Quản lý giáo dục: Một ngành đầy cơ hội và thách thức

Học quản lý giáo dục ra làm gì? Hay còn được biết đến với tên gọi ngành quản lý giáo dục là một lĩnh vực rộng lớn, đòi hỏi sự am hiểu và ứng dụng kiến thức chuyên môn một cách linh hoạt. Nhưng điều gì thú vị về ngành này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá những thông tin liên quan đến quản lý giáo dục.

1. Quản lý giáo dục là gì?

Quản lý giáo dục có thể được hiểu là một hệ thống ảnh hưởng và tác động lên quy luật và ý thức của các cá nhân trong hệ thống giáo dục. Mục tiêu của quản lý giáo dục là đảm bảo sự vận hành bình thường của các cơ quan giáo dục, đồng thời mở rộng và phát triển về số lượng và chất lượng.

Ngành quản lý giáo dục là một lĩnh vực hoạt động trong một môi trường bao gồm nhiều phòng ban khác nhau như kế toán tài chính, đào tạo, hành chính tổng hợp, tổ chức nhân sự,… với đội ngũ nhân viên đông đảo.

2. Vai trò của ngành quản lý giáo dục trong hoạt động giáo dục

Ngành quản lý giáo dục chịu trách nhiệm tổ chức và giám sát các hoạt động giáo dục, sau đó đưa ra nhận xét và đề xuất để nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục. Mục tiêu là tạo ra một môi trường tốt nhất cho hoạt động giáo dục và giúp hệ thống giáo dục hoạt động ổn định.

Một trong những nhiệm vụ của người quản lý giáo dục là đưa ra các phương pháp và kế hoạch để đổi mới và cải tiến công tác giáo dục. Nếu thiếu ngành quản lý, việc cải tiến chỉ có thể hoàn thành một phần hoặc không đạt được mục tiêu. Chính vì vậy, người quản lý phải sắp xếp tất cả công việc một cách chín chu nhất.

3. Những điều sinh viên học được khi theo ngành quản lý giáo dục

Là một cử nhân chuyên ngành quản lý giáo dục, bạn sẽ được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp và trang bị các kỹ năng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động hiện nay.

Một số kỹ năng bạn sẽ học được gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và làm việc độc lập.
 • Kỹ năng quan sát, phân tích vấn đề và đưa ra phương pháp giải quyết.
 • Nâng cao trình độ ngoại ngữ.
 • Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin.
 • Khả năng sáng tạo và tư duy logic, ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tiễn.
 • Kỹ năng quản lý và sư phạm.

4. Cơ hội việc làm trong ngành quản lý giáo dục

Sau khi tốt nghiệp ngành quản lý giáo dục, bạn có thể theo nghiệp tại nhiều vị trí công việc khác nhau:

 • Chuyên viên đảm nhận vai trò quản lý hành chính giáo dục, làm việc tại các cơ quan quản lý giáo dục như Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, bạn có thể làm việc tại các cơ sở giáo dục cộng đồng, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh, huyện, quận,…
 • Chuyên viên ở các lĩnh vực liên quan như văn phòng, quản lý học sinh, sinh viên, quản lý cơ sở vật chất và thiết bị trường học, phòng đào tạo, phòng đảm bảo chất lượng, phòng thanh tra giáo dục, phòng tổ chức cán bộ,…
 • Làm việc ở các cơ sở giáo dục từ mầm non đến đại học, cao đẳng.
 • Chuyên viên phụ trách các công tác văn hóa, giáo dục trong cộng đồng.
 • Cán bộ nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu về quản lý giáo dục.
 • Giảng viên thuộc chuyên ngành quản lý giáo dục làm việc tại các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng cán bộ như trường đào tạo và bồi dưỡng cán bộ cấp tỉnh, thành phố, các học viện, các khoa trong trường đại học và cao đẳng.
 • Có thể tiếp tục nghiên cứu ở trình độ thạc sĩ, tiến sĩ để nâng cao chuyên môn Quản lý giáo dục.

Bạn có thể tìm kiếm việc làm quản lý giáo dục với mức lương cao và hấp dẫn trên trang Timviec365.vn. Đừng bỏ lỡ cơ hội việc làm mà bạn mong muốn.

5. Các yếu tố cấu thành khoa học quản lý giáo dục

Mỗi tổ chức xã hội sẽ có những vấn đề khác nhau về tổ chức, chức năng và nhiệm vụ cũng như hoạt động theo cơ chế quản lý khác nhau diễn ra trong môi trường khác nhau. Tuy nhiên, nếu nhìn từ góc độ khoa học quản lý, các yếu tố cấu thành tổ chức sẽ bao gồm những yếu tố sau:

 • Yếu tố mục tiêu hoạt động: Mục tiêu hoạt động của tổ chức là những yếu tố cơ bản của tổ chức. Nếu mục tiêu không rõ ràng, hoạt động cũng sẽ không hiệu quả.

 • Yếu tố tổ chức: Cơ cấu tổ chức là những quan hệ bên trong của hoạt động, cũng như các quan hệ của bộ phận và cá nhân trong tổ chức. Cơ cấu tổ chức là yếu tố quan trọng để tổ chức có thể quản lý và thiết lập các quy định về cơ chế của quản lý.

 • Yếu tố cơ chế quản lý: Cơ chế quản lý của tổ chức thể hiện cách thức mà quản lý chủ thể quản lý với mục tiêu liên kết và điều phối các bộ phận và cá nhân nhằm thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của tổ chức. Cơ chế quản lý phải thực hiện đúng lý thuyết và phù hợp với tình hình hoạt động của tổ chức.

 • Yếu tố cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất là các điều kiện tài chính, cơ sở hạ tầng như nhà xưởng, sân vườn, trụ sở làm việc và các thiết bị kỹ thuật, sản phẩm khoa học và công nghệ như thí nghiệm, máy móc, thư viện,…được huy động và sử dụng nhằm đạt được mục tiêu hoạt động của tổ chức.

 • Yếu tố môi trường hoạt động: Môi trường hoạt động của tổ chức luôn có sự thay đổi. Môi trường hoạt động của tổ chức bao gồm các yếu tố xã hội và tự nhiên có tác động lên hoạt động của tổ chức theo chiều hướng thuận hoặc bất thuận.

 • Yếu tố thông tin quản lý: Hệ thống thông tin quản lý là một hệ thống có vai trò cung cấp thông tin cho hoạt động quản lý của tổ chức. Hệ thống bao gồm con người, phân phối thông tin cần thiết, kịp thời, chính xác cho người quản lý và những người bị quản lý, thiết bị và quy trình thu thập, phân tích, đánh giá.

 • Yếu tố phương thức kiểm soát chất lượng: Để kiểm soát chất lượng trong hoạt động quản lý giáo dục, cần phải có những yếu tố đảm bảo chất lượng của các hoạt động của tổ chức. Các trường đại học đa phân hiệu thường thực hiện hoạt động kiểm tra, đánh giá các hoạt động của trường để làm phương thức kiểm soát chất lượng.

Tuy không thể trả lời hết được câu hỏi “Học quản lý giáo dục làm gì?”, bài viết hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý giáo dục và những thông tin bổ ích liên quan đến ngành này.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Các trường học tại quận 2

Các trường học tại quận 2 – Đáp ứng sự đa dạng và chất lượng giáo dục

Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ nổi tiếng với cảnh quan đẹp và tiện ích hiện đại, mà còn là nơi tập trung nhiều…

Bài tập Toán lớp 2 cơ bản và nâng cao

Bài tập Toán lớp 2: Các bài tập cơ bản và nâng cao

Toán học là môn học quan trọng và cơ bản trong chương trình học của các em học sinh lớp 2. Để giúp các em nắm vững…

Toán 11 | Giải bài tập toán 11 đầy đủ (đại số, hình học)

Giải bài tập Toán 11 đầy đủ (đại số, hình học): Học Toán 11 dễ dàng và hiệu quả

Có thể bạn quan tâm Làm Bằng THCS Có Quan Trọng Không? Tìm Hiểu Về Bằng Cấp 2 Uy Tín 10 Cách Giúp Hướng Nghiệp Cho Học…

Chương 5: Hiđrocacbon no – Bài 38: Phân tích định tính và tính chất của metan

Video hóa 11 bài 38 Chào các bạn đến với bài viết mới nhất về hóa học! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một chất…

Tổng hợp kiến thức cơ bản môn Toán lớp 6 Tóm tắt kiến thức lớp 6 môn Toán

Tổng hợp kiến thức cơ bản môn Toán lớp 6 – Học tốt từ tài liệu mới và cũ

Tổng hợp kiến thức cơ bản môn Toán lớp 6 là tài liệu hữu ích giúp hệ thống lại những kiến thức cơ bản theo chương để…

Nhìn lại Sự thành công của Chương trình giáo dục địa phương Lớp 10 THPT tại Bình Thuận

Khép lại năm học 2022-2023, chúng ta đã chứng kiến thành công bước đầu của Chương trình Giáo dục Địa phương Lớp 10 THPT tại tỉnh Bình…