Thờ thần tài thổ địa: Cách thờ cúng và bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Video phong thủy ông địa

Việc thờ cúng thần tài thổ địa không chỉ đơn giản là một truyền thống tâm linh mà nó còn ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của gia chủ. Đặc biệt, đối với những gia đình kinh doanh, việc thờ cúng và bố trí bàn thờ đúng phong thủy càng quan trọng hơn. Vì vậy, hãy cùng Bàn Thờ Tận Tâm tìm hiểu về cách thờ cúng và bố trí bàn thờ thần tài thổ địa hợp phong thủy nhé!

Thờ ông tài ông địa sao cho đúng và hợp phong thủy nhất

Thổ địa, hay còn gọi là ông công, ông địa, là vị thần cai trị đất đai cho một vùng. Còn thần tài là vị thần trông coi tiền tài và của cải của gia đình. Thờ cúng ông tài và ông địa mang trong mình nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Dù thần tài được xem là hình tượng khác biệt của thần đất, nhưng ông tài có thể giúp con người làm ăn phát đạt. Do đó, thường người ta thờ cúng cả hai vị thần này chung một lúc. Đặc biệt, đối với những gia đình kinh doanh, việc thờ cúng cả hai vị thần này quanh năm suốt tháng là rất quan trọng.

Thờ các ngài thần tài, thổ địa sao cho đúng và hợp phong thủy nhất
Thờ các ngài thần tài, thổ địa sao cho đúng và hợp phong thủy nhất

Vị trí để đặt bàn thờ các vị thần tài, thổ địa tại nơi làm ăn, kinh doanh

Việc đặt bàn thờ của các vị thần tài, thổ địa ở vị trí phù hợp là rất quan trọng để gia chủ thu hút tài lộc và may mắn. Dưới đây là các vị trí phù hợp để đặt bàn thờ các vị thần tài, thổ địa tại nơi làm ăn, kinh doanh:

 • Bàn thờ các vị thần tài, thổ địa không nên đặt ở vị trí cao và phía dưới cầu thang, mà phải đặt ở một góc nhà, sát đất.
 • Vị trí đặt ông thần tài và thổ địa không nhất thiết phải là ở chính diện nhưng cần bao quát được toàn không gian ngôi nhà, nhìn được khách ra vào mua bán, giúp gia chủ làm ăn phát đạt hơn.
 • Có thể đặt theo vị trí hợp với gia chủ hoặc có thể đặt theo cách hứng lấy các dòng vượng khí từ bên ngoài vào.
 • Phía sau bàn thờ cần có các vật che chắn, kiêng kỵ các vật nhọn chĩa vào để tránh tổn hại tài khí. Đồng thời, không để vật bụi bặm, ô uế tại những nơi này. Đồng thời, không để bàn thờ ở những nơi u tối, điều này có thể ảnh hưởng đến tài vật của gia chủ.
 • Không đặt nơi thờ cúng các vị thần gần nhà vệ sinh, gần phòng ngủ, trước gương hoặc gần nhà bếp. Những nơi này không sạch sẽ và có thể ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm thờ cúng thần tài thổ công. Ngoài ra, đặt bàn thờ ở những nơi này còn khiến gia đình gặp nhiều xui xẻo và khó khăn trong kinh doanh.

Tránh những vị trí kiêng kỵ trong đặt bàn thờ thần tài thổ địa
Tránh những vị trí kiêng kỵ trong đặt bàn thờ thần tài thổ địa

Hướng đặt bàn thờ thần tài thổ công theo tuổi và mệnh của gia chủ

Cách đặt ông địa thần tài phù hợp theo mệnh của chủ gia đình là rất quan trọng. Dưới đây là một số hướng đặt bàn thờ thần tài thổ công theo mệnh của gia chủ:

 • Đối với gia chủ mệnh Kim: hướng phù hợp cho việc đặt bàn thờ ông địa ông tài là Đông Bắc, Tây Nam hoặc Tây Bắc.
 • Đối với gia chủ mệnh Mộc hoặc hành Mộc: hướng phù hợp cho việc đặt bàn thờ thần tài thổ công là Tây Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
 • Đối với gia chủ mệnh Thủy: hướng phù hợp cho việc đặt bàn thờ thần tài thổ công là Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.
 • Đối với gia chủ mệnh Hỏa: hướng phù hợp cho việc đặt bàn thờ thần tài thổ công là Nam, Đông Nam, Bắc hoặc Đông.
 • Đối với gia chủ mệnh Thổ: hướng phù hợp cho việc đặt bàn thờ thần tài thổ công là Đông Bắc hoặc Đông Nam.

Hướng đặt bàn thờ thần tài ông công phải hợp với mệnh số của gia chủ
Hướng đặt bàn thờ thần tài ông công phải hợp với mệnh số của gia chủ

Ngày và giờ hợp lý để thỉnh các vị thần tài, thổ công

Việc chọn ngày và giờ tốt để thỉnh cầu các vị thần tài, thổ công là rất quan trọng trong thờ cúng. Dưới đây là một số khung giờ thích hợp:

 • Vào giờ Đại An: từ khoảng 5 đến 7 giờ sáng và 5 đến 7 giờ tối. Đây là giờ tốt lành, cầu tài theo hướng Tây Nam, giúp gia chủ có cuộc sống yên lành và những chuyến đi vui vẻ.
 • Vào giờ Tốc Hỷ: từ khoảng 9 đến 10 giờ sáng và 9 đến 10 giờ tối. Thỉnh cầu các vị thần trong khoảng thời gian này mang đến nhiều điều tốt đẹp, may mắn và hạnh phúc cho gia chủ.
 • Vào giờ Tiểu Các: từ khoảng 1 đến 3 giờ sáng và 1 đến 3 giờ tối. Thờ cúng trong khung giờ này giúp gia đình kinh doanh thành công, gặp nhiều điều tốt đẹp và thuận lợi.

Tuy nhiên, giờ buổi sáng thường được ưu tiên lựa chọn hơn vì có nhiều sinh khí và tốt hơn so với buổi chiều tối. Việc chọn giờ thời điểm này giúp cho việc kinh doanh và mua bán thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn và người thân đi xa cũng mang tin vui về.

Nên chọn giờ buổi sáng thì thời điểm này nhiều sinh khí và tốt hơn so với buổi chiều tối

Cách thờ cúng và bố trí bàn thờ thổ công, thần tài hợp phong thủy

Việc thờ cúng và bố trí bàn thờ thần tài thổ công không chỉ đơn thuần là đẹp mắt mà còn rất quan trọng để tạo linh khí tốt. Để thờ cúng và bố trí bàn thờ thần tài thổ công hợp phong thủy, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Về tượng thần tài thổ công: tượng các vị thần phải được làm bằng sứ, khi nhìn từ bên ngoài vào thì ông thổ địa nằm bên phải và ông thần tài ở bên trái, bên trong cùng sẽ là bài vị.
 • Về bát hương: bát hương sẽ được đặt ở trung tâm bàn thờ. Trước khi đặt lên bàn thờ, cần vệ sinh sạch sẽ bát hương.
 • Về muối, gạo, hoa quả: đặt 3 hũ chứa đủ gạo, muối và nước lên bàn thờ. Hoa cắm bàn thờ thần tài và trái cây được dâng lên phải tươi và không bị héo, tàn.
 • Về cách bố trí 5 chén nước: bạn có thể xếp 5 chén nước theo hình chữ nhật hoặc chữ thập, tượng trưng cho hình ảnh ngũ hành.
 • Về cóc ngậm tiền: có thể trưng bày thêm cóc ngậm tiền để thu hút thêm nhiều tài lộc. Lưu ý, sáng phải quay ông cóc ra ngoài, tối quay về trong để không để tài lộc và vượng khí thoát đi.

Bố trí bàn thờ phải tuân theo các nguyên tắc để không xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến thần linh
Bố trí bàn thờ phải tuân theo các nguyên tắc để không xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến thần linh

Theo tín ngưỡng dân gian, việc giữ gìn sạch sẽ bàn thờ thần tài thổ công rất quan trọng để tạo điều kiện tốt cho con đường tiền bạc. Vì vậy, hãy thường xuyên dọn dẹp bàn thờ. Tuy nhiên, hạn chế dọn dẹp vào những ngày không tốt như ngày tam nương (các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 theo âm lịch) và ngày nguyệt kỵ (các ngày 5, 14, 23 theo âm lịch).

Thông qua bài viết trên, Bàn Thờ Tận Tâm đã chia sẻ với bạn về cách thờ cúng và bố trí bàn thờ thần tài thổ công hợp phong thủy. Hy vọng rằng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích để thực hiện việc thờ cúng một cách đúng và hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với Bàn Thờ Tận Tâm để được tư vấn tận tình và chu đáo.

Theo: Võ Văn Giáp, CEO Bàn Thờ Tận Tâm

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Lịch Âm 12/11 – Khám phá Âm lịch hôm nay 12/11/2023

Hôm nay chúng ta sẽ khám phá lịch âm ngày 12/11/2023, một ngày đặc biệt với nhiều thông tin thú vị. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết…

Xem giờ tốt xấu ngày 2/12/2023 chuẩn nhất, xem lịch âm, hôm nay ngày tốt hay ngày xấu

Xem giờ tốt xấu ngày 2/12/2023: Khám phá lịch âm và ngày tốt xấu

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về ngày 2/12/2023 – một ngày đặc biệt trong lịch âm. Đây là ngày Giáp Ngọ, tháng Quý Hợi, năm…

Tử vi thứ 3 ngày 12/12/2023 của 12 con giáp: Hợi sẽ phát hiện ra tiểu tam, thành quả của Mão bị tiểu nhân nhăm nhe

Tử vi thứ 3 ngày 12/12/2023 của 12 con giáp: Các con giáp hứa hẹn những điều khác biệt trong cuộc sống

Ẩn sâu trong lời đoán của tử vi Việt Nam cho ngày Thứ Ba 12/12/2023, có nhiều điều đáng chú ý về cuộc sống của 12 con…

Lịch âm hôm nay 12/12 - Thông tin ngày âm lịch 12/12/2023 chi tiết nhất

Lịch âm hôm nay 12/12 – Giải mã ngày âm lịch 12/12/2023 chi tiết nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm hôm nay, ngày 12/12/2023 và khám phá những thông tin thú vị xung quanh…

Tử vi vui 12 con giáp thứ 3 ngày 12/12/2023: Ngọ cẩn thận dễ bị mất việc, Tuổi Mão cảnh giác để tự bảo vệ bản thân

Tử vi vui 12 con giáp thứ 3 ngày 12/12/2023: Cẩn thận, Ngọ có thể mất việc và Tuổi Mão phải bảo vệ bản thân

Tử vi của 12 con giáp ngày hôm nay 12/12 sẽ mang đến những điều bất ngờ thú vị. Hãy cùng khám phá tử vi vui để…

Lịch âm hôm nay 2023: Xem lịch âm 12/12/2023, Lịch vạn niên ngày 12 tháng 12 năm 2023

Lịch âm hôm nay 2023: Xem lịch âm 12/12/2023, Lịch vạn niên ngày 12 tháng 12 năm 2023

Lịch âm hôm nay mang đến cho chúng ta nhiều thông tin quan trọng về ngày 12/12/2023. Hãy cùng xem thông tin về lịch âm và lịch…