Phẩm chất học sinh trong chương trình mới: Đánh giá như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới dựa trên phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc định hướng và đánh giá học sinh dựa trên 5 phẩm chất chủ yếu và 10 năng lực cốt lõi cần phát triển.

Phẩm chất của học sinh trong chương trình giáo dục tổng thể

5 phẩm chất của học sinh trong chương trình giáo dục tổng thể bao gồm: yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm. Đây là những phẩm chất cần phát triển và nuôi dưỡng cho học sinh trong quá trình học tập.

Yêu nước

Phẩm chất yêu nước được thể hiện qua tình yêu thiên nhiên, di sản và tôn trọng những điều thiêng liêng của đất nước. Học sinh cần tự hào và bảo vệ những giá trị đó. Tình yêu đất nước cũng bao gồm yêu người dân đất nước mình và sẵn lòng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Nhân ái

Phẩm chất nhân ái là khả năng yêu thương, đùm bọc và chăm sóc mọi người xung quanh. Học sinh cần có lòng biết yêu cái đẹp và cái thiện, tôn trọng sự khác biệt và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Nhân ái cũng bao gồm tôn trọng sự khác biệt và sẵn sàng tha thứ, tôn trọng văn hóa và cộng đồng.

Chăm chỉ

Đức tính chăm học, chăm làm và tinh thần tự học là những phẩm chất cần phát triển ở học sinh. Học sinh cần vượt qua khó khăn trong công việc và luôn nhiệt tình tham gia vào công việc chung.

Trung thực

Trung thực là tính tôn trọng lẽ phải, lên án sự gian lận và luôn đứng đắn trong học tập và làm việc.

Trách nhiệm

Phẩm chất trách nhiệm là khả năng bảo vệ bản thân, gia đình, nhà trường, xã hội và môi trường xung quanh. Học sinh cần không đổ lỗi cho người khác và luôn chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Thách thức trong việc đánh giá 5 phẩm chất của học sinh

Để đánh giá được 5 phẩm chất của học sinh, giáo viên chủ yếu sử dụng phương pháp định tính. Tuy nhiên, định tính thường mang tính chủ quan và khó thể đánh giá công bằng. Để thu thập thêm thông tin, giáo viên thường tiến hành theo dõi, quan sát và trao đổi hằng ngày với học sinh. Từ đó, giáo viên sẽ đưa ra những nhận xét và biện pháp giúp đỡ kịp thời.

Tuy nhiên, do không có một thước đo đánh giá chính xác, nhiều giáo viên vẫn dựa vào thành phần điểm của một số môn học và lực học của học sinh để đánh giá phẩm chất. Điều này làm cho việc đánh giá không công bằng, vì học sinh có lực học yếu kém thường không thể đạt được phẩm chất chăm chỉ cao, mặc dù họ đã nỗ lực hết mình. Ngược lại, học sinh có lực học xuất sắc thường được đánh giá cao ở các phẩm chất.

Viện trợ từ Google khi ghi phê học bạ

Việc ghi phê 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi cho từng học sinh là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều giáo viên. Để giúp giáo viên giải quyết vấn đề này, Google trở thành một cứu cánh đáng tin cậy. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, giáo viên có thể tìm thấy hàng chục mẫu lời phê học bạ lớp 1, 2 theo Thông tư 27 hoặc cách ghi nhận xét học bạ. Điều này giúp giáo viên tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong việc ghi phê.

Học bạ cần thiết kế gọn nhẹ

Mặc dù việc đổi mới là cần thiết, nhưng không phải điều gì mới cũng là tốt. Có thể nhìn thấy điều này qua học bạ trước đây, được thiết kế gọn nhẹ với những cột điểm và nhận xét của giáo viên. Hiện nay, học bạ phải chứa điểm, xếp loại, năng lực cốt lõi và phẩm chất. Điều này khiến cho học bạ trở nên phức tạp và không còn gọn nhẹ như trước. Chúng tôi cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rà soát lại và thiết kế một mẫu học bạ gọn nhẹ, đảm bảo hiệu quả đánh giá của giáo viên.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Thích ứng với chương trình lớp 10 mới: Đòi hỏi những thay đổi trong dạy và học

Video chương trình lớp 10 mới Khác với quan điểm “tích hợp” ở các cấp học dưới, chương trình lớp 10 đã được xây dựng theo hướng…

Nội quy nhà trường: Hướng dẫn và quy định quan trọng dành cho cả cán bộ, giáo viên và học sinh

Ảnh minh họa: Trường tiểu học Định HòaCó thể bạn quan tâm 13 Phương Pháp Dạy Học ở Tiểu Học Mang Lại Hiệu Quả Cao Đánh giá…

Có Nên Tìm Một Gia Sư Dạy Văn Cấp 2 Dạy Kèm Tại Nhà Cho Con?

Học môn Văn ở cấp 2 và cấp 3 có thể gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiều phụ huynh quan tâm đến việc tìm một…

Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội: Cơ hội học tập đa dạng năm 2023

Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội là một trường công lập thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội. Nhà trường thông…

Trường tiểu học Ngôi Sao Hà Nội – ươm mầm tương lai

Trường tiểu học Ngôi Sao Hà Nội – Nụ cười tương lai

Năm học mới đang đến gần, phụ huynh đang loay hoay lựa chọn trường học cho con mình như thế nào? Đặc biệt là các ông bố,…

Trường Trung học Phổ Thông Khoa học Giáo dục và những thông tin cơ bản cần biết

Trường Trung học Phổ Thông Khoa học Giáo dục và những thông tin cơ bản cần biết

Một trong những trường cấp trung học phổ thông thực thuộc hệ thống đại học quốc gia nổi tiếng nhất hiện nay chính là Trường THPT Khoa…