Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, và thịt bò sốt vang là một trong số đó. Nhưng làm sao để món ăn thơm, ngon mềm và chuẩn vị? Đừng bỏ qua cách nấu thịt bò sốt vang ngon mà TASTY Kitchen chia sẻ dưới đây nhé!
Nguyên liệu nấu bò sốt vang rất đa dạng, tuy nhiên, không quá khó để bạn chuẩn bị đầy đủ, bao gồm:
Cách nấu thịt bò sốt vang khá cầu kỳ, công phu. Và để món ăn được chuẩn vị, không bị mùi hôi của thịt bò, bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn, bao gồm các công đoạn sau:
Sau khi chọn mua được thịt bò nạm ngon, bạn sẽ tiến hành sơ chế bằng cách rửa sạch với nước rồi đem đi chần sơ qua nước sôi có chứa vài lát gừng. Hoặc đơn giản hơn là chà xát những lát gừng vào miếng thịt. Cách này sẽ giúp khử mùi hôi của thịt bò.
Sau công đoạn khử mùi hôi, đem cắt thịt bò thành từng miếng. Lưu ý là những miếng thịt này trong quá trình nấu sẽ bị co lại nên hãy cắt to hơn miếng vừa ăn một xíu. Sau khi cắt thì mang đi ướp.
Cà chua rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt, sau đó cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Phần cà chua xay nhuyễn này sẽ được sử dụng để làm nước sốt cho món ăn.
Cà rốt, khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc hoặc tỉa thành hình bông hoa. Dù cắt khúc hay cắt tỉa thì cũng lưu ý không cắt quá nhỏ (dễ bị nát khi nấu), hoặc quá lớn (khó chín và khó ăn).
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt hình múi cau.
Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi để ráo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Công thức nấu thịt bò sốt vang chuẩn vị hay không phụ thuộc rất lớn vào khâu ướp và xào thịt bò. Theo đó, để thịt bò thơm và đậm vị, hãy ướp thịt với 3 muỗng canh rượu vang đỏ, 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột quế, một ít tỏi băm. Sau đó trộn đều và dùng tay “xoa bóp” thật kỹ để từng miếng thịt được ngấm gia vị.
Sau khi ướp khoảng 20 - 30 phút thì bắc chảo lên bếp, thêm một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào và xào đều tay, đến khi thịt săn lại thì tắt bếp, cho thịt bò ra tô.
>> Xem thêm:
Bắc nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm. Sau đó lần lượt cho cà chua xay nhuyễn, 100ml rượu vang đỏ, ½ muỗng cà phê muối vào rồi nấu cho sôi.
Khi sốt vang trong nồi sôi thì đổ thêm 1 lít nước, đồng thời cho phần thịt bò đã xào vào rồi đậy nắp và nấu trong 60 phút. Lưu ý, nên nấu dưới lửa nhỏ để nồi sốt vang không bị sôi bùng lên, nhanh cạn, đồng thời, thịt bò mềm và thấm sốt hơn. Trường hợp nấu thịt bò sốt vangbằng nồi áp suất thì thời gian nấu khoảng 20 phút là được.
Cho cà rốt và khoai tây vào rồi nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối, sau đó đậy nắp và tiếp tục nấu. Khoảng 20 phút sau, khi cà rốt và khoai tây chín thì cho hành tây vào và nêm nếm tùy khẩu vị.
Để phần sốt hơi sánh và sệt, pha một ít bột năng với nước rồi cho vào nồi, nên đổ từ từ và khuấy thật nhẹ tay, đều tay. Khi nồi sốt sôi lên lại thì tắt bếp, hoàn thành công đoạn nấu.
Múc thịt bò sốt vang ra tô. Do nấu với sốt vang đỏ nên phần nước sốt sẽ có màu nâu đỏ rất đẹp mắt, và đây cũng là lý do nhiều người gọi món này là bò sốt vang đỏ. Để món ăn thêm thơm và bắt mắt, có thể rắc một xíu tiêu xay và cho vài cọng ngò rí lên phía trên.
Có thể dùng bò sốt vang với cơm trắng, phở, bún hay bánh mì đều rất ngon. Nước sốt đậm đà, thịt bò thơm mềm, cà rốt và khoai tây ngọt bùi,… chắc chắn sẽ mang đến cảm giác ngon khó cưỡng cho bất cứ ai thưởng thức.
Đặc biệt, không chỉ thơm ngon, thịt bò sốt vang còn rất bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bởi thịt bò giàu protein và vitamin B6, là nguồn thực phẩm cung cấp chất sắt dồi dào cho những người mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt, thịt bò chứa chất béo không bão hòa nên rất thích hợp với những người đang giảm cân hay những người đang gặp vấn đề về tim mạch.
Hy vọng với công thức nấu thịt bò sốt vang mà TASTY Kitchen chia sẻ, bạn sẽ thành công và mang đến một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
Link nội dung: https://uuc.edu.vn/cach-nau-thit-bo-sot-vang-ngon-ngot-khong-bi-hoi-a12385.html