Phong thủy phòng thờ: Bí quyết để tránh đại kỵ, rước tài lộc

Video phong thủy phòng thờ cúng

Thờ cúng là một phong tục truyền thống từ lâu đời, để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vì vậy, việc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy là rất quan trọng để mang lại may mắn, tài lộc và tránh những tai họa. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những nguyên tắc phong thủy phòng thờ giúp bạn cúng bái gia tiên một cách ưng ý.

1. Tầm quan trọng của phong thủy phòng thờ

Phòng thờ được coi là “thế giới tâm linh” trong mỗi gia đình. Nơi đó thể hiện lòng thành kính và giao hòa âm – dương giữa con người và tổ tiên. Bàn thờ cũng là nơi thể hiện niềm tin và lòng mong cầu sự suôn sẻ trong cuộc sống. Do đó, phong thuỷ phòng thờ rất quan trọng để đảm bảo mọi sự trong gia đình diễn ra suôn sẻ.

Theo quan niệm dân gian, việc đặt sai vị trí đồ vật trong phòng thờ sẽ mang lại những điều không tốt. Vì vậy, bạn cần phải xác định thận trọng trong việc thiết kế phòng thờ và tuân thủ theo quy tắc phong thủy. Phong thủy phòng thờ không chỉ giúp tránh những tác động xấu, mà còn mang tới nguồn sinh khí tốt và may mắn cho gia đình.

2. Nguyên tắc đặt bàn thờ trong phong thủy phòng thờ

Việc lập bàn thờ cần tuân thủ những nguyên tắc phong thủy để tránh đại kỵ và mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

2.1. Vị trí và hướng bố trí bàn thờ gia tiên

Trong phong thủy phòng thờ, bàn thờ không chỉ nên đặt ở vị trí đẹp, mà còn cần đảm bảo hướng tốt. Vị trí xấu như Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và Tuyệt Mệnh không nên đặt bàn thờ. Các hướng tốt để lập bàn thờ trong nhà là Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vị và Thiên Y.

Ngày nay, với các không gian sống và phong cách thiết kế khác nhau, việc đặt bàn thờ phù hợp với phong thủy cần lưu ý:

 • Đối với nhà đất truyền thống, bàn thờ cần được đặt ở vị trí cao nhất trong nhà. Nếu có nhiều tầng, bàn thờ nên được đặt ở tầng cao nhất và không để những tầng vật khác đè lên bàn thờ. Đối diện bàn thờ nên là không gian thoáng đãng và trang trọng.
 • Đối với chung cư, bàn thờ có thể đặt ở trung tâm mặt sàn hoặc trong một phòng riêng. Nếu diện tích hạn chế, có thể sử dụng vách ngăn hoặc rèm che để tách biệt không gian thờ cúng với không gian sinh hoạt.

2.2. Kích thước của bàn thờ

Bàn thờ cần có kích thước chuẩn theo thước lỗ ban, được sử dụng để đo đạc vật phẩm thờ cúng và mồ mả. Nên chọn kích thước bàn thờ thuộc những cung tốt trên thước này để mang lại phúc khí và tài lộc cho gia đình. Độ cao của bàn thờ nên phù hợp với chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình.

2.3. Người lập bàn thờ

Người đích thân lập bàn thờ trong gia đình là chủ nhà. Gia chủ nên rửa tay sạch sẽ, mặc trang phục kín đáo, nghiêm chỉnh và thành tâm khi lập bàn thờ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh lập bàn thờ hoặc đụng vào bàn thờ.

2.4. Thời điểm lập bàn thờ

Thời điểm lập bàn thờ rất quan trọng trong phong thủy phòng thờ. Nên tiến hành việc lập bàn thờ cùng thời điểm lễ nhập trạch, chọn ngày và giờ hợp với mệnh và tuổi của gia chủ. Gia chủ cũng nên chú ý ngày giờ lập bàn thờ có xuất hiện sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

2.5. Bày biện, bố trí bàn thờ

Trang trí và bày biện trên bàn thờ cần chú trọng để đảm bảo không vi phạm phong thủy phòng thờ và gây bất lợi cho gia đình.

 • Bát hương: Bày trí 3 bát hương, với bát trung tâm dành cho thờ thần linh – Phật tổ. Hai bát còn lại dùng để thờ Thổ Địa – Thần Tài và tổ tiên.
 • Lọ lộc bình: Đặt 2 lọ lộc bình ở phía bên trái bàn thờ.
 • Di ảnh thờ: Bày trí di ảnh ông bà, tổ tiên và đặt theo nguyên tắc nam trái, nữ phải.
 • Mâm bồng: Sử dụng ít nhất 3 mâm bồng để bày trí trái cây, tiền vàng và trầu cau khi cúng.
 • Ngai chén thờ: Đại diện cho hũ vàng và hũ gạo, là biểu tượng của sự sung túc và vẻ sang trọng.

Ngoài những vật phẩm cơ bản trên, bạn cũng có thể bày biện thêm các vật phẩm khác như đũa thờ, đài thờ, ống hương, bộ tam ngũ sự, bát thờ… và có thể trang hoàng không gian thờ cúng bằng tranh phong thủy phòng thờ để mang lại may mắn và tôn nét thẩm mỹ của ngôi nhà.

3. Nguyên tắc bố trí cửa phòng thờ phong thủy

Khi bố trí cửa phòng thờ, tránh đặt đối diện với bàn thờ để không làm mất tính trang trọng và thanh tịnh của không gian thờ cúng. Đặt cửa phòng thờ ở vị trí hợp lý để không làm thoát khí tốt và đảm bảo vận thế, sức khỏe và tài lộc của gia đình.

4. Những lưu ý khi xác định vị trí đặt phòng thờ

Khi xác định vị trí và cách bố trí bàn thờ, cần lưu ý những vấn đề phong thủy phòng thờ sau:

 • Đối với nhà cao tầng, đặt bàn thờ ở những không gian thoáng khí, yên tĩnh và kín đáo. Đặt bàn thờ ở tầng cao nhất trong nhà để tạo cảm giác thần linh và ngưỡng mộ với ông bà tổ tiên. Tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà để không ảnh hưởng đến phong thủy phòng thờ.
 • Đối với chung cư, đặt bàn thờ ở trung tâm mặt sàn hoặc trong một phòng riêng. Nếu không có phòng riêng, có thể sử dụng vách ngăn hoặc rèm che để tách biệt không gian thờ cúng.

5. Nguyên tắc chọn tranh trong phong thủy phòng thờ

Tùy thuộc vào sở thích và quan niệm tâm linh của gia chủ mà chọn tranh treo phòng thờ phù hợp với phong thủy phòng thờ. Tuy nhiên, việc chọn tranh cần đảm bảo tính trang nghiêm, hợp với văn hóa và lối sống. Dưới đây là một số bức tranh phong thủy phòng thờ thường được sử dụng:

 • Tranh về các Đức Phật: Phật Di Lặc, Quan Âm Bồ Tát, Phật Tổ Như Lai…
 • Tranh Tùng hạc diên niên: Biểu thị sự may mắn, trường thọ.
 • Tranh hoa sen: Biểu trưng cho sự thanh cao, thuần khiết, may mắn.
 • Tranh Phúc – Lộc – Thọ: Biểu trưng về sự may mắn, trường thọ, bền bỉ.

6. Phong thủy cây cảnh phòng thờ

Cây cảnh trong phòng thờ không chỉ mang lại không khí trong lành mà còn đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Một số loại cây phong thủy thích hợp để trang trí phòng thờ bao gồm:

 • Cây Phú Quý: Mang lại nhiều vượng khí, may mắn và thăng tiến.
 • Cây kim ngân: Giúp đem lại may mắn và thịnh vượng.
 • Cây phát lộc: Gợi nhớ đến tài lộc và may mắn.
 • Cây vạn lộc: Mang lại sự thịnh vượng và may mắn.
 • Cây phát tài: Gợi nhớ đến tài lộc và may mắn.
 • Cây trầu bà: Biểu trưng cho sự giàu sang và sự bình yên.

7. Những vấn đề kiêng kỵ trong phong thủy bàn thờ

Khi chọn vị trí và hướng để đặt bàn thờ, cần tránh những vấn đề phong thủy sau:

 • Không đặt bàn thờ ngược với hướng của căn nhà.
 • Tránh đặt bàn thờ xung với cửa, vì điều này làm mất tính trang trọng và thanh tịnh của không gian thờ cúng.
 • Tránh đặt bàn thờ gần khu vực không sạch sẽ, như chỗ để rác, phòng tắm, nhà vệ sinh…
 • Tránh đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang hoặc dưới xà ngang.
 • Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ.
 • Tránh đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng.
 • Tránh đặt bàn thờ gần lối đi.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Chọn ngày khai trương văn phòng công ty cửa hàng đẹp và tốt | Dịch vụ phong thủy | ở TP Vinh Nghệ An

Ngày khai trương là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn. Việc chọn một ngày khai trương tốt không chỉ ảnh…

Âm lịch – Khám phá khái niệm và cách tính năm âm lịch

Hiện nay, việc ghi nhớ ngày tháng và xem lịch âm đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng vẫn còn nhiều người tò mò…

Xem ngày tốt xuất hành tháng 11 năm 2023

Ngày tốt xuất hành tháng 11 năm 2023

Có thể bạn quan tâm Thờ thần tài thổ địa: Bí quyết thờ và đặt bàn thờ hợp phong thủy để thu hút tài lộc Tử vi…

Giờ sinh và những ảnh hưởng tốt đẹp đến cuộc đời em bé

Giờ sinh và những ảnh hưởng tốt đẹp đến cuộc đời em bé

Hầu như cả phương Tây và phương Đông đều tin rằng thông qua giờ sinh (biểu đồ ngày sinh), chúng ta có thể đoán biết vận mệnh,…

Lịch Âm 31/12: Tìm hiểu về ngày thứ 7 ngày 31/12/2022

Xin chào bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm ngày hôm nay, thứ 7, ngày 31/12/2022. Bài viết này sẽ cung cấp…

Chọn ngày tốt (nhật trạch) | Tìm hiểu về Phong Thủy

Trong thuyết Tam Tài – Thiên Địa Nhân, Thiên tức đóng vai trò quan trọng với tỷ lệ 33% trong việc xác định thành công hay thất…