Tìm hiểu về kinh nghiệm ăn uống ở Sapa sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn nét văn hóa ẩm thực phong phú nơi đây. Đặc biệt khi đến Sapa, khách du lịch không thể bỏ lỡ những món ăn đặc sản hấp dẫn với giá cả phải chăng. Cùng VNPAY tìm hiểu các kinh nghiệm ăn uống tại Sapa qua bài viết dưới đây để có một chuyến du lịch Sapa đáng nhớ nhé.
Sapa là vùng đất có sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ giữa nhiều cộng đồng dân tộc như Tày, Kinh, Giáy, H’Mông, Hoa... nên có nền ẩm thực vô cùng phong phú. Nhờ khí hậu mát mẻ, trong lành đã giúp cho nguồn nguyên liệu ở đây luôn tươi ngon để tạo nên những món ăn tuyệt vời. Một số nét đặc sắc trong ẩm thực Sapa không thể không nhắc đến là:
Sapa là vùng đất có sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ (Nguồn: Internet)
>>>> Tìm Hiểu Thêm: Top 6 bánh đặc sản Sapa nhất định phải mua làm quà
Nhắc đến kinh nghiệm ăn uống ở Sapa, chắc chắn không thể bỏ lỡ các món ăn đậm chất địa phương nơi đây. Hơn nữa, rất nhiều du khách chưa từng đến Sapa cũng tò mò du lịch Sapa ăn gì? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những món phải thử của Sapa và địa điểm nên ghé qua nội dung sau đây nhé!
Lẩu cá hồi là sự kết hợp hòa quyện giữa những thớ thịt cá hồi tươi săn chắc, được nuôi ở hồ Thác Bạc, dưới chân núi Hoàng Liên Sơn với rau xanh Tây Bắc. Thịt cá hồi tươi, mềm, ngọt, nước lẩu đậm đà, ăn kèm với bún tươi và rau xanh rất hợp vị. Có thể nói, món lẩu này là một trong những đặc sản của vùng đất Sapa, du khách từ mọi miền khi đến đây đều mong muốn được thưởng thức hương vị đặc trưng của món ăn này, đặc biệt là trong những ngày sương giá lạnh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn cá hồi sống chấm mù tạt hoặc trộn gỏi để cảm nhận rõ về hương vị của cá.
Một số nhà hàng nổi tiếng mà bạn có thể nếm thử lẩu cá hồi như:
Ngoài ra, du khách cũng có thể tham khảo một số quán khác như Nhà Hàng Cơm Hoa Đào Sapa hoặc Lẩu cá hồi Sapa Hotpot Center.
Lẩu cá hồi là món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến Sapa (Nguồn: Internet)
Ở Sapa, gà đen còn được biết đến là gà ác và được chế biến như một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe. Loại gà này có thịt mềm chắc, rất phù hợp khi ăn kèm với lá bạc hà hoặc muối tiêu chanh.
Gà đen có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng phổ biến nhất là món gà đen nướng mật ong. Gà được làm sạch, tẩm ướp với mật, sau đó được nướng trên bếp than hồng. Món ăn này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, thịt gà mềm, ngọt, mật ong béo ngậy, ăn kèm với cơm nóng rất ngon. Thông thường, gà đen sẽ có giá từ 250.000 VND - 400.000 VND/kg.
Một số địa điểm du khách có thể tham khảo là:
Các địa chỉ này nổi tiếng có món gà được chế biến một cách đậm đà và gây thương nhớ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến Nhà hàng Gerbera Sapa, Nhà hàng Đỗ Quyên để thưởng thức món ăn này.
Loại gà này thường khá nhỏ và có thịt mềm chắc (Nguồn: Internet)
Khi xem những review ăn uống tại Sapa, bạn sẽ được giới thiệu về món thịt trâu gác bếp nổi tiếng. Đây là đặc sản được nhiều khách du lịch mua về để tặng cho bạn bè hoặc gia đình. Thịt trâu sau khi ướp gia vị sẽ được xiên thành que dài và mang đi xông khói ở bếp củi từ 8 đến 10 tháng cho đến khi có màu nâu đỏ sậm, độ khô vừa phải mà vẫn giữ hương thơm đậm đà.
Bạn có thể đem thịt trâu gác bếp đi xào hoặc hầm theo sở thích của mình. Để ngon hơn thì bạn hãy chuẩn bị một ít rượu để ăn kèm. Dưới đây là những địa chỉ chuyên bán thịt trâu chất lượng với mức giá từ 800.000 VND - 1.000.000 VND/kg:
Thịt trâu sau khi ướp gia vị sẽ đem đi xông khói (Nguồn: Internet)
Khi đi dạo chợ phiên, bạn sẽ bắt gặp món ăn đặc sản nổi tiếng của Sapa là “Thắng cố”. Đây là món canh được làm từ các phần thịt và nội tạng của ngựa kết hợp cùng thịt của các loài gia súc như bò, lợn, trâu.
Thắng cố được nấu trong một cái nồi lớn, trên bếp lửa than hồng. Khi nấu, người ta cho thêm các loại gia vị như gừng, sả, thảo quả, quế, hồi... để tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn. Bạn có thể ăn món ăn này cùng với rau xanh và chấm cùng một loại ớt đặc trưng của Mường Khương. Khi ăn, thắng cố có vị béo ngậy, đậm đà. Tuy nhiên, món ăn này có mùi hơi nồng cùng vị đắng đặc trưng của tiết ngựa, nên không phải ai cũng thích.
Thông thường, thắng cố trâu có giá 80.000 VND/chén. Trong khi đó, thắng cố ngựa sẽ từ 100.000 VND mỗi chén.
Một số địa chỉ chuyên bán thắng cố mà bạn có thể tham khảo khi đến Sapa là:
Thắng cố là món ăn đặc sản của Sapa (Nguồn: Internet)
Thịt lợn cắp nách còn có tên gọi khác là lợn Mường Sapa. Đây là món ăn đặc sản của vùng cao có nguồn gốc từ người Mông và tập trung nhiều nhất ở Lai Châu. Giống lợn này chỉ nặng từ 5 đến 6kg nhưng lại có thớ thịt vô cùng săn chắc và dai ngon.
Thịt lợn sẽ được nướng bằng lửa than hồng cho đến khi lớp da bên ngoài giòn rụm. Món ăn này thường được người địa phương thưởng thức cùng rượu táo mèo bên bếp lửa nhỏ.
Không phải lợn bản cắp nách ở đâu cũng đúng chuẩn hương vị Sapa. Do đó, bạn nên tham khảo một số địa chỉ uy tín để thưởng thức món ăn này. Hai địa điểm chất lượng có lợn bản cắp nách chất lượng mà bạn nên trải nghiệm là:
Tùy từng loại mà lợn bản cắp nách sẽ có mức giá khác nhau. Một con 30 đến 50kg sẽ có giá từ 120.000VND/kg. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé thăm Nhà hàng Lợn Mẹt Dũng Long hoặc Quán Dũng Trâu để chinh phục món này.
Thịt lợn cắp nách là món ăn có nguồn gốc từ dân tộc Mông (Nguồn: Internet)
Theo kinh nghiệm ăn uống ở Sapa thì bạn không thể bỏ qua món xôi bảy màu khi đến vùng đất này. Đây là món ăn thường được nấu và bày bán tại các phiên chợ tết hoặc mùng 1 tháng 7 âm lịch. Xôi có 7 màu sắc bao gồm đỏ sẫm, tím, vàng, nâu, xanh cửu lông, đỏ tươi, xanh lá và được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên như tro bếp, lá xôi hoa, xôi đũa,...
Bạn có thể ghé qua các địa chỉ bán xôi sau chỉ với giá từ 90.000VND đến 100.000VND:
Xôi được làm từ nguyên liệu thiên nhiên (Nguồn: Internet)
Cá suối thường chỉ to bằng bàn tay và có phần thịt vô cùng thanh ngọt. Khi đến Sapa, bạn hãy trải nghiệm nướng cá bên bờ suối và thưởng thức món ăn này cùng rượu San Lùng. Đặc sản cá suối nướng có hương vị ngọt ngào, thơm béo nên làm cho khách du lịch không thể nào quên.
Bạn có thể ghé qua một số địa chỉ sau để trải nghiệm món cá suối nướng với giá 120.000 VND/đĩa:
Đặc sản cá suối nướng có hương vị ngọt ngào (Nguồn: Internet)
Cơm lam là món ăn được chế biến từ gạo nếp. Cụ thể, người nấu sẽ vo gạo cho thật sạch và bỏ vào ống nứa đã chặt bỏ một đầu. Tiếp theo, gạo được cho thêm nước và muối rồi bịt kín phần ống để nướng trên bếp lửa bằng than. Gạo dùng để nấu cơm lam ở Sapa phải là loại gạo nếp nương, có hạt tròn, trắng và thơm. Loại gạo này được trồng ở các vùng núi cao, có khí hậu mát mẻ, nên có hương vị đặc biệt hơn gạo nếp trồng ở các vùng đồng bằng.
Để thưởng thức món cơm lam, bạn cần bóc lần lượt từng lớp nứa để phần cơm trắng lộ ra. Món ăn này có mùi vị và hương thơm đặc trưng của nếp. Bạn có thể ăn kèm cơm với muối vừng hoặc thịt nướng tùy theo sở thích.
Món cơm lam đang được phục vụ với mức giá chỉ từ 150.000 VND - 300.000 VND ở những địa điểm như sau:
Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức món cơm lam này tại các chợ tại Sapa như chợ phiên, chợ đêm,...
Cơm lam là món ăn được chế biến từ gạo nếp (Nguồn: Internet)
Mèn mén (bột ngô hấp) là món ăn truyền thống của người H'Mông và được làm từ hạt ngô tẻ đặc trưng của vùng Tây Bắc. Người nấu sẽ phải tách hạt ngô còn nguyên vẹn để đem đi xay thành bột. Sau đó, hỗn hợp này được lọc lại kỹ để đảm bảo không còn sạn bên trong.
Tiếp theo, người nấu sẽ cho thêm nước vào và đem đi hấp 2 lần. Thành phẩm cuối cùng là món mèn mén thơm ngọt và vị ngọt bùi của ngô. Bạn có thể đến chợ Sapa vào 6h sáng hằng ngày và tìm kiếm món ăn này ở một số gian hàng với chỉ 10.000 VND/chén.
Mén mèn có mùi vị thơm ngon và ngọt bùi của ngô (Nguồn: Internet)
Ở Sapa, cá hồi thường được sử dụng để làm ruốc chấm vì phần thịt săn chắc và không có mỡ. Người nấu sẽ phải lọc xương cá nhằm lấy phần thịt có màu hồng và đem đi hấp cách thủy. Sau đó, cá được mang đi rang khô trên lửa nhỏ và làm thành ruốc.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở một số nhà hàng nổi tiếng như:
Bên cạnh những địa điểm kể trên, bạn có thể mua ruốc cá hồi tại các gian hàng của dân địa phương tại chợ Sapa. Giá trung bình của ruốc cá hồi là 160.000 VND - 200.000 VND một lạng. Tuy nhiên, mức giá này sẽ có sự chênh lệch ở một số nơi bán.
Cá hồi thường được sử dụng để làm ruốc chấm (Nguồn: Internet)
>>>> Tham Khảo Thêm: Danh sách quán ăn ngon ở Sapa chuẩn vị, chất lượng, giá cả phải chăng
Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Sapa thật vui, thú vị và ngon miệng!
Theo kinh nghiệm ăn uống ở Sapa của nhiều du khách, bạn không nên bỏ qua các món ăn đặc sản như gà đen, thịt trâu gác bếp, thắng cố,... Đây đều là những cái tên nổi tiếng đại diện cho nền ẩm thực đặc sắc của vùng đất này. VNPAY hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích cho bạn.
>>>> Khám Phá Thêm Ẩm Thực Sapa:
Link nội dung: https://uuc.edu.vn/mach-ban-kinh-nghiem-an-uong-ngon-o-sapa-a12340.html