- 300 gam đậu đen hạt.- 150 gam đường cát trắng.- 200 ml nước cốt dừa nguyên chất- 1 muỗng muối-1 muỗng bột năng- 50 gam hạt trân châu loại nhỏ.
Bước 1: Đãi và ngâm đậu đen
Đậu đen đem rửa sạch, loại bỏ những hạt kẹ, hạt lép. Sau đó, cho đậu đen vào một cái chậu nước ngâm khoảng chừng 5-6 tiếng khi ninh sẽ nhanh nhừ.
Bước 2: Hầm đậu đen
Sau khi đậu đen được ngâm xong,vớt ra và rửa lại một vài lần với nước sạch, rồi chọn một cái nồi đổ đậu và nước vào bắc lên bếp hầm cho đến khi đậu mềm.
Sau đó, đổ bớt một ít trong nồi vào một cái tô, nhớ để lại một ít nước hầm, rồi cho thêm đường vào nồi và đun với ngọn lửa nhỏ, trong lúc đun nhớ dùng đũa khuấy cho đường tan hết. Nếu nồi đậu cạn nước thì thêm nước vào, cứ như thế cho đến khi đậu chín nhừ thì mới tắt bếp, bắc xuống để nguội.
Bước 3: Nấu các hạt trân châu
Dùng một cái nồi khác đổ nước vào và bắc lên bếp, bật lửa đun đến khi nước sôi thì đổ các hạt trân châu vào và cứ nấu khi nào các hạt trân trâu nở có màu trong suốt là ăn được, ước chừng thời gian khoảng cỡ 20 phút.
Bước 4: Chế biến nước cốt dừa
Đổ tô nước cốt dừa vào một cái nồi nêm thêm một ít muối iốt cộng với một chút đường và một muỗng bột năng rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó bắc nồi này lên bếp bật lửa nhỏ, nấu cho đến khi nào hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại sánh lại thì tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức
Khi ăn, múc đậu đen vào bát, cho thêm một ít trân châu vào và cuối cùng là múc một hoặc hai muỗng nước cốt dừa đổ vào, cho thêm một ít đá bào vào ăn cho mát.
Link nội dung: https://uuc.edu.vn/cach-nau-che-dau-den-thom-mat-don-gian-a12189.html