1. ĐẬU PHỤ SỐT THỊT BĂM, DƯA CHUA
Nguyên liệu:
- 1 hộp đậu phụ non, 100g thịt băm, 1 bát dưa cải chua (chọn phần cuống), 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào.
Cách làm:
Dưa cải thái nhỏ. Đậu phụ non cắt thành các miếng vuông nhỏ.
Cho dầu ăn vào trong chảo, rồi đổ thịt băm vào xào cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng thì thêm nước tương, dầu hào, xào đều. Sau đó, cho dưa cải vào, đảo đều, tắt bếp.
Xếp đậu phụ lên đáy đĩa sâu lòng, sau đó xúc thịt băm xào dưa cải phủ kín lên trên.
Đun sôi nồi nước, cho đĩa thịt băm xào dưa cải đậu phụ non vào xửng, hấp trong 10 phút là xong.
Món ăn vừa có độ mềm ngon béo ngậy của đậu phụ, chua chua, giòn giòn của dưa cải, đậm đà của thịt băm, đảm bảo ăn với cơm rất hợp.
2. CÁ KHO THỊT
Nguyên liệu:
- Cá trắm: 500g.
- Thịt ba chỉ: 200g.
- Riềng tươi: 1 củ.
- Sả: 3 cây.
- Ớt tươi: 2-3 quả.
- Tiêu sọ: 1-2 chùm.
- Nước mắm: 1/2 bát ăn cơm.
- Hạt nêm: 2 thìa canh.
- Tương ớt: 1 thìa canh.
- Dầu hào: 1 thìa canh.
- Mật mía: 1/2 bát ăn cơm.
- Tiêu xay: 1 thìa cà phê (Tuỳ vào độ ăn cay của mỗi gia đình để nêm nếm theo đúng sở thích cả nhà nhé).
Cách kho cá ngon:
- Cá trắm mua về rửa sạch lại với muối và rượu gừng để giảm bớt mùi tanh, cạo sạch phần đen trong bụng cá.
- Riềng cắt lát, sả lước dài lót dưới đáy nồi vừa giúp cá không bị cháy khi kho lâu, vừa giúp vị riềng, sả ngấm hết được vào cá khi kho. Sau khi lót riềng sả xong thì cho cá vào, cho thêm thịt vào, rồi nêm nếm nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu hào, tương ớt, ớt nguyên quả vào.
- Mật mía chia 2 phần, 1 phần đem đi thắng làm nước màu, thắng đến khi nước mật chuyển qua màu cánh gián thì cho 1 cốc nước vào đun sôi lên.
Rồi cho toàn bộ nước màu vào nồi cá để kho. Cho luôn phần mật mía còn lại vào luôn. Cho thêm nước vào cho xấm xấp mặt cá.
- Kho trên lửa vừa tầm 20 phút, sau đó để lửa nhỏ kho thêm 40 phút nữa là có ngay nồi cá kho thơm ngon, béo ngậy.
Lưu ý: Khi kho cá để ý đến nước kho, cứ gần cạn lại cho thêm nước cho xấm xấp lại mặt khoanh cá. Cứ như vậy tầm 3 lần, sau đó để nước cạn và nhìn màu vàng ánh, hơi sệt của nước kho thì tắt bếp.
3. TÔM SỐT CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
12 con tôm, 1/4 quả dứa, 1/2 quả ớt chuông đỏ, 1/2 quả ớt chuông xanh, 30g sốt cà chua, 30ml giấm trắng, 30g đường trắng, 2 muỗng canh tinh bột, 5ml nước tương, 2,5g muối, một ít hạt tiêu.
Cách làm:
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, thêm rượu nấu ăn, nửa muỗng cà phê hạt tiêu, muối vào.
Sau đó thêm 1 muỗng canh tinh bột, đảo đều, ướp trong 5 phút.
Cho giấm trắng vào bát tương cà. Thêm nước tương, đường, ít muối, 1 muỗng canh tinh bột, 2 muỗng canh nước, khuấy đều.
Dứa và ớt chuông cắt miếng vuông nhỏ.
Cho tôm vào chảo đã có một ít dầu ăn, đảo cho tôm vàng đều 2 mặt, tắt bếp.
Trong một chảo khác, xào nhanh dứa và ớt chuông, sau đó cho tôm đã chiên vào xào cùng.
Xào khoảng 1 phút trên lửa lớn thì đổ nước sốt vào, đảo cho đến nguyên liệu ngấm nước sốt và sốt sệt lại thì tắt bếp.
Tôm sốt chua ngọt kiểu này thơm ngon, lạ miệng, lại chẳng hề ngán ngấy!
4. ỐC NẤU CHUỐI ĐẬU
Nguyên liệu cần cho món ốc nấu chuối đậu:
- Ốc nhồi: 1kg.
- Đậu phụ nướng: 3 bìa hoặc đậu phụ thường mua về rán.
- Chuối xanh: 5 trái.
- Thịt ba chỉ: 200gr.
- Mẻ: ½ chén.
- Nghệ tươi: 1 củ nhỏ.
- Mắm tôm: ½ muỗng.
- Hành tím: 2-3 củ.
- Tỏi: 1 củ.
- Lá lốt: 300gr.
- Lá tía tô: 100gr.
- Hành lá.
- Gia vị: nước mắm ngon, bột ngọt, hạt nêm, giấm.
Cách làm ốc nấu chuối đậu:
Bước 1: Sơ chế chế ốc
- Ốc nhồi mua về, đem ngâm trong nước vo gạo cho nhả hết chất nhớt và cát ra. Vớt ốc ra rửa lại thật sạch với nước rồi cho vào nồi. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi luộc chín. Luộc chín với lửa lớn cho đến khi vẩy ốc bong ra hết tắt bếp.
- Vớt ốc ra để nguội, dùng tăm khui lấy phần thịt ốc bên trong, cho vào một cái bát nhỏ. Cho một ít nước mắm và bột ngọt vào ướp với ốc.
- Ốc nhồi thường được dùng trong món ốc nấu chuối đậu, tuy nhiên nếu không tìm được thì bạn cũng có thể thay thế bằng những loại ốc khác.
Bước 2: Sơ chế chuối và những nguyên liệu khác
- Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, đập dập, rồi băm nhuyễn.
- Chuối xanh sau khi mua về gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi mang đi ngâm với nước muối pha loãng. Làm như vậy sẽ giúp chuối sau khi lột vỏ không bị thâm. Ngâm một lúc thì vớt ra để ráo nước.
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch với nước muối loãng, để kỹ hơn bạn có thể chà sát mặt thịt với muối. Rửa sạch với nước, cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Đậu phụ mua loại đậu phụ nướng hoặc không có thì mua đậu phụ thường về rán vàng. Sau khi mua về rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn.
- Lá tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch với nước, để ráo nước, cắt thành những sợi nhỏ.
- Cho thêm một ít nước lọc vào bát mẻ, dùng đũa khuấy đều cho tan, đem lọc lấy phần nước.
Dùng muỗng cạo sạch vỏ nghệ tươi, rửa sạch qua nước rồi mang đi giã nhỏ, lọc lấy phần nước nghệ để tạo màu.
Bước 3: Chiên đậu
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Bật bếp đun cho đến khi dầu nóng thì cho đậu hũ vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.
- Dùng lại chảo dầu chiên đậu phụ vừa nãy, cho thịt heo vào đảo xém cháy cạnh. Sau đó, cho chuối xanh vào xào. Nhớ vớt bỏ đi phần cặn chiên đậu phụ trong chảo dầu, nếu dầu nhiều quá thì cho bớt ra chén.
Bước 4: Nấu ốc chuối đậu
- Cho phần nước nghệ đã lọc trước đó vào chung với bát mẻ, dùng đũa khuấy đều. Tiếp đến cho thêm ½ muỗng mắm tôm vào khuấy đều cho đến khi tan.
- Đem hỗn hợp mẻ vừa pha rưới vào chảo thịt, chuối xào, trộn đều cho tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị. Tiếp đến cho thêm một lượng nước lọc vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt chuối thì được.
- Um vung cho đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, tiếp tục nấu thêm một lúc cho đến khi chuối chín mềm. Cho đậu phụ nướng vào, đảo đều, nấu thêm khoảng 5 phút.
- Khi tất cả các nguyên liệu chính và thấm đều gia vị thì cho ốc vào, đảo đều rồi nêm nếm lại lần cuối. Tiếp tục um vung cho đến khi sôi lại lần nữa, cho ra tía tô, lá lốt và hành lá vào đảo đều. Tắt bếp.
Thành phẩm
Ốc nấu chuối đậu là một món canh thơm ngon, có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà vô cùng bắt cơm. Phần nước có vị chua thanh xen lẫn với vị ngọt nhẹ, chuối xanh bùi bùi, ăn cùng thịt ốc gia giòn sật sật.
5. THỊT CHƯNG MẮM TÉP
Nguyên liệu làm thịt chưng mắm tép:
- Thịt nạc mông: 650g (xay nhuyễn hoặc băm).
- Thịt ba chỉ: 350g (cũng xay hoặc băm).
- Mắm tép: 110g.
- Mắm tôm: 55g.
- Riềng xay vắt lấy nước cốt: 100ml.
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê.
- Sả: 5 cây.
- Hành khô: 5 củ.
- Đường: 1-2 thìa canh.
Cách làm thịt chưng mắm tép:
Trộn đều thịt nạc mông băm nhỏ với thịt ba chỉ băm nhỏ.
Phần mắm tôm và mắm tép trộn đều với nhau. Chỉ lấy 2/3 trộn vào nguyên liệu khi ướp, còn chừa lại 1/3 nêm nếm khi chưng cho tròn vị.
Sả, hành khô băm nhỏ trộn vào ướp luôn với thịt băm.
Nước riềng khi cho vào thịt thì nên chắt chừa lại phần lắng đọng bên dưới lại.
Thêm đường vào hỗn hợp thịt, trộn đều tất cả, sau đó bọc bát thịt lại, cho vào tủ lạnh ướp khoảng 3-4 giờ. Nếu có thời gian bạn cũng có thể ướp qua đêm.
Sau thời gian ướp, cho hỗn hợp thịt đã ướp vào chảo và bắt đầu chưng.
Lưu ý, khi chưng, nhớ đảo liên tục để không bị cháy dưới đáy chảo.
Chưng cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu đỏ, mỡ tứa ra nhiều, thịt săn lại thì tắt bếp.
Thịt chưng mắm tép đậm đà, quyện lẫn mùi thơm của riềng, hành, sả vô cùng hấp dẫn.
Mùa đông mà được thưởng thức món thịt chưng mắm tép với cơm trắng thì chẳng cần sơn hào hải vị cũng thấy hấp dẫn lắm rồi.
Bạn làm nhiều có thể để dành tủ lạnh ăn dần nhé! Lúc nào cần chỉ việc lấy ra chưng lại là được.
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://uuc.edu.vn/5-mon-man-de-nau-lai-ngon-cho-bua-com-mua-dong-them-hap-dan-a12428.html