỉnh đồng, 2 chân nến và 2 hạc thờ. Đỉnh hương được dùng để đốt trầm hương vào ngày giỗ, lễ, Tết, ngày mùng 1, ngày rằm trong tháng.

Bát hương

Bát hương trên bàn thờ thường là 1 hoặc 3 cái và không được dùng số lượng chẵn. Cách đặt bát hương phải tuân theo những nguyên tắc nhất định: bát hương có kích thước lớn được đặt ở giữa để thờ Thần linh, Thổ Địa; bát hương có kích thước nhỏ được đặt ở 2 bên. Gia chủ nên chọn bát hương làm bằng đồng để thờ cúng lâu dài và mang lại may mắn.

Ảnh thờ

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên, gia chủ nên đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ, sau bát hương theo thứ tự “nam tả – nữ hữu”.

Cây vàng khối

Cây vàng khối có thể đặt ở 2 bên bát hương. Tuy nhiên, cây đặt ở bên trái bát hương nên cao hơn bên phải, tuân theo nguyên tắc “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”.

Lọ hoa, mâm bồng

Thông thường, lọ hoa và mâm bồng có từ 1 đến 2 cái tùy theo kích thước của bàn thờ. Lọ hoa thường dùng để cắm hoa vào ngày mùng 1 hay ngày rằm hàng tháng. Vào những ngày thường, lọ hoa được để trống.

Nếu trên bàn thờ gia tiên chỉ có 1 mâm bồng và 1 bát hương, cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là lọ hoa đặt bên trái, mâm bồng đặt bên phải (từ ngoài nhìn vào).

Chân nến

Chân nến được đặt ở 2 góc cạnh bàn thờ và cân xứng với nhau. Gia chủ nên chọn chân nến được làm bằng đồng hoặc sứ.

Kỷ chén, bát nước thờ

Kỷ chén có thể có từ 3 đến 5 chén và được đặt cân xứng với bát hương. Mỗi lần thắp hương, gia chủ cần thay nước thờ.

Ống đựng hương, bình rượu

Ống đựng hương có thể đặt ở bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Bình rượu thì đặt bên phải bàn thờ.

Lưu ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Ngoài những cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và đơn giản như đã trình bày ở trên, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Giữ không gian bàn thờ luôn sạch sẽ, các đồ thờ cúng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.
  • Hoa quả cúng trên bàn thờ phải được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận và tốt nhất là chọn hoa quả tươi.
  • Sắp xếp bàn thờ đúng phong thủy cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố “Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ”.
  • Bàn thờ gia tiên phải đặt tại vị trí trang trọng trong nhà và nên hướng ra cửa chính.
  • Bàn thờ nên đặt sát tường, đồ thờ cúng có thể làm bằng đồng để thể hiện sự trường tồn.
  • Tránh đặt bàn thờ gia tiên gần nhà vệ sinh, nhà bếp hoặc những nơi không được trang nghiêm, sạch sẽ.
  • Không nên đặt bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật.
  • Không đặt bàn thờ ở vị trí thường xuyên qua lại.
  • Khi chọn bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chọn bàn thờ được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên như gỗ sồi, gỗ gõ, gỗ căm xe, gỗ muồng, và gỗ mới, không qua sử dụng để thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Đây là những chia sẻ về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản và cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, đúng phong thủy. Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách không chỉ mang lại may mắn và tài lộc vào nhà mà còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Nếu bạn muốn tìm nơi mua bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa, hoặc bàn thờ treo tường chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ với Bàn thờ Nam Hải. Chúng tôi sẽ tư vấn mẫu bàn thờ đẹp, phù hợp với không gian thờ cúng của gia chủ.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Đây là ngày rất tốt, có thể làm mọi việc quan trọng

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Ngày đặc biệt để thành công

Ngày dương lịch: Thứ Ba, ngày 12, tháng 12, năm 2023 Ngày âm lịch: Ngày 30, tháng 10, năm Quý Mão Bát tự: Ngày: Giáp Thìn –…

Lịch Âm 5/12 – Tra cứu ngày hôm nay thứ 2 ngày 5/12/2022

Lịch âm luôn mang ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt, giúp chúng ta tra cứu các thông tin về ngày, tháng, năm và tiết khí….

Sinh Năm 2002 Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Sinh Năm 2002: Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Mỗi tuổi mệnh mang đến những đặc trưng riêng và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của con người. Đối với những bạn sinh năm 2002,…

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Video cách sử dụng lịch vạn niên Việc tính toán thời gian theo một quy ước chung là rất quan trọng để chúng ta có thể lên…

Xuất Hành Năm 2022: Chọn Ngày – Giờ Tốt Cho 12 Con Giáp

Xuất hành đầu năm là một nghi thức quan trọng trong văn hóa người Việt. Đó là lúc chúng ta rời khỏi tổ ấm, bước ra khỏi…

Hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững" trực tuyến với các địa phương - 

Hội nghị “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” trực tuyến với các địa phương

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.Có thể bạn quan tâm Tử vi tháng 6/2022: Những biến đổi đáng chú ý cho 12 con giáp…