5 Nguyên Tắc Phong Thủy Nhà Ở Để Mang Lại May Mắn và Tránh Những Rủi Ro

Xây dựng một ngôi nhà hợp phong thủy không chỉ là một việc thông thường mà còn là rất quan trọng mà chúng ta cần phải tuân thủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về 5 nguyên tắc phong thủy nhà ở để mang đến sự may mắn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, còn có 4 điều kiêng kỵ đặc biệt mà chúng ta cần phải tìm hiểu. Hãy đọc bài viết dưới đây để xây dựng nhà ở đúng phong thủy và tránh những rủi ro không đáng có.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một môn khoa học dựa trên nghiên cứu và tìm hiểu về các yếu tố tác động lên con người. Phong thủy là sự kết hợp đồng bộ của các yếu tố như gió, không khí, nước, cây cối và đất đai. Phong thủy nhà ở nghiên cứu các vấn đề để xây dựng nhà hợp phong thủy. Trước khi mua đất hoặc xây nhà, chúng ta cần xem xét các yếu tố như gió mát, không khí trong lành, nguồn nước sạch và vị trí đất xây dựng có tốt hay không. Tất cả những yếu tố này có liên quan đến Cát – Hung, Họa – Phúc và Thọ – Yểu, ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, chúng ta cần cố gắng xây nhà ở vị trí thuận lợi, nơi Cát – may mắn sẽ gặp phúc và có sức khỏe. Còn xây nhà ở vị trí Hung – bất lợi, chúng ta sẽ gặp những điều không may.

Nguyên tắc phong thủy khi xây nhà ở

Trước khi xây nhà, chúng ta cần tìm hiểu về nguyên tắc phong thủy trong nhà ở như sau:

Thế và hướng đất

Khi xây nhà, chúng ta cần xác định thế nhà và hướng nhà. Hai yếu tố này ảnh hưởng đến 50% sự tốt xấu của ngôi nhà, phần còn lại phụ thuộc vào việc bố trí phòng, nội thất và trang trí ngôi nhà.

Chúng ta nên xác định hướng nhà theo tuổi của gia chủ. Lựa chọn vị trí hướng thuộc các cung tốt, tránh các cung xấu. Để xây nhà có hướng tốt, chúng ta nên chọn lô đất ở vị trí đẹp như chỗ cao, thông thoáng, không bị tồn đọng nước. Mảnh đất vuông vắn và nở hậu sẽ tốt hơn đất thóp hậu hay méo mó.

Theo phong thủy, mảnh đất quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu gia chủ kỵ với hai hướng này, chúng ta cần chọn hướng đất khác phù hợp hơn. Chúng ta cũng cần đảm bảo phía trước mảnh đất không bị chắn, tù túng và bí bách.

Theo phương pháp Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng nhà vượng thuộc vào 1 trong 2 kiểu sau:

 • Hướng thu sơn thu thủy (Gặp núi gặp sông): Những mảnh đất có diện tích rộng, có bể bơi, hòn non bộ, đài phun nước trước cửa nhà hoặc nhìn/nằm cạnh sông, suối là vô cùng tốt. Phong thủy nhà ở phía Đông Bắc có sông, suối, đường cái thì thịnh vượng và phát tài. Ngược lại, nếu sông, suối, đường cái ở hướng Tây Nam thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.

Những vị trí nhà đất cạnh núi có ý nghĩa phong thủy tốt

 • Hướng vượng sơn vượng hướng: Nếu phía Đông Bắc của nhà có sông thì tài lộc thịnh vượng.

Vị trí và hướng cửa chính

Sau khi xác định hướng đất và hướng nhà, chúng ta cần chọn vị trí và hướng cửa chính. Bởi vì cửa chính là nơi dòng khí lưu thông và đón khí vào nhà, nên phải có vị trí lý tưởng. Khi lựa chọn hướng cửa chính, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

 • Chọn hướng cửa chính theo tuổi của gia chủ và thuộc các cung tốt như Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để lựa chọn làm cửa chính.
 • Không cần bố trí cửa chính hướng nhìn thẳng cổng ra vào. Chúng ta có thể thiết kế ở mặt bên hoặc chéo, lệch tùy vào mảnh đất.
 • Xây dựng cửa chính với kích thước, tỷ lệ và kiểu dáng hợp lý. Thiết kế cửa chính cần cân đối với diện tích nhà.
 • Không đặt cửa chính và cửa hậu sau nhà đối diện nhau, vì sẽ không tốt về tiền bạc. Hơn nữa, cửa chính không nên nhìn thẳng vào bếp hay nhà vệ sinh, vì sẽ ảnh hưởng xấu đến phong thủy ngôi nhà. Nếu gặp lỗi phong thủy này, chúng ta có thể treo rèm trước cửa chính hoặc lắp thêm cửa/bình phong ở giữa để hóa giải.
 • Không đặt gương đối diện cửa chính, vì sẽ tạo ra tà khí rất lớn và ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của thành viên trong gia đình. Nếu không thể di chuyển gương cố định trước cửa chính, chúng ta có thể đặt giữa gương và cửa chính một bức bình phong hoặc treo rèm châu để che lại.

Hướng Ban Thờ, Phòng Ngủ và Bếp

 • Ban thờ hay phòng thờ là khu vực tâm linh thờ cúng tổ tiên. Nếu bỏ qua chi tiết này trong thiết kế nhà ở, đó là một thiếu sót cực kỳ lớn. Phong thủy nhà ở yêu cầu hướng đặt ban thờ hợp phong thủy. Hướng tốt của ban thờ là quay theo hướng cửa chính. Phòng thờ cần nhìn ra không gian thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng và không khí tự nhiên. Nếu ban thờ nhìn thấy tiểu cảnh thì càng tốt. Bạn tuyệt đối đặt ban thờ bên dưới nhà vệ sinh hoặc quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính ra vào.

Ban thờ cần có không gian thoáng mát, ánh sáng và không khí tự nhiên

 • Thiết kế phong thủy phòng ngủ cực kỳ quan trọng đối với mỗi ngôi nhà. Bạn cần tính toán để đặt hướng giường ngủ sao cho hợp lý. Căn cứ theo tuổi người sử dụng phòng để đặt giường theo cung đẹp. Gia chủ không nên đặt phòng ngủ đối diện cửa phòng tắm và nhà vệ sinh. Giường không nên đặt dưới thanh xà ngang và không đối diện gương soi. Đặt giường dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính sẽ khiến người nằm bồn chồn và bất an khi ngủ. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của chủ nhân.

 • Hướng bếp là yếu tố cực kỳ quan trọng trong phong thủy phòng bếp. Gia chủ nên chọn hướng thuận theo bát trạch của chủ nhà, tuy nhiên góc Tây Bắc là nơi không nên đặt bếp nấu. Bên cạnh đó, bạn không nên kê bàn ăn ngay dưới nhà vệ sinh ở tầng trên. Bàn ăn nên đặt giữa nhà để thuận tiện sinh hoạt và đảm bảo công trình khoa học.

Bố trí hướng bếp theo tuổi gia chủ để thu hút tài lộc

Những Điều Tối Kỵ Trong Phong Thủy Xây Nhà

Bên cạnh việc tuân thủ nguyên tắc phong thủy, khi xây nhà chúng ta cần kiêng kỵ những vấn đề sau:

 • Vòi nước rò rỉ: Nước được coi là tài lộc trong gia đình, nên phong thủy nhà ở cần tránh việc vòi nước bị rò rỉ. Tình trạng nước bị rò ra ngoài giống như tiền tài trong nhà bị thất thoát và tiêu tan.

 • Cây cối héo chết: Trong phạm vi nhà ở không nên xuất hiện cây cối bị héo, chết khô. Cây thuộc yếu tố Mộc trong phong thủy và không được để yếu tố này bị ảnh hưởng. Nếu cây héo, chết khô, hãy chặt bỏ hoàn toàn và không nên để lâu trong nhà.

 • Rác thải trước cửa nhà: Rác thải có ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà. Vì vậy, đừng để rác thải, động vật phóng uế, nước cống hôi thối trước cửa nhà. Hãy dọn dẹp sạch sẽ, thông tắc cống, dùng vôi để tẩy rửa, ngăn mùi và làm sạch lại vị trí trước và gần cửa nhà.

 • Kiểu nhà nên tránh: Chúng ta cần tránh xây nhà theo những kiểu sau:

  • Kiểu chữ bát: Khiến gia chủ mồ côi, nghèo khổ và nhiều bệnh tật.
  • Kiểu chữ hỏa: Khiến ngôi nhà bế kín.
  • Kiểu cái quạt: Khiến gia đình vất vả và lênh đênh.
  • Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: Thường bị người áp đảo.
  • Nhà to không lưu gió: Gia đình tan nát, người không có.
  • Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ: Cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.
  • Nhà trước cao nhà sau thấp: Hại con, xung khắc vợ.
  • Nhà sau cao, nhà trước thấp: Già trẻ đều mê muội.
  • Nhà giữa cao, trước sau thấp: Vợ chồng không hòa thuận.
  • Nhà giữa cao, trái phải thấp: Thường bị chuyện thị phi.
  • Chân tường rơi lả tả: Gặp sa sút và tai họa.
  • Mặt bằng diện tích trước rộng sau hẹp: Hậu kém, của cải ít.
  • Mặt bằng diện tích hình tam giác: Không có người lẫn của.
  • Bốn góc mặt bằng đều có khiếm khuyết: Tuyệt đối không được ở.

Xây nhà trên mặt bằng hình tam giác phạm phong thủy

Trên đây là những nguyên tắc phong thủy nhà ở và những điều kiêng kỵ đặc biệt mà bất kỳ gia chủ nào cũng cần hiểu rõ. Chúc bạn thiết kế nhà ở hợp phong thủy để nhận được tài lộc, may mắn, sức khỏe và hạnh phúc.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Đây là ngày rất tốt, có thể làm mọi việc quan trọng

Xem ngày lành tháng tốt 12/12/2023: Ngày đặc biệt để thành công

Ngày dương lịch: Thứ Ba, ngày 12, tháng 12, năm 2023 Ngày âm lịch: Ngày 30, tháng 10, năm Quý Mão Bát tự: Ngày: Giáp Thìn –…

Lịch Âm 5/12 – Tra cứu ngày hôm nay thứ 2 ngày 5/12/2022

Lịch âm luôn mang ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt, giúp chúng ta tra cứu các thông tin về ngày, tháng, năm và tiết khí….

Sinh Năm 2002 Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Sinh Năm 2002: Mệnh Gì? Tuổi Nhâm Ngọ Hợp Tuổi Nào, Màu Gì?

Mỗi tuổi mệnh mang đến những đặc trưng riêng và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của con người. Đối với những bạn sinh năm 2002,…

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Cách tính thời gian với Lịch vạn niên của người Việt

Video cách sử dụng lịch vạn niên Việc tính toán thời gian theo một quy ước chung là rất quan trọng để chúng ta có thể lên…

Xuất Hành Năm 2022: Chọn Ngày – Giờ Tốt Cho 12 Con Giáp

Xuất hành đầu năm là một nghi thức quan trọng trong văn hóa người Việt. Đó là lúc chúng ta rời khỏi tổ ấm, bước ra khỏi…

Hội nghị "Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững" trực tuyến với các địa phương - 

Hội nghị “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững” trực tuyến với các địa phương

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu trung tâm.Có thể bạn quan tâm Hiểu Đúng Về Phong Thủy: Ý Nghĩa Và Ứng Dụng Trong Đời Sống Hướng…