Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài: Thu Hút Tài Lộc Đúng Chuẩn

Theo truyền thống văn hóa Việt Nam, thờ ông Địa và Thần Tài mang đến may mắn và tài lộc cho công việc kinh doanh. Vậy cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn để thu hút tài lộc như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Thần Tài và Cách Sắp Xếp Tượng Thần Tài

Một việc vô cùng quan trọng bên cạnh việc sắm đủ đồ thờ là cách bài trí bàn thờ Thần Tài. Nếu được sắp xếp hợp lý, bàn thờ này sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sắp xếp và bài trí phù hợp.

 • Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài: Bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở dưới mặt đất. Để tiện lợi nhất, bạn có thể đặt nó ở góc chéo bên trái hoặc bên phải so với cửa chính. Mặt bàn thờ hướng về cửa chính để hấp dẫn tài lộc vào nhà. Đặt bàn thờ Thần Tài dựa lưng vào góc tường hoặc kệ tủ cố định để tạo sự vững chãi.

 • Các trường hợp đặc biệt: Nếu cửa ra vào chính lệch một bên, bạn có thể mở cửa chính 1 góc 45 độ để quét vào bên trong ngôi nhà. Những vị trí được quét trên đó chính là vị trí tốt để đặt bàn thờ Thần Tài. Trường hợp cửa chính ở giữa trung tâm của ngôi nhà, bạn có thể xác định như sau: tại tâm cửa ra vào, mở 1 góc 90 độ và quét vào bên trong. Tại những vị trí được quét đó, bạn có thể đặt bàn thờ Thần Tài. Đây là những vị trí tốt, mang lại vượng khí giúp việc kinh doanh thuận lợi.

Kinh Nghiệm Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Mang Đến Nhiều Tài Lộc

Dưới đây là sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài phổ biến nhất và dễ nhớ nhất, bạn có thể lưu về điện thoại để tham khảo khi cần:

Sơ đồ bài trí ban thần Tài mang lại nhiều tài lộc

Bài Trí Bài Vị Ban Thờ Thần Tài, Thổ Địa

Không phải bàn thờ Thần Tài nào cũng có bài vị, nhưng bài vị là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Bài vị thường được đặt bên trong cùng của bàn thờ. “Chiêu tài – Tiến bảo” hay ”Ngũ Phương Ngũ Thổ long thần – Tiền hậu địa chủ khả thần” là bài vị phổ biến được sử dụng. Tại các cửa hàng bán bàn thờ Thần Tài, bạn thường có thể tìm thấy các bài vị bằng chữ Nho với các kích thước khác nhau, bạn có thể lựa chọn phù hợp với bàn thờ nhà mình nhất.

Cách Bài Trí Ông Thần Tài Thổ Địa

Thứ tự đặt ông Thần Tài thổ địa chuẩn như sau: Tính từ hướng nhìn vào, ông Thần Tài ở bên trái, ở giữa là thần Phát, còn tượng ông Địa được đặt ở bên phải. Nếu không có thần Phát, vẫn giữ nguyên thứ tự như trên. Tuy chỉ là hai tượng thần, mỗi vị lại đại diện cho năm người. Chúng ta nên chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa có thần thái tươi sáng, mặt tươi cười, ánh mắt nhìn thẳng hoặc hướng lên trên.

Cách Bài Trí Đĩa Đựng Ba Chén Gạo, Muối, Nước

Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước được đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa. Ba chén này được sử dụng trong suốt một năm, và đến cuối năm mới thay mới. Trước khi sử dụng để thờ cúng, chúng cần được làm mới và làm sạch.

Ba chén gạo, muối và nước không phải là bất cứ thứ gì khác, chúng chính là ba yếu tố cơ bản để duy trì cuộc sống sung túc và đầy đủ của con người. Cụ thể là:

 • Nước tượng trưng cho sự sinh khí và sự phát triển.
 • Gạo tượng trưng cho lương thực luôn đầy đủ.
 • Muối mang ý nghĩa trong sạch, chính trực và tốt đẹp cho các mối quan hệ.

Ba chén gạo, muối, nước nên có nắp che và không nên để quá đầy. Một số người thay mới ba chén này sau khi thắp hương khấn vái thần Tài đã xong, có người chỉ thay mới khi thắp hương tất niên cuối năm.

Cách Bài Trí Bát Hương Bàn Thờ Thần Tài

Bát hương thờ Thần Tài được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ. Đây là vị trí phù hợp với phong thủy, mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Mỗi ngày, gia chủ cần thắp hương và cầu nguyện Thần Tài phù hộ cho công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió. Cần chú ý đặt bát hương bàn thờ Thần Tài sao cho không bị che khuất bởi mái bàn thờ, để hương cắm tỏa lan bên ngoài.

Cách Bài Trí Ông Cóc Trên Bàn Thờ Thần Tài

Khi bài trí bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, người ta thường trưng bày ông Cóc. Ông Cóc biểu hiện sự giàu sang và phát tài, do đó khi bài trí, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Ông Cóc ngậm tiền được đặt bên trái bàn thờ Thần Tài theo hướng nhìn từ bên ngoài vào, tương ứng với phía trước ông Thần Tài.
 • Buổi sáng, đặt ông Cóc nhìn hướng ra phía cửa chính; buổi tối, hướng về phía Thần Tài.
 • Khi muốn di chuyển ông Cóc, hãy sử dụng tấm vải đỏ trùm lên đầu ông Cóc trước khi di chuyển.
 • Không để phụ nữ mang thai chạm vào ông Cóc, vì sẽ làm mất sự linh thiêng.
 • Thường xuyên vệ sinh và lau chùi để ông Cóc luôn sạch sẽ.

Cách Bài Trí Lọ Hoa Trang Trí Bàn Thờ Thần Tài

Ngoài những đồ cúng và lễ vật, một lọ hoa tươi là một điều không thể thiếu khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Nên đặt lọ hoa ở bên phải, đĩa đựng hoa quả, ông Cóc ngậm tiền và lễ vật thắp hương đặt ở phía bên trái. Hãy lựa chọn kỹ cả chén hoặc chén thờ – nên lựa chọn 5 chiếc tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Nắm được những nguyên tắc cơ bản này, bạn sẽ gặp nhiều may mắn trong công việc kinh doanh.

Chia Sẻ Hướng Đặt Bàn Thờ Thần Tài Chuẩn

Khi đặt bàn thờ Thần Tài và ông Địa, cần đặt ở vị trí có thể quan sát được tất cả khách ra vào quán, cửa hàng hoặc công ty. Bạn có thể đặt theo hướng phù hợp với bản mệnh của gia chủ hoặc theo dòng chảy để đón tài lộc vào nhà. Nhiều gia đình cũng lựa chọn những cung may mắn để đặt bàn thờ Thần Tài, mong muốn rước tài lộc vào nhà.

Hướng Đặt Bàn Thờ Theo Tuổi Gia Chủ

Đặt bàn thờ theo tuổi của gia chủ, bạn nên đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng có thể thu hút tài lộc và vận khí. Một số hướng bàn thờ phù hợp với từng mệnh của gia chủ như sau:

 • Gia chủ nam thuộc Đông tứ mệnh: bàn thờ quay về hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.
 • Gia chủ nam thuộc Tây tứ mệnh: bàn thờ hướng Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
 • Gia chủ nữ thuộc Đông tứ mệnh: bàn thờ hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây và Tây Nam.
 • Gia chủ nữ thuộc Tây tứ mệnh: bàn thờ hướng Đông, Đông Nam và Nam.

Đặt Theo Hướng Đón Lộc Bên Ngoài Vào Nhà

 • Hướng Nam (hướng sinh khí): Nếu gia chủ đặt bàn thờ hướng này, sẽ phát phúc nhanh, kinh doanh thuận lợi và gia đình hạnh phúc.
 • Hướng Đông Nam (hướng diên niên): Gia chủ đặt bàn thờ Thần Tài hướng này, công danh tấn tới, phúc – lộc – thọ cân bằng.

Những Lưu Ý Khi Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Bạn Nên Biết

Dưới đây là một số sai lầm khi bài trí bàn thờ Thần Tài mà nhiều gia chủ không chú ý:

 • Chọn tượng Thần Tài – Thổ Địa không cẩn thận, đặc biệt là tượng bị sứt mẻ, sẽ mất linh và mất tài lộc.
 • Khi mua bát nhang và tượng ông thần, cần lau chùi kỹ trước khi đặt lên bàn thờ.
 • Không lau chùi bàn thờ thường xuyên và không để vật nuôi quấy phá, để không làm mất đi sự trang nghiêm và linh thiêng.
 • Khi đã lắp xong bàn thờ Thần Tài, trong 100 ngày đầu cần thắp nhang liên tục để tụ khí trên bàn thờ. Mỗi ngày thay nước mới và thắp 1 nén nhang. Ngày mùng 1 và mùng rằm, nên thắp 5 nén nhang xếp hình chữ thập. Nếu gia chủ muốn xin điều gì đó, hãy thắp 3 nén nhang theo hàng ngang. Đến ngày 23 tháng Chạp, mới rút chân ngang và hóa cùng giấy tiền. Sau khi hóa, dùng rượu đổ vào đám tro.
 • Một trong những điều kiêng kỵ nhiều gia đình mắc phải là để khu vực phía trước và phía sau bàn thờ bừa bộn, bám bẩn. Điều đó khiến các vị thần cảm thấy không được tôn trọng và ảnh hưởng không tốt tới tài lộc của các thành viên trong gia đình.
 • Nếu gia chủ là người kinh doanh, nên thắp nhang hàng ngày vào mỗi buổi sáng trước khi mở cửa và buổi tối. Khi thờ cúng, ưu tiên dùng nến và đèn dầu hạn chế sử dụng đèn điện.

Đây là một số lưu ý khi bài trí bàn thờ Thần Tài. Hi vọng với những chia sẻ này, mọi người sẽ có những kiến thức cơ bản để bài trí bàn thờ Thần Tài đúng chuẩn và phù hợp với phong thủy, mang đến may mắn và tài lộc trong sự nghiệp và kinh doanh.

Xem thêm: Các loại cây phong thủy để bàn đẹp bạn nên biết

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Chọn ngày khai trương văn phòng công ty cửa hàng đẹp và tốt | Dịch vụ phong thủy | ở TP Vinh Nghệ An

Ngày khai trương là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn. Việc chọn một ngày khai trương tốt không chỉ ảnh…

Âm lịch – Khám phá khái niệm và cách tính năm âm lịch

Hiện nay, việc ghi nhớ ngày tháng và xem lịch âm đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng vẫn còn nhiều người tò mò…

Xem ngày tốt xuất hành tháng 11 năm 2023

Ngày tốt xuất hành tháng 11 năm 2023

Có thể bạn quan tâm Lịch Âm Hôm Nay | Khám Phá Lịch Âm Dương Năm 2023 Tử vi Thứ Sáu ngày 16/6/2023: Tài lộc của Xử…

Giờ sinh và những ảnh hưởng tốt đẹp đến cuộc đời em bé

Giờ sinh và những ảnh hưởng tốt đẹp đến cuộc đời em bé

Hầu như cả phương Tây và phương Đông đều tin rằng thông qua giờ sinh (biểu đồ ngày sinh), chúng ta có thể đoán biết vận mệnh,…

Lịch Âm 31/12: Tìm hiểu về ngày thứ 7 ngày 31/12/2022

Xin chào bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lịch âm ngày hôm nay, thứ 7, ngày 31/12/2022. Bài viết này sẽ cung cấp…

Chọn ngày tốt (nhật trạch) | Tìm hiểu về Phong Thủy

Trong thuyết Tam Tài – Thiên Địa Nhân, Thiên tức đóng vai trò quan trọng với tỷ lệ 33% trong việc xác định thành công hay thất…