Khi đi du lịch Hà Nội, chắc chắn nhiều thực khách sẽ không thể quên thưởng thức phở - món ăn đặc trưng lâu đời mang hương vị đất Bắc. Phở không chỉ là một món ăn mà còn là một phần văn hóa, là biểu tượng ẩm thực của người Hà Nội.
Có lẽ nhờ cách chế biến khéo léo, nêm nếm gia vị đặc trưng của người Hà Nội đã tạo nên một món ăn tuyệt vời như vậy. Một tô phở Hà Nội bao gồm nước dùng, bánh phở trắng, thịt bò, rau thơm, hành lá, hành tây,...
Điểm đặc biệt nhất của món phở đó là phần nước dùng trong vắt, có mùi thơm và ngọt được đun từ xương bò. Bánh phở phải lựa chọn khéo léo để có những sợi phở không nát, cũng không dai quá.
Một tô phở sẽ cực kỳ hoàn hảo nếu bạn thêm các gia vị như giấm tỏi ớt, chanh, hạt tiêu... tùy sở thích ăn uống. Cũng chẳng biết từ bao giờ mà phở không chỉ là món ăn hấp dẫn tại Hà Nội mà còn là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam ta.
Phở là món ăn đặc trưng của người Hà Nội. (Nguồn: @hayanchonglonn)
Bạn đã thử Bánh tôm Hồ Tây khi tham gia tour Hà Nội chưa? Món ăn vặt hấp dẫn, nóng hổi giòn rụm này sẽ là gợi ý lý tưởng cho chuyến đi của bạn.
Những con tôm được người nấu chọn lựa kỹ lưỡng, tôm phải sạch và tươi roi rói. Tôm sau khi sơ chế được lăn vào giữa bởi lớp bột mì và trứng, sau đó cho vào chảo ngập dầu, chiên nóng cho đến khi vàng thơm, được gác lên trên 2 que đũa trên chảo để ráo mỡ.
Bánh có hương vị béo ngậy của bột mì hòa với vị giòn ngọt của tôm chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến hương vị món bánh này. Đặc biệt, món bánh tôm luôn được giữ độ nóng ăn cùng nước chấm đủ vị chua - ngọt - cay, thêm chút đu đủ hoặc cà rốt thái nhỏ.
Bánh tôm vừa giòn rụm vừa thơm ngon từ tôm tại Hà Nội.
Món ngon luôn luôn được nhiều người Hà Nội lựa chọn cho các bữa ăn đó là bún chả. Đặc biệt, món ăn này đã từng được tổng thống Obama ghé qua thưởng thức trong chuyến công tác Việt Nam.
Nằm trong danh sách top món ăn ngon Hà Nội, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một quán bán bún chả ở khắp các con phố, ngõ hẻm hay xóm chợ. Bún chả hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm đà của thịt nướng được tẩm ướp đầy đủ, nướng chín tới ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm chua ngọt.
Bún chả Hà Nội - món ăn hấp dẫn khi đi du lịch Hà Nội. (Nguồn: @kirasmomcooks)
Bạn sẽ không phải lo nghĩ ăn gì ngon ở Hà Nội trong những ngày vi vu tại đây bởi món chả cá Lã Vọng nóng hổi nhiều dinh dưỡng sẽ giúp bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Món ăn cầu kỳ này được người nấu chọn lựa kỹ càng từ khâu nguyên liệu đến việc chế biến.
Chả cá được lọc từ cá lăng hoặc cá quả - loài cá có thịt chắc, dai và bùi bùi. Cá sau khi được sơ chế sẽ được cắt thành từng khúc vừa ăn, chiên vàng thơm và để nguyên trên bếp bê ra cho khách, ăn kèm với hành, thì là.
Tất cả đảo đều trong chảo nóng hổi. Ngoài ra phục vụ của quán sẽ chuẩn bị thêm một chút bún, lạc rang, rau thơm và mắm tôm để ăn cùng.
Bạn nhất định phải thử Chả cá Lã Vọng khi tới Hà Nội nhé. (Nguồn: @livewithpipeaw)
Món ăn ngon tiếp theo mà BestPrice gợi ý cho bạn khi đến Hà Nội du lịch đó là phở cuốn. Đối với người Hà thành, phở cuốn là món ăn thân quen, dễ thưởng thức mà chắc chắn ai thử qua rồi đều sẽ yêu thích.
Nguyên liệu chế biến nên món ăn này gồm có bánh phở, rau thơm, xà lách, bên trong là thịt bò xào vừa ăn. Với bàn tay khéo léo của người làm món, phở cuốn được cuộn lại gọn gàng chắc chắn, khi ăn chấm với nước chấm pha không quá đậm rất vừa miệng.
Phở cuốn vừa ngon vừa rẻ tại Hà Nội. (Nguồn: @trangeunn)
Món ăn nổi tiếng Hà Nội nên thử khi du lịch ở đây có gì? Cách chế biến bún đậu rất đơn giản, bao gồm các nguyên liệu là bún lá, đậu rán giòn, mắm tôm đã được pha chế và rau thơm ăn kèm.
Hiện nay, khi ăn người ta còn sử dụng thêm thịt luộc, chả cốm, lòng, nem rán,... đa dạng topping để tránh cảm giác bị ngán.
Bún đậu mắm tôm - món ăn dân dã của người Hà thành.
Sẽ thật là một sự thiếu sót nếu bạn đến Hà Nội mà không ăn bún thang - món ăn ngon Hà Nội không thể bỏ lỡ. Ngoài ra, món ăn này còn được người ta mệnh danh với cái tên thân thuộc “Thăng Long đệ nhất bún”.
Thành phần chế biến và cách trình bày bún thang khá cầu kỳ. Ngoài bún và nước dùng, người ta sẽ cho thêm trứng tráng mỏng, giò lụa, thịt gà, nấm, củ cải khô và rau thơm...
Tất cả đều được thái thành sợi nhỏ. Khi đưa vào miệng, du khách sẽ khó có thể quên được vị ngọt của nước dùng hòa cùng vị cay của ớt, đậm đà của các nguyên liệu. Khi bạn đang đói mà được thưởng thức bát bún thang Hà Nội nóng hổi thì thật không có gì sánh bằng.
Bún thang - nét thanh nhã trong ẩm thực Hà thành.
Chả rươi còn được gọi với một cái tên khác là rươi đúc trứng. Món ăn này được xếp vào dạng hiếm ở Hà Nội bởi mỗi năm nó chỉ xuất hiện vào những tháng cuối thu, đầu đông từ tháng 9 - tháng 11 Âm lịch.
Rươi để chế biển chả được chọn lọc rất kỹ. Những con rươi phải mập, có màu xanh, nếu có màu đỏ hoặc nâu thì vị sẽ không ngon và tươi bằng.
Các thành phần chính để tạo thành món chả rươi bao gồm thịt ba chỉ xay, lá lốt, trứng, hành hoa, thì là, lá gừng, hạt tiêu… Sau khi được rán trên chảo mỡ đã nóng già, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm, béo ngậy thơm mùi vỏ quýt lại vô cùng giòn rụm. Chả rươi được ăn kèm rau sống, bún, chấm cùng nước mắm chua cay.
Chả rươi - Món ngon hiếm và lạ Hà Nội.
Cháo sườn là món ăn quen thuộc của người dân thủ đô, đặc biệt vào những ngày thời tiết lạnh. Cháo sẽ được nấu kèm với nước xương ngọt, thêm sườn sụn và thịt ăn kèm với quẩy, ruốc. Bạn có thể ăn cháo sườn vào buổi sáng, để lót dạ hay ăn đêm đều rất thích hợp.
Link nội dung: https://uuc.edu.vn/top-15-mon-ngon-ha-noi-an-mot-lan-nho-ca-doi-a13455.html