Sapa tháng 10 là mùa chuyển mình mạnh mẽ của cảnh vật thiên nhiên, phố núi trong sương bỗng đẹp đến lạ lùng. Nếu đã trót mê đắm chất thơ của núi rừng Tây Bắc, bạn nhất định phải ghé thăm Sapa vào thời gian này.
Tháng 10 ở Sapa có thời tiết giao mùa hạ - đông, với nhiệt độ trung bình từ 12 - 25 độ C. Ban ngày có ánh nắng nhẹ, không khí mát mẻ và dễ chịu. Đến khi đêm về, nhiệt độ giảm và trời trở rét hơn. Tuy nhiên, ở các điểm cao như bản Hang Đá, đỉnh Fansipan hay Ô Quy Hồ, nhiệt độ thường chỉ dao động khoảng 9 - 10 độ C.
Mùa lúa chín trong các bản làng đẹp nhất là vào khoảng tuần cuối tháng 9 - tuần đầu tháng 10. Lên Sapa du khách sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp của những “nấc thang trời” hùng vĩ.
Các bản làng có cảnh sắc đẹp nhất bạn phải ghé thăm đó chính là bản Cát Cát, Tả Van, Tả Phìn. Đây là những nơi tập trung nhiều dân cư xen kẽ giữa những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.
Trong làn gió thu se lạnh, bạn có thể dạo quanh làng và tản bộ qua những cánh đồng lúa chín thơm ngát. Đồng thời, kết hợp khám phá văn hóa, lối sống của người dân nơi đây bằng cách trò chuyện với họ và chơi với trẻ em.
Tháng 10 có 31 ngày, trong đó có đến 20 ngày với sự xuất hiện của hoàng hôn lửa, và đỉnh Fansipan là địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng cảnh tượng đẹp này. Trời thu trong xanh khiến hoàng hôn trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết, ánh sắc đỏ của tia nắng cuối ngày tạo nên cảm giác bầu trời ánh lên vạn tia lửa. Một cảnh tượng thật mãn nhãn!
Thời gian tốt nhất để ngắm hoàng hôn lửa là từ 16h30 đến 17h00. Bạn có thể lên đỉnh bằng cáp treo với giá khoảng 700.000 VND để trải nghiệm trọn vẹn vẻ đẹp của hoàng hôn tại đây.
Tháng 10, tam giác mạch giống như một thứ bùa mê gọi mời du khách về với Tây Bắc. Cả một “biển hoa” trắng, tím hồng cứ mênh mông trải dài gần 8000m2, suốt dọc triền đồi dẫn vào Ga đi cáp treo, đẹp ngỡ ngàng như một biển mây bồng bềnh nơi chân núi Fansipan.
Hàng năm, tại Sun World Fansipan Legend còn có chương trình Lễ hội hoa Tam giác mạch với nhiều hoạt động đặc sắc. Bên cạnh trải nghiệm trên cánh đồng hoa tam giác mạch lớn nhất Sa Pa, du khách còn được thỏa sức vui chơi, tận hưởng không khí Tây Bắc mùa thu với hàng loạt hoạt động đặc sắc như: đi cầu một dây, đánh đu trên đồi hoa, chụp ảnh check-in trong trang phục thổ cẩm dân tộc…
Đây là khu chợ lớn nhất ở vùng Tây Bắc, thường họp chợ vào mỗi chủ nhật hàng tuần. Chợ phiên Bắc Hà là khu chợ đông đúc, nhộn nhịp, được du khách thường xuyên ghé thăm. Nó cách thành phố Lào Cai chừng 65km.
Đến với chợ phiên này, bạn sẽ bắt gặp ngay những trang phục truyền thống sặc sỡ của đồng bào H’Mông, Dao,…Người dân nơi đây chất phác và giản dị.
Chợ phiên Bắc Hà cũng là 1 khu chợ ẩm thực Sapa nổi tiếng bày bán nhiều mặt hàng đa dạng từ thức ăn, các sản phẩm thổ cẩm đến cây cảnh, gia súc, gia cầm. Bạn có thể từ từ trải nghiệm, khám phá những điều thú vị ở chợ truyền thống này.
Thường thì khoảng 14h chiều, chợ phiên Bắc Hà sẽ đóng và hẹn lại lần họp chợ ở chủ nhật tuần tiếp theo. Vì thế, bạn nên tranh thủ thời gian để đến tham quan bạn nhé!
Trong những khu chợ của người Mông trong những ngày giá rét ở Sa Pa, không thể thiếu nồi thắng cố toả khói thơm. Thắng cố là một món ăn truyền thống của dân tộc Mông ở vùng Bắc Hà, Mường Khương.
Món ăn này có hương vị đặc trưng và được làm từ nội tạng, xương của ngựa, bò, lợn. Thắng cố được chế biến với rất nhiều loại thảo dược và thường được phục vụ tại các buổi chợ phiên.
Người dân địa phương thường nói đùa rằng nếu đi Sapa, không ăn thắng cố không về! Món ăn đặc trưng của người Mông này hiện đã được bày bán trong các nhà hàng và khu chợ tập trung khách du lịch ở Sa Pa, để du khách có dịp thưởng thức một lần.
Bạn đừng quên nhấp chút rượu ngô hay rượu táo mèo cay nồng của bà con dân tộc ở Sa Pa nhé. Món ăn nóng hổi, thơm lừng cùng chút rượu mềm môi, bạn sẽ thấy Sa Pa trở nên nồng nàn, ấm áp tuyệt vời!
Thịt trâu gác bếp là một món ăn truyền thống trong vùng cao, không chỉ ngon khi ăn trực tiếp mà còn là đặc sản của Sapa, được nhiều người ưa chuộng làm quà. Sau khi được ướp gia vị, thịt trâu tươi được phơi khói trên bếp củi cho đến khi lớp thịt bên ngoài khô hoàn toàn và chuyển sang màu nâu đỏ đậm.
Khi ăn, thịt trâu gác bếp thường được chấm với nước chẳm chéo, đó là hương vị đặc trưng của đặc sản Tây Bắc. Chính vì những đặc điểm này, thịt trâu gác bếp trở nên độc đáo và không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác!
Nhắc đến Sapa không thể không nói đến món cơm lam, một đặc sản độc đáo! Cơm lam là một món ăn đặc trưng, dễ dàng tìm thấy ở vùng cao. Món ăn này được yêu thích nhờ hương vị ngon của gạo nếp và mùi thơm nhẹ của tre, tạo nên một cảm giác gần gũi và mộc mạc như con người ở Sapa.
Ban đầu, cơm lam được nấu khi gạo còn sống, nhưng thực tế, hầu hết cơm lam đã được nấu sẵn trong nồi và chỉ cần hâm nóng trong ống tre. Bạn có thể thưởng thức cơm lam kèm theo muối mè rang, giò lụa, thịt nướng,… tất cả đều rất ngon.
Sapa mỗi mùa đều có những nét đẹp riêng biệt khác nhau. Bạn nghĩ ngợi nhiều chi, cứ đi và cảm nhận vẻ đẹp Sapa tháng 10 đầy quyến rũ. Trên đây là toàn bộ những bí kíp về du lịch Sapa tháng 10 mà Sakos dành tặng cho các độc giả. Chúc bạn có một chuyến đi tuyệt vời!
Link nội dung: https://uuc.edu.vn/cam-nang-du-lich-sapa-thang-10-mua-lua-chin-dep-nhat-a12234.html