Bàn thờ Ông Táo: Cách đặt và dọn phòng theo phong thủy

Trong văn hóa người Việt, bàn thờ Ông Táo có vai trò quan trọng. Không chỉ mang tới tài lộc và may mắn, nó còn thể hiện sự kính trọng đối với thần linh. Bàn thờ Ông Táo gồm những gì và hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi là những điều mà gia chủ quan tâm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách lập bàn thờ Ông Táo và các vấn đề xoay quanh Ông Táo.

Cách lập bàn thờ Ông Táo

Để đặt bàn thờ Ông Táo đúng cách, chúng ta cần quan tâm đến những yếu tố như vị trí, hướng đặt và kích thước của bàn thờ Ông Táo. Làm sai một trong những thủ tục này có thể gây ảnh hưởng đến tâm linh, cũng như tài vận và may mắn của gia đình.

Cách lập bàn thờ Ông Táo
Cách lập bàn thờ Ông Táo

Bàn thờ Ông Táo đặt ở đâu?

Vị trí đặt bàn thờ Ông Táo ở đâu trong nhà? Nhiều người vẫn chưa biết cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ. Thực tế, phong tục này khác nhau ở từng vùng miền và ảnh hưởng tới mặt tâm linh. Một số gia đình chọn đặt bàn thờ Ông Táo trong gian bếp hoặc kết hợp với bàn thờ gia tiên.

Vị trí đặt bàn thờ Ông Táo chuẩn nhất là tại gian bếp của mỗi gia đình. Bạn có thể lựa chọn các mẫu tủ bếp có bàn thờ Ông Táo để tiện lợi hơn trong việc thờ cúng Ông Táo. Nhiều người thông thường gọi bàn thờ Ông Táo là bàn thờ bếp.

Bàn thờ Ông Táo đặt ở đâu?
Bàn thờ Ông Táo đặt ở đâu?

Bạn cũng có thể thờ cúng Ông Táo trên bàn thờ gia tiên, vì Ông Táo cũng là một thần linh trong nhà. Có thể thờ ở bát hương thần linh chính giữa như Thổ Địa. Nếu gia đình không có bàn thờ bếp, có thể thờ Ông Táo trên bàn thờ gia tiên.

Một sự lựa chọn khác là bàn thờ Ông Táo treo tường. Điều này áp dụng cho những không gian bếp không thể thiết kế bàn thờ, hoặc những người không muốn kết hợp với bàn thờ gia tiên. Theo chuyên gia phong thủy, đầu bàn thờ Ông Táo nên hướng ra phía bếp hoặc có thể song song với hướng bếp.

Gia đình bạn đã có bàn thờ mới để chuẩn bị đón Tết chưa? Ấn tham khảo ngay các mẫu bàn thờ đẹp, sang trọng, gỗ tốt tại cửa hàng Tâm Phát chúng tôi!

Bàn thờ Ông Táo đặt hướng nào?

Sau khi chọn được vị trí đặt bàn thờ Ông Táo, chúng ta cần xác định hướng đặt bàn thờ Ông Táo. Hướng đặt bàn thờ Ông Táo phụ thuộc vào tuổi của gia chủ:

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

Ngoài việc chọn ngày tốt để lập bàn thờ Ông Táo, gia chủ cần quan tâm đến việc đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi. Với mỗi độ tuổi, có vận khí khác nhau, do đó hướng đặt cũng có sự khác biệt. Theo chuyên gia phong thủy, hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi tốt nhất là hướng cát. Dựa vào niên mệnh, gia chủ có thể chọn hướng đặt bàn thờ Ông Táo đẹp:

 • Hướng Sinh Khí (sao Tham lang) => Mang lại tài lộc và may mắn.
 • Hướng Thiên Y (sao Cự Môn) => Mang lại sức khỏe cho gia chủ và thành viên trong gia đình.
 • Hướng Diên Niên (sao Võ Khúc) => Gia đình êm ấm, hòa thuận, vợ chồng hạnh phúc.
 • Hướng Phục Vị (sao Bồ Chúc) => Đem lại may mắn và thăng tiến đường công danh sự nghiệp.

Bàn thờ Ông Táo đặt hướng nào?
Bàn thờ Ông Táo đặt hướng nào?

Hướng đặt theo mệnh

Có thể xét theo mệnh để tìm hướng đặt bàn thờ Ông Táo phù hợp. Mỗi người sẽ tương ứng với một quẻ trạch và quẻ mệnh. Dựa vào 2 quẻ này, ta có thể xác định hướng đặt bàn thờ Ông Táo hợp mệnh.

 • Đông Tứ Mệnh: Người thuộc mệnh Mộc, Thủy, Hỏa.
 • Tây Tứ Mệnh: Người thuộc mệnh Kim, Thổ.

Dựa vào quẻ mệnh Đông Tứ Mệnh, ta có thể suy ra Đông Tứ Trạch gồm hướng Đông, Nam, Đông Nam và Bắc. Hướng còn lại sẽ là Tây Tứ Trạch.

Cách đặt bàn thờ Ông Táo

Sau khi đã xác định vị trí và hướng đặt, giờ là lúc tìm hiểu cách đặt bàn thờ Ông Táo theo phong thủy. Những lưu ý về cách đặt bàn thờ Ông Táo theo phong thủy dưới đây sẽ giúp gia chủ tránh sai lầm không đáng có:

 • Gia chủ nên tránh đặt đối diện cửa toilet.
 • Không đặt bàn thờ gần hoặc trên chậu rửa.
 • Không đặt tại mặt trên nóc tủ bếp.
 • Tránh hướng Bắc vì đây là hướng xấu, gây bất lợi cho gia chủ.
 • Bàn thờ và bếp nên cách nhau một khoảng phù hợp.
 • Nếu thờ cúng Ông Táo chung với bàn thờ gia tiên, không cần quan tâm tới cách đặt này vì đã có cách đặt bàn thờ gia tiên như đã đề cập.

Cách đặt bàn thờ Ông Táo
Cách đặt bàn thờ Ông Táo

Kích thước bàn thờ Ông Táo

Lựa chọn kích thước bàn thờ Ông Táo phù hợp cũng là điều cần quan tâm. Kích thước của bàn thờ phụ thuộc vào không gian và thiết kế. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu bàn thờ với kích thước khác nhau. Tùy thuộc vào không gian và vật phẩm thờ cúng của gia đình, bạn có thể tham khảo các kích thước tiêu chuẩn sau:

 • Sâu 480mm x rộng 480mm => May mắn và hạnh phúc gia đình.
 • Sâu 480mm x rộng 680mm => Thịnh vượng và tài vận tốt.
 • Sâu 480mm x rộng 880mm => Tiền tài phát triển.

Tuy nhiên, những kích thước này chỉ mang tính chất tham khảo. Gia chủ cần xét đến không gian và vật phẩm thờ cúng của gia đình để có kích thước phù hợp.

Bàn thờ Ông Táo gồm những gì

Bàn thờ Ông Táo cần chứa các vật phẩm thờ cúng Ông Táo tiêu chuẩn như sau:

 • Bài vị bàn thờ Ông Táo.
 • 1 bát hương nhỏ.
 • 3 chum đựng nước.
 • 1 bình hoa.
 • 1 đĩa đặt trái cây.
 • Mâm cỗ cúng Ông Táo ngày 23 như mâm cỗ bình thường các dịp khác.

Bàn thờ Ông Táo gồm những gì
Bàn thờ Ông Táo gồm những gì

Dọn bàn thờ ngày 23 tháng chạp

Ngày 23 tháng chạp là ngày cúng Ông Táo về trời báo cáo một năm qua gia đình đã thực hiện những gì tới thiên đình. Vì vậy, dọn bàn thờ Ông Táo cần thực hiện cẩn thận, đúng cách.

Đầu tiên, gia chủ cần chọn thời điểm lau dọn bàn thờ Ông Táo. Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng Ông Táo? Theo chuyên gia, việc dọn dẹp bắt đầu từ ngày 23 và cần hoàn tất trước giao thừa.

Lau dọn bàn thờ ngày tết đúng cách
Lau dọn bàn thờ ngày tết đúng cách

Cách dọn bàn thờ ngày 23, gia chủ cần tắm rửa, mặc quần áo gọn gàng, sạch sẽ. Đặt một đĩa hoa quả lên bàn thờ và đọc văn khấn xin dọn dẹp bàn thờ. Khi qua hơn nửa tuần nhang, gia chủ có thể tiến hành lau dọn.

Gia chủ nên đặt đồ thờ lên mâm phủ giấy và dùng khăn sạch thấm nước ấm. Theo thứ tự, gia chủ lau bài vị trước rồi tới bát hương và các vật phẩm khác. Kết thúc buổi dọn dẹp bàn thờ ngày 23 tháng chạp.

Qua bài viết này, bạn đã biết đầy đủ thông tin về cách lập bàn thờ Ông Táo, cách đặt bàn thờ Ông Táo, nên cúng Ông Táo ở bếp hay bàn thờ. Bên cạnh đó, bạn cũng đã biết hướng đặt và cách lau dọn bàn thờ Ông Táo vào ngày 23 tháng chạp. Chúc bạn và gia đình chuẩn bị đón Tết vui vẻ bên nhau.

Xem thêm kiến thức bổ ích về thờ cúng đúng chuẩn:

 • Cách lập bàn thờ gia tiên, ông bà cha mẹ chuẩn nhất 2023
 • Cách cắm hoa trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp nhất 2023

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Người mệnh Hỏa sinh năm nào? Phát huy điểm này để thành công

Người mệnh Hỏa sinh năm nào? Điều này được xác định dựa trên thuyết ngũ hành và từng năm sinh của mỗi người. Mệnh Hỏa tượng trưng…

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Xem màu hợp mệnh Hỏa chuẩn xác nhất năm 2023

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Khám phá màu sắc phù hợp với mệnh Hỏa năm 2023

Mệnh Hỏa hợp màu gì? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người thuộc mệnh Hỏa quan tâm. Bởi chọn màu sắc phù hợp với mệnh…

cung than tai tho dia ngay nao

Ông Địa và Thần Tài: Những vị thần mang may mắn và tài lộc

Ông Địa và Thần Tài là hai vị thần quen thuộc trong văn hóa của người Việt. Họ được thờ cúng và tôn vinh ngay trong gia…

Mâm Cúng Về Nhà Mới – Gói 1

Chào mừng cả nhà đón nhận ngôi nhà mới, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về lễ cúng về nhà mới – một trong những nghi…

Tuổi Canh Thìn Sinh Năm 2000 – Mệnh, Hợp Tuổi và Màu Sắc Tương Thích

Tuổi Canh Thìn năm 2000 được biểu thị bằng Thiên can “Canh” và Địa chi “Thìn”, tạo nên mệnh “Canh Thìn”, hay còn được gọi là tuổi…

Giải đáp phong thủy: mệnh Thổ và Kim có hợp nhau không?

Mệnh Thổ và Mệnh Kim: Có Hợp Nhau Hay Không?

Trong lĩnh vực phong thủy, con người tồn tại theo ngũ hành gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, và chúng có mối quan…