Thờ thần tài thổ địa: Bí quyết thờ và đặt bàn thờ hợp phong thủy để thu hút tài lộc

Video phong thủy thờ thần tài

Việc thờ thần tài thổ địa đúng cách là câu hỏi được nhiều gia đình Việt Nam quan tâm, đặc biệt là những người đang kinh doanh. Thờ cúng và bài trí bàn thờ có ảnh hưởng lớn đến may mắn và tài lộc của gia chủ. Vì vậy, chúng ta hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm tìm hiểu cách thờ cúng và đặt bàn thờ ông địa ông tài hợp phong thủy để thu hút tài lộc nhất.

Thờ ông tài ông địa: Mặt trái và phong thủy tốt

Thổ địa, hay còn gọi là ông công, ông địa, là vị thần trông coi đất đai của một vùng. Thần tài là vị thần có trách nhiệm quản lý tiền tài và của cải cho gia đình. Đồng thời, ông cũng mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.

Thờ cúng ông tài và thổ công là một phần quan trọng của văn hóa thờ cúng Việt Nam. Dù thần tài được dân gian coi là một hình tượng khác biệt so với thần đất, nhưng từ góc độ tâm linh, ông tài có thể giúp con người thành công trong cuộc sống và công việc kinh doanh. Do đó, thường thì người ta thờ cúng cả hai vị thần này cùng nhau, thay vì thờ riêng lẻ một mình. Đặc biệt, đối với những gia đình kinh doanh, việc thờ cúng cả hai vị thần này xuyên suốt cả năm là vô cùng quan trọng.

Thờ các ngài thần tài, thổ địa sao cho đúng và hợp phong thủy nhất
Thờ các ngài thần tài, thổ địa sao cho đúng và hợp phong thủy nhất

Vị trí đặt bàn thờ các vị thần tài, thổ địa tại nơi làm ăn, kinh doanh

Để thu hút tiền tài và may mắn, đặt bàn thờ các vị thần tài, thổ địa ở các vị trí sau đây là hợp lý nhất tại nơi làm ăn và kinh doanh:

 • Bàn thờ các vị thần tài, thổ địa không nên đặt ở vị trí cao và phía dưới cầu thang, mà nên đặt ở một góc nhà, sát đất.
 • Vị trí đặt ông địa và thần tài không nhất thiết phải là ở chính diện nhà, nhưng phải bao quát được toàn bộ không gian ngôi nhà và nhìn thấy được cửa ra vào của khách hàng, giúp gia chủ kinh doanh thành công hơn.
 • Bạn có thể đặt theo vị trí hợp với gia chủ hoặc có thể đặt theo cách hướng dòng vượng khí từ bên ngoài vào.
 • Phía sau bàn thờ cần có các vật che chắn, tránh đặt những vật nhọn chĩa vào bàn thờ. Đồng thời, tránh để bàn thờ ở nơi tối tăm, vì điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tài vật của gia chủ.
 • Không nên đặt nơi thờ cúng gần nhà vệ sinh, gần phòng ngủ, trước gương hoặc gần nhà bếp. Những nơi này không chỉ không sạch sẽ mà còn ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm trong thờ cúng thần tài thổ công. Nếu đặt sai, không chỉ không thu hút tài lộc mà còn có thể gặp vấn đề trong kinh doanh và gặp nhiều xui xẻo.

Tránh những vị trí kiêng kỵ trong đặt bàn thờ thần tài thổ địa
Tránh những vị trí kiêng kỵ trong đặt bàn thờ thần tài thổ địa

Hướng đặt bàn thờ thần tài thổ công theo tuổi và mệnh của gia chủ

Dưới đây là một số cách đặt ông địa thần tài phù hợp theo mệnh của chủ nhân gia đình:

 • Đối với gia chủ mệnh Kim: đại diện cho kim khí hoặc kim loại của trời đất hoặc biểu tượng cho sức mạnh và mùa thu. Do đó, nên đặt bàn thờ ông địa ông tài quay theo hướng phù hợp, được xem là tốt nhất như Đông Bắc, Tây Nam hoặc Tây Bắc.
 • Đối với gia chủ mệnh Mộc hoặc hành Mộc: đại diện cho sức sống mãnh liệt, thịnh vượng của cây cỏ và mùa xuân ấm áp. Các hướng tốt để đặt bàn thờ thần tài thổ công bao gồm Tây Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
 • Đối với gia chủ mệnh Thủy: đại diện cho nước, yếu tố liên quan đến sự sống và phù hợp với các hướng như Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.
 • Đối với gia chủ mệnh Hỏa: đại diện cho sức nóng, sự rực rỡ, ngọn lửa bất diệt. Hướng thích hợp cho mệnh này là Nam, Đông Nam, Bắc hoặc Đông.
 • Đối với gia chủ mệnh Thổ: đại diện cho sự sống, cây cối, biểu hiện sự thông minh đặc biệt, vì vậy nên đặt bàn thờ quay hướng Đông Bắc hoặc Đông Nam để tạo sự hợp lý.

Hướng đặt bàn thờ thần tài ông công phải hợp với mệnh số của gia chủ
Hướng đặt bàn thờ thần tài ông công phải hợp với mệnh số của gia chủ

Ngày và giờ hợp lý để thỉnh các vị thần tài, thổ công

Việc chọn ngày và giờ thích hợp để thỉnh các vị thần tài thật quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số khung giờ bạn có thể tham khảo:

 • Vào giờ Đại An: từ khoảng 5 đến 7 giờ sáng và 5 đến 7 giờ tối. Đây được coi là giờ tốt để cầu tài theo hướng Tây Nam, giúp gia đình yên lành, người xuất hành tránh khỏi tai nạn.
 • Vào giờ Tốc Hỷ: từ khoảng 9 đến 10 giờ sáng và 9 đến 10 giờ tối. Thỉnh các vị thần vào các giờ này, gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, hạnh phúc và thành công.
 • Vào giờ Tiểu Các: từ khoảng 1 đến 3 giờ sáng và 1 đến 3 giờ tối. Thỉnh các vị thần vào khung giờ này giúp gia đình kinh doanh thuận lợi, gặp nhiều điều tốt đẹp và trôi chảy.

Tuy nhiên, giờ buổi sáng nên được ưu tiên vì nó tốt hơn so với buổi chiều. Điều này giúp gia đình kinh doanh thuận lợi, gặp nhiều may mắn và người đi xa mang tin vui trở về.

Nên chọn giờ buổi sáng thì thời điểm này nhiều sinh khí và tốt hơn so với buổi chiều tối
Nên chọn giờ buổi sáng thì thời điểm này nhiều sinh khí và tốt hơn so với buổi chiều tối

Cách thờ cúng và bố trí bàn thờ thổ công, thần tài hợp phong thủy

Ngoài việc đặt bàn thờ đúng vị trí và hướng phù hợp, việc sắp xếp bàn thờ cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là các nguyên tắc cần tuân thủ khi bố trí và sắp xếp bàn thờ các vị thần:

 • Tượng thần tài thổ công: tượng các vị thần nên làm bằng sứ, và khi nhìn từ ngoài vào, ông thổ địa nằm ở bên phải và ông thần tài ở bên trái. Bài vị nằm ở bên trong cùng.
 • Bát hương: đặt ở chính giữa bàn thờ. Trước khi đặt lên bàn thờ, cần vệ sinh sạch sẽ.
 • Muối, gạo, hoa quả: đặt 3 hũ chứa đủ gạo, muối và nước lên bàn thờ. Hoa và trái cây được dâng lên phải tươi tắn và không bị úa, tàn.
 • Bố trí 5 chén nước: bạn có thể xếp 5 chén nước theo hình chữ nhật hoặc chữ thập, tượng trưng cho ngũ hành.
 • Cóc ngậm tiền: trưng bày thêm cóc ngậm tiền để thu hút thêm tài lộc. Lưu ý rằng sáng hướng ra ngoài, tối hướng vào trong để giữ tài lộc và vượng khí không bị thoát ra ngoài.

Bố trí bàn thờ phải cần tuân theo các nguyên tắc để không xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến thần linh
Bố trí bàn thờ phải cần tuân theo các nguyên tắc để không xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến thần linh

Theo tín ngưỡng dân gian, bàn thờ thần tài thổ công cần được giữ sạch sẽ để tốt cho con đường tiền bạc. Do đó, gia chủ nên thường xuyên dọn dẹp bàn thờ. Tuy nhiên, cần tránh việc làm điều này vào những ngày không tốt như ngày tam nương (3, 7, 13, 18, 22, 27 theo lịch âm), ngày nguyệt kỵ (5, 14, 23 theo lịch âm).

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu cách thờ cúng và bố trí bàn thờ ông địa ông tài hợp phong thủy nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với Bàn Thờ Tận Tâm để được tư vấn tận tình và chu đáo.

Theo: Võ Văn Giáp, CEO Bàn Thờ Tận Tâm

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Bảy ngày 3/9: Thìn có quý nhân, Tý hạn tình cảm

Dưới đây là những chia sẻ, dự đoán mang tính tham khảo, chiêm nghiệm về cuộc sống, công việc và tình yêu của 12 con giáp hôm…

Tử Vi Tuổi Bính Tý Năm 2023 Nam Mạng (1996)

Tử Vi Tuổi Bính Tý Năm 2023 Nam Mạng: May Mắn và Thách Thức Đang Chờ Đón

Video tử vi tuổi bính tý năm 2023 nam mạng Năm 2023 hứa hẹn mang đến nhiều may mắn và thuận lợi cho những người sinh năm…

Tử vi tuổi Bính Ngọ nữ mạng năm 2022: Đón những thay đổi tích cực

“Tử vi tuổi Bính Ngọ nữ mạng năm 2022 cho biết đây là một năm mà mọi việc có sự tốt xấu đan xen đối với quý…

Đeo Hồ Ly - Tìm Kiếm May Mắn và Hạnh Phúc Trong Tình Yêu và Cuộc Sống

Đeo Hồ Ly – Tìm Kiếm May Mắn và Hạnh Phúc Trong Tình Yêu và Cuộc Sống

Hồ Ly, với vẻ đẹp bí ẩn và ý nghĩa tượng trưng cho sự linh nghiệm, đã thu hút sự quan tâm của nhiều người khi tìm…

Tin tức Sofa: Cẩm nang cho người tuổi Mão (Thủy) sinh năm 1963

Sofa không chỉ là một món đồ nội thất thông thường, mà nó còn mang trong mình những ý nghĩa tâm linh và tác động đến cuộc…

Tử Vi Tuổi Quý Hợi 1983 Năm 2023 - Nữ Mạng

Tử Vi Tuổi Quý Hợi 1983 Năm 2023 – Nữ Mạng: Xem Tử Vi Đầy Hứa Hẹn!

Video tử vi quý hợi nữ mạng năm 2023 Hãy cùng nhau khám phá tử vi tuổi Quý Hợi 1983 năm 2023 dành cho nữ mạng. Được…