Vịt nướng chao có lớp da vàng giòn, thịt đậm đà, thơm ngon, là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Cách làm vịt nướng chao lại vô cùng đơn giản, nhanh gọn, có thể chế biến ngay tại nhà.
Vịt ướp chao nướng thơm lừng cùng màu sắc hấp dẫn, kích thích vị giác (Ảnh: Internet)
Thịt vịt với chao là một sự kết hợp rất hoàn hảo, mang đến nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng cho cả nhà. Bên cạnh món vịt nấu chao thì món thịt vịt nướng chao cũng được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và cách làm đơn giản. Hôm nay, bạn hãy cùng với Hướng Nghiệp Á Âu khám phá cách làm vịt nướng chao thơm giòn, thấm vị qua bài viết dưới đây nhé!
Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon:
Những nguyên liệu cần có để làm món vịt ướp chao nướng (Ảnh: Internet)
Đầu tiên, bạn hãy làm sạch phần lông còn sót lại trên đùi vịt, rửa sơ đùi vịt với nước sạch. Kế đến, băm nhỏ gừng, cho vào chén cùng với 4 muỗng canh rượu trắng. Dùng rượu gừng này để rửa thịt vịt. Bạn hãy dùng xác gừng thoa đều xung quanh, cách này giúp loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt vịt rất hiệu quả.
Sơ chế thịt vịt với rượu gừng để khử mùi hôi (Ảnh: Internet)
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
Cho hành tỏi, ớt, sả vào chén, thêm 2 muỗng canh dầu màu điều, ½ muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh sa tế, ½ muỗng ớt bột, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh chao. Khuấy đều cho các loại gia vị tan hết.
Pha hỗn hợp gia vị ướp vịt nướng chao (Ảnh: Internet)
Đùi vịt sau khi đã sơ chế xong, bạn hãy dùng dao khứa vài đường lên đùi vịt để khi ướp, gia vị sẽ dễ ngấm hơn và nướng thịt cũng mau chín hơn. Kế đến, bạn cho hết phần gia vị đã pha vào ướp đùi vịt. Thoa đều cho gia vị ngấm đều vào thịt vịt, ướp thịt vịt trong khoảng 60 phút trước khi nướng.
Chuẩn bị một bếp than hồng, đặt vỉ nướng lên trên, cho đùi vịt lên vỉ nướng và nướng đều 2 mặt. Phần sốt ướp còn lại, bạn hãy quét đều lên vịt để vịt đậm đà hơn. Nướng đến khi đùi vịt chín, xém vàng hai mặt là hoàn thành.
Ướp gia vị và nướng thịt vịt trên bếp than (Ảnh: Internet)
Bạn hãy cho vào cối xay 4 tép tỏi, 4 trái ớt, 2 nhánh sả, 150g chao, 90g sữa đặc, 90g đường, 1.2 muỗng bột ngọt, 50ml nước lọc. Xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn. Vậy là bạn đã hoàn thành phần nước chấm chao thần thánh cho món vịt nướng rồi đấy.
Pha nước chấm để thưởng thức cùng thịt vịt nướng chao (Ảnh: Internet)
Vịt nướng chao có hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn. Phần da vịt vàng giòn, béo thơm. Thịt vịt mềm, đậm đà từ chao và thơm lừng vị sả, hành tím, có một chút cay cay từ ớt sa tế. Chấm vịt nướng với nước sốt chao càng làm món ăn thêm đậm vị. Món này ăn cùng với cơm hay bánh mì đều ngon. Thưởng thức ngay bạn nhé!
Món vịt xiêm nướng chao thơm mềm, đậm đà hương vị (Ảnh: Internet)
Xem thêm món ngon khác từ vịt ngay đây:
Nguyên liệu làm vịt nướng (Ảnh: Internet)
Đùi vịt mua về, bạn hãy làm sạch với muối, chanh hoặc rượu gừng. Sau đó rửa đùi vịt vài lần với nước sạch, để ráo.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả cắt bỏ lá, rửa sạch, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn.
Sơ chế thịt vịt và các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet)
Cho vào tô phần hành tỏi, sả băm nhuyễn vào. Cho thêm 2 muỗng cà phê dầu sa tế, 3 muỗng cà phê sa tế, 2 viên chao và 2 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng canh nước tương, ⅓ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều cho gia vị tan hết.
Bạn hãy cho hết phần gia vị vừa trộn vào thịt vịt và ướp thịt vịt trong ít nhất 1 tiếng để vịt đậm đà, thấm vị hơn.
Cách ướp vịt nướng chao ngon tại nhà (Ảnh: Internet)
Bạn hãy làm nóng lò ở 150 độ C trong khoảng 10 phút. Cho đùi vịt đã ướp vào vỉ nướng, để mặt da của đùi vịt úp xuống dưới. Nướng thịt vịt trong nồi chiên không dầu trong khoảng 15 phút ở 150 độ C.
Sau đó, bạn lấy thịt vịt ra và quét nước sốt gia vị lên 2 mặt của đùi vịt, trở mặt da lên trên
Nướng tiếp lần 2 ở 180 độ C trong khoảng 10 phút cho da vịt xém vàng và giòn thơm.
Nướng vịt ướp chao bằng nồi chiên không dầu (Ảnh: Internet)
Cách làm thịt vịt nướng chao bằng nồi chiên không dầu đơn giản quá phải không nào. Vịt nướng xong tỏa mùi hương thơm lừng từ chao, sả. Thịt vịt được sơ chế kỹ nên không bị hôi, ngược lại rất béo ngon, đậm đà. Da vịt giòn, thịt thì mềm, mọng nước, hòa quyện với vị chao béo ngậy, thơm nức mũi, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Thịt vịt có vị thơm, béo từ chao, ăn hoài không ngán (Ảnh: Internet)
Món vịt nướng chao ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng. Bạn có thể chấm vịt với nước chấm chao, nước mắm gừng chua ngọt hoặc muối ớt xanh đều ngon.
Đặc biệt, ăn vịt nướng ướp chao không thể thiếu các loại dưa chua, rau xanh ăn kèm như xà lách, dưa leo, rau thơm các loại. Món ăn này ăn cùng với cơm, bún hay bánh mì cũng đều rất ngon.
Vịt nướng chấm cùng nước sốt chao và ăn cùng với các loại rau thơm (Ảnh: Internet)
Trên đây là 2 công thức vịt nướng chao thơm ngon đặc biệt mà bạn có thể tự chế biến ngay tại nhà. Món ăn này rất thích hợp cho những bữa ăn hằng ngày và cả các buổi họp mặt cuối tuần. Bạn hãy lưu ngay cách làm vịt ướp chao đơn giản trên đây để trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức khi có dịp nhé! Đừng quên theo dõi thêm nhiều món ăn ngon từ thịt vịt trên Hướng Nghiệp Á Âu nhé! Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://uuc.edu.vn/cach-lam-vit-nuong-chao-thom-lung-dam-da-thom-ngon-a12431.html