Bên cạnh nhiều danh lam thắng cảnh như Đại Nội Huế, sông Hương, hay chùa Thiên Mụ hay lễ hội Festival Huế, vùng đất Cố đô còn thu hút du khách với nền ẩm thực đặc trưng riêng, đủ sắc, đủ vị mà hiếm đâu có được. Trong bài viết này, Ví MoMo sẽ đưa bạn đi khám phá 10 món ngon ở Huế mà các tín đồ ẩm thực nhất định phải thử một lần.
Bún bò Huế chắc chắn không còn xa lạ với người dân Việt Nam nữa vì đây là món ăn sáng ngon nổi tiếng bậc nhất xứ này, đã có mặt khắp cả nước. Nước dùng bún bò Huế đậm đà mùi sả, hòa cùng ruốc và hương thơm của thịt bò, xương hầm thơm lừng. Một điểm đặc biệt khi ăn bún bò ở Huế là sợi bún nhỏ, được làm từ bột gạo (được gọi là bún tươi) nên chắc chắn bạn phải thử món bún bò “đúng chất” Huế khi đến đây nhé!
Nguồn: @pinkbellies
Bên cạnh bún bò, bánh canh cũng là một món “vừa quen vừa lạ” mà bạn phải thử tại Huế. Nước lèo của bánh canh Huế có màu đỏ đặc trưng, được nấu từ gạch tôm, cua mang đến vị ngọt thanh tự nhiên, thêm chút màu dầu điều để trông bắt mắt hơn. Một phần ăn gồm bánh canh bột gạo, thịt heo thái lát, đậu hũ trắng chiên, thịt cua tách vỏ và ăn kèm với nhiều loại rau khác.
Nguồn: @herroareena
Huế là thiên đường của muôn vàn loại bánh từ mặn đến ngọt. Trong đó, món ngon xứ Huế trứ danh nhất phải kể đến bánh bèo chén - dân dã nhưng không hề tầm thường.
Bánh bèo Huế được đổ trong những chén nhỏ bằng sành và hấp chín. Khi có khách gọi, bánh sẽ được dọn ra trên một chiếc mẹt, thường có khoảng 10 bánh. Rải đều trên mỗi mặt chén là một “bảng màu hấp dẫn” gồm màu đỏ cam của tôm khô, màu xanh óng ánh của mỡ hành và màu vàng của hành phi, tóp mỡ. Khi ăn, bạn chỉ cần chan thêm một thìa nước mắm ớt là sẽ cảm nhận được mọi tinh túy ẩm thực xứ Cố đô trong cùng một muỗng bánh.
Nguồn: @trang_eck
Cơm hến có mặt ở mọi nẻo đường phố Huế, từ hàng quán ven đường đến nhà hàng sang trọng. Nguyên liệu rất đơn giản, gồm cơm trắng, hến, mắm nêm, tóp mỡ chiên giòn, hoa chuối, lạc rang, và giá đỗ. Cơm hến “chuẩn bài” xứ Huế là phải cay thật cay, đậm đà vị mắm nêm, đảm bảo một lần thử bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Nguồn: @spektor_k
Một trong những món ngon ở Huế khiến bao người xuyến xao chính là nem lụi. Nem được tẩm ướp đậm vị, quấn quanh sả cây để tăng mùi thơm, rồi nướng lên với lửa vừa cho đến khi chín vàng đều. Nem lụi ngon nhất khi ăn kèm với rau thơm, khế, giá, chuối xanh thái mỏng, vả sống, đặc biệt phải kết hợp cùng món nước chấm cầu kỳ từ gan heo và quế chi.
Nguồn: @bachuaviahe
Là một loại bánh có hình dáng và phần nhân tôm thịt như bánh xèo nên bánh khoái Huế có thể khiến nhiều bạn nhầm lẫn. Điểm khác biệt đầu tiên của bánh khoái nằm ở phần bột được thêm trứng vịt để tạo màu vàng và hương thơm khác hẳn mùi nghệ của bột bánh xèo. Khi chiên, bánh khoái được đổ từ khuôn nên tròn và dày hơn.
Điểm khác biệt thứ hai chính là chén nước chấm thần thánh, được làm từ nước lèo sền sệt, với vị béo từ thịt heo băm nhuyễn, gan heo, mè rang và đậu phộng giã nhuyễn.
Nguồn: @mslingling1788
Một trong những món ăn vặt ngon ở Huế nổi tiếng, được yêu thích bởi người dân địa phương và khách du lịch là chè Huế. Nổi tiếng nhất trong đó là quán chè Hẻm hơn 20 năm tuổi với hương vị nguyên bản đặc trưng.
Lần đầu tiên trải nghiệm, chắc chắn bạn sẽ bị bất ngờ với cả chục nồi chè đủ màu sắc, đa dạng hương vị. Một số món được yêu thích là chè chuối khoai môn, chè đậu ngự, chè hạt sen, chè bột lọc heo quay, chè bông cau,… Hầu hết các món chè đều được ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy vô cùng hấp dẫn.
Nguồn: @ngocanhngxx
Ngay từ cái tên đã rất lạ rồi phải không nào? Tré là một món ăn vặt ngon ở Huế và khu vực miền Trung, dùng trước bữa ăn hoặc làm mồi nhắm đều được. Nhìn thì có vẻ giống nem chua nhưng khi bạn ăn thử mới thấy sự khác biệt.
Nguyên liệu để làm tré là phần thủ và da heo, được luộc chín và thái lát mỏng trước khi gói. Gia vị gồm nước mắm kho, ớt trái, ớt bột, tỏi, mè rang, củ riềng thái sợi và quan trọng nhất là thính gạo hoặc thính nếp rang. Đặc biệt, tré ngon là phải được trộn bằng tay để giúp giữ hương vị ban đầu và phần nguyên liệu không bị nát.
Nguồn: @anle198701
Một đặc sản món ngon Huế rất được du khách ưa chuộng để mua về làm quà là mắm sò Lăng Cô. Mắm được làm từ sò lông, thịt chắc, có màu đỏ tươi nhờ được ướp với nhiều gia vị như ớt, riềng, muối hột… Thời gian ủ mắm từ 15 ngày cho đến lúc thịt sò nổi lên tức là mắm đã “chín” chuẩn vị rồi đó.
Nguồn: @myphamngoainhapchinhhang.vn
Ngày xưa, trà Cung Đình Huế chỉ được dùng để phục vụ vua chúa, nhưng bây giờ ai cũng có thể thưởng thức hương vị trà này. Trà Cung Đình được kết hợp bởi 16 loại thảo dược quý hiếm như tim sen, khổ qua, nụ vối, atiso, hảo quyết minh, hồi hoa, hồng táo, hoa hòe, cúc hoa, hoài sơn, đại táo, cỏ ngọt, cam thảo bắc, hoa lài, kỷ tử, và đẳng sâm. Trà có công dụng thư giãn đầu óc, thanh lọc, giải độc cơ thể, giảm lo âu và giúp ngủ sâu hơn.
Nguồn: @kazumiito_hcmcN
Với nền ẩm thực đa dạng và phong phú, xứ Cố đô chắc chắn sẽ có vô vàn món ngon chiều lòng các tín đồ ẩm thực. Chỉ cần đi dọc theo những con đường trung tâm của thành phố như Bạch Đằng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Tri Phương và Nguyễn Công Trứ bạn sẽ dễ dàng khám phá được những món ngon đúng vị Huế 100%.
Nếu những món ngon xứ Huế dân dã không đủ thỏa mãn tín đồ ẩm thực, thì Ví MoMo sẽ gợi ý cho bạn vài nhà hàng cao cấp được đánh giá 5 sao nhé:
Giá thành những món ngon ở Huế đa phần rất bình dân, dao động từ 10.000-50.000 VND/ người. Đặc biệt, khu ẩm thực chợ Tây Lộc ở Huế có mức giá học sinh - sinh viên, phù hợp để bạn lấp đầy chiếc bụng đói với ngân sách cực phải chăng đó.
Hi vọng danh sách những món ngon ở Huế trên đây sẽ giúp bạn có những trải nghiệm “đã mắt, căng bụng” trong chuyến du lịch sắp tới. Đừng quên theo dõi blog Ví MoMo để cập nhật những thông tin du lịch mới nhất và những ưu đãi vi vu chất nhất nha.
Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Huế:
Trọn bộ ẩm thực Việt Nam từ MoMo
Link nội dung: https://uuc.edu.vn/10-mon-ngon-o-hue-chua-an-chua-biet-co-do-a14020.html