Phổ cập giáo dục tiểu học – Nâng cao chất lượng và phát triển bền vững

Phổ cập giáo dục tiểu học đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Việt Nam đã có những bước tiến nhanh hơn so với các nước có thu nhập thấp khác trong việc khắc phục chênh lệch về giới và tỷ lệ nhập học đúng độ tuổi. Đến năm 2014, tất cả 63 tỉnh/thành phố đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi cấp độ 1, hoàn thành trước kế hoạch thiên niên kỷ về phổ cập giáo dục tiểu học.

Từ đó đến nay, việc duy trì kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 của tất cả 63 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, trong đó có 12 tỉnh/thành phố đã đạt chuẩn mức độ 2, đã tạo ra hiệu quả đáng khích lệ. Điều này đã giúp đảm bảo rằng trẻ em được học đúng độ tuổi và không bị lạc hậu so với nhóm tuổi của mình.

Số lượng cấp xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 là 99,70%, trong đó có 45,82% đã đạt chuẩn mức độ 2. Tỉ lệ trẻ em 6 tuổi nhập học đạt 99,39%, và tỉ lệ trẻ em 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 94,76%. Tỉ lệ học sinh lưu ban giảm còn 0,96% và tỉ lệ bỏ học chỉ còn 0,16%.

Hiện có 15.227 trường tiểu học với khoảng 7.543.632 học sinh và 392.136 giáo viên. Tỉ lệ giáo viên/lớp đạt 1,4 và tỉ lệ lớp/phòng học là 1,04.

Những kết quả khả quan này đến từ sự thực hiện các giải pháp đồng bộ. Để đạt được những thành tựu này, các cấp chính quyền đã tăng cường quan tâm và chỉ đạo công tác phổ cập giáo dục tiểu học. Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 10-CT/TW về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục và trung học cơ sở. Chính phủ đã ban hành Nghị định 20/2014/NĐ-CP về phổ cập giáo dục và xóa mù chữ. Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Nghị định này thông qua việc ban hành Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT để hướng dẫn địa phương thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học.

Các cấp chính quyền cũng đã tăng cường chỉ đạo và đôn đốc huyện, xã xây dựng kế hoạch và thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học. Các tỉnh, thành phố chủ động kiểm tra và đánh giá kết quả phổ cập giáo dục tiểu học theo mức độ. Ngành giáo dục đã phối hợp với chính quyền các cấp để thực hiện giải pháp nâng cao trình độ đào tạo và năng lực của giáo viên. Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cũng đã bố trí ngân sách và đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục và đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học.

Để phát triển bền vững giáo dục tiểu học, Vụ Giáo dục Tiểu học đang thực hiện chiến lược nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học. Điều này bao gồm việc tăng cường dạy chữ để dạy người, giáo dục kỹ năng sống và tạo điều kiện cho học sinh áp dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày. Cũng như phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. Cơ quan chức năng cũng đang tăng cường năng lực chuyên môn cho giáo viên tiểu học và nâng cao trình độ đào tạo của họ. Ngoài ra, các biện pháp như cải tiến hạ tầng và trang thiết bị dạy học để đảm bảo chất lượng giáo dục tiểu học được thực hiện.

Qua những nỗ lực này, hy vọng rằng giáo dục tiểu học sẽ càng phát triển và đáp ứng được yêu cầu nguồn nhân lực của đất nước trong giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Review Trường Tiểu Học Tri Thức – Đồng Nai

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Trường Tiểu Học Tri Thức tại Đồng Nai. Đây là một trong những trường tiểu…

Các trường THCS tốt và uy tín ở Hà Nội

Các trường THCS tốt và uy tín ở Hà Nội

Khi con bạn bước vào cấp THCS, đó là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển năng lực và nhận thức của con. Vì vậy,…

Lấy bằng Trung cấp Sư phạm Tiểu học nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đang tìm kiếm một cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn và có thêm một bằng cấp mới? Hãy tham gia khóa học Trung…

Giải pháp thông minh cho trường tiểu học bán trú tại Nghệ An

Giải pháp thông minh cho trường tiểu học bán trú tại Nghệ An

Để đảm bảo chất lượng giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh dân tộc thiểu số ở cấp tiểu học, mô hình trường…

Top 15 Trường Cấp 3 Dân Lập Đào Tạo Tốt Nhất Tại Hà Nội

Top 15 trường cấp 3 dân lập tốt nhất tại Hà Nội

Hàng năm, để giành được tấm vé vào trường THPT công lập, các em thường phải trải qua kỳ xét tuyển khá căng thẳng với tỷ lệ…

Tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023: Nắm rõ quy chế xếp lớp mới

Có thể bạn quan tâm Tóm tắt lý thuyết GDQP 10: Phòng, chống vi phạm pháp luật về trật tự và an toàn giao thông Tổng hợp…