Rươi – Thực đơn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn từ nét đặc trưng

Rươi – Thực đơn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn từ nét đặc trưng
Video rươi làm món gì ngon

Rươi là một món ăn đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Dù hình dạng bề ngoài của rươi khá khiêm tốn, nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ phải thốt lên rằng món này thật ngon. Vậy rươi có thể chế biến thành những món gì ngon và cách chế biến ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Rươi – Món ăn ngon và giàu dinh dưỡng

Con rươi, hay còn được gọi là rồng đất, thuộc họ nhà rươi và ngành giun đốt. Rươi thường sống chủ yếu ở môi trường nước mặn và nước lợ vì chỉ có ở đó môi trường mới thuận lợi cho sự phát triển của rươi.

Rươi thường sinh sản và phát triển mạnh nhất vào cuối thu và đầu đông, khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Nếu được thưởng thức rươi vào thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và đậm đà. Rươi có giá trị dinh dưỡng rất cao, bởi trong nó chứa ptotid, lipid, canxi, photpho, sắt, kẽm,… rất có lợi cho sức khỏe.

Rươi là sản vật quý báu mà thiên nhiên ban tặng

Rươi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và độc đáo như món xào, kho, nấu canh, làm lâu, chiên… Bằng cách chế biến theo các công thức tinh hoa ẩm thực Việt, người dân địa phương đã tạo nên những món ăn hấp dẫn từ rươi như: chả rươi, rươi rán trứng, rươi kho, mắm rươi, rươi xào măng, lẩu rươi, rươi xào củ niềng niễng,… Mỗi món ăn sẽ có những cách chế biến và hương vị khác nhau, tùy theo khẩu vị và sở thích của bạn.

Cách chọn mua và sơ chế rươi đúng cách

Để thực hiện món ăn thơm ngon và độc đáo, việc chọn mua và sơ chế rươi đúng cách là rất quan trọng. Không phải ai cũng có thể chọn mua rươi ngon và làm sạch rươi đạt yêu cầu. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc này, dưới đây là một số gợi ý nhỏ dành cho bạn:

Mẹo lựa chọn những con rươi tươi ngon, chất lượng để tạo ra món ăn ngon

  • Bạn nên chọn mua những con rươi còn sống, đa phần rươi sống sẽ ở bên trên bề mặt. Rươi tươi ngon có mùi tanh đặc trưng của rươi, chứ không phải mùi hôi do rươi đã để lâu ngày.
  • Rươi ngon sẽ là những con rươi thân mềm, mập mạp, có màu đỏ hồng. Khi bạn nhận thấy rươi có biểu hiện gầy, yếu, thân nhỏ hơn, bò chậm hoặc ít cử động thì đó là những con sắp chết, không nên mua.
  • Nếu chọn mua loại rươi cấp đông, bạn nên chọn mua những hộp rươi còn nguyên vẹn, sắp xếp đều nhau, có mùi tanh đặc trưng của rươi.

Hiện nay, Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA là đơn vị cung cấp rươi tươi ngon được khách hàng đánh giá cao. Rươi của DASAVINA có nguồn gốc từ vùng Tứ Kỳ, Hải Dương với quá trình chọn lọc cẩn thận và công phu. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận để đảm bảo chất lượng và phục vụ khách hàng khi chế biến.

Muốn biết rươi có thể chế biến thành những món gì ngon, bạn cần sơ chế rươi cẩn thận để loại bỏ mùi tanh và bụi bẩn. Bạn có thể sơ chế rươi theo các bước sau:

Cách sơ chế rươi để loại bỏ mùi tanh, bụi bẩn

  • Cho rươi vào một chậu nước sạch, dùng tay hoặc đũa khuấy nhẹ xung quanh để rươi không bị vỡ bụng. Sau đó, rửa lại vài lần với nước cho rã hết bùn đất và nhớt bám trên mình rươi đi.
  • Trên mình rươi có rất nhiều lông, nếu không làm sạch thì khi ăn chắc chắn sẽ bị ngứa và không còn ngon nữa. Cách làm sạch lông rươi cũng khá dễ, bạn chỉ cần sử dụng nước nóng khoảng 70-90 độ C, sau đó dùng đũa khuấy nhẹ để lông rụng hết.
  • Sau khi làm sạch lông rượi và chân rượi, bạn rửa lại với nước, để ráo và bắt đầu chế biến món ăn.

Rươi là một nguồn thực phẩm tuyệt vời, vừa giàu dinh dưỡng, lại có nhiều cách chế biến thú vị. Bạn có thể thử chế biến chả rươi, rươi kho, mắm rươi, rươi xào măng, hay thậm chí là lẩu rươi. Cùng thưởng thức những món ngon từ rươi và tận hưởng những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp từ A – Z các quán ăn Cần Thơ ngon nổi tiếng

Rươi – Thực đơn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn từ nét đặc trưng By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Rươi – Thực đơn giàu…

BẬT MÍ CÁCH LÀM MÓN BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

BÍ QUYẾT TỰ TAY LÀM BẠCH TUỘC CHIÊN GIÒN THƠM NGON CHO CẢ GIA ĐÌNH

Rươi – Thực đơn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn từ nét đặc trưng By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Rươi – Thực đơn giàu…

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky

Cách làm chả lụa chay bằng tàu hủ ky: Món ăn chay thơm ngon từ chế phẩm giàu dinh dưỡng

Rươi – Thực đơn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn từ nét đặc trưng By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Rươi – Thực đơn giàu…

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Bí kíp làm món vịt hấp tại nhà đơn giản lại ngon

Rươi – Thực đơn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn từ nét đặc trưng By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Rươi – Thực đơn giàu…

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Cực dễ, rất nhanh mà không cần chất bảo quản

Cách làm giò lụa, chả quế ở Đức: Vừa dễ, vừa nhanh mà không cần chất bảo quản

Rươi – Thực đơn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn từ nét đặc trưng By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Rươi – Thực đơn giàu…

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Cách làm cá bống mú sốt tỏi ớt siêu ngon và độc đáo

Rươi – Thực đơn giàu dinh dưỡng và hấp dẫn từ nét đặc trưng By Đặng Cường On Tháng Hai 21, 2024 Rươi – Thực đơn giàu…