5 Cách chế biến tôm nõn đông lạnh ngon ngay tại nhà

5 Cách chế biến tôm nõn đông lạnh ngon ngay tại nhà

Tôm nõn là một loại tôm đã được sơ chế, chỉ giữ lại phần thịt và bỏ đi phần vỏ cứng bên ngoài. Tôm nõn có thể được chế biến thành tôm nõn khô hoặc tôm nõn đông lạnh.

Tôm nõn đông lạnh là loại tôm đã được sơ chế sạch và bảo quản với độ an toàn vệ sinh. Sau đó, tôm được đông lạnh với nhiệt độ thấp để bảo quản tôm tươi và dùng được lâu hơn.

Tôm nõn đông lạnh vẫn giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng của tôm. Ngoài ra, tôm nõn đông lạnh còn giúp nhanh chóng chế biến thực phẩm. Tôm cũng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, Canxi, Sắt, Kali. Tất cả đều là những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của chúng ta.

Dưới đây là 5 cách chế biến món ngon từ tôm nõn đông lạnh.

1. Tôm nõn đông lạnh xào măng tây

Nguyên liệu làm tôm nõn đông lạnh xào măng tây

  • Tôm nõn 500g
  • Măng tây 300g
  • Tỏi 1 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Cách làm nõn tôm đông lạnh xào măng tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nõn tôm đông lạnh xào măng tây

  • Rửa sạch măng tây và tôm nõn với nước. Thái măng tây thành vát dài khoảng 5cm, tôm nõn để ráo. Cà rốt cũng rửa sạch, gọt vỏ và thái thành miếng nhỏ.

Bước 2: Chần qua măng tây và cà rốt tái chín

  • Cho măng tây vào nồi nước sôi pha thêm chút muối, trần măng trong khoảng 2 phút để măng giòn. Sau đó, ngâm măng trong nước lạnh khoảng 3-5 phút để măng cứng và giòn.
  • Cũng làm tương tự với cà rốt, ngâm trong nước lạnh trong 3-5 phút rồi để ráo.

Bước 3: Tiến hành xào tôm nõn đông lạnh với măng tây

  • Đun chảo với 2 muỗng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho tôm nõn đã sơ chế vào xào. Khi tôm chuyển sang màu đỏ hồng, nêm nếm gia vị và thêm 1/3 bát nước lọc. Đảo đều để tôm hòa quyện với gia vị.
  • Thêm măng tây và cà rốt vào, đảo đều lên cùng tôm. Đun tôm thêm 3-5 phút để tôm chín đều, sau đó thêm chút hạt tiêu để tôm thơm và tắt bếp.

Thành phẩm nõn tôm xào măng tây

tôm nõn xào măng tây

Tôm nõn đông lạnh xào măng tây với vị ngọt mềm của thịt tôm hòa quyện với vị giòn của măng tây và cà rốt. Gia vị đậm đà, sự hài hòa giữa các màu sắc của nguyên liệu mang đến món tôm nõn xào vô cùng bắt mắt và thu hút.

2. Tôm nõn đông lạnh xào chua ngọt

Nguyên liệu làm tôm nõn đông lạnh xào chua ngọt

  • Tôm nõn 500g
  • Dứa 1/2 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Hành khô 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Hành lá 5 nhánh
  • Rau mùi 3 nhánh
  • Ớt tươi 2 quả
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt …

Cách làm tôm nõn đông lạnh xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm nõn đông lạnh xào chua ngọt

  • Rửa sạch tôm nõn và để ráo.
  • Cắt dứa thành những miếng nhỏ. Rửa sạch và thái hành tây thành lát mỏng.
  • Bóc vỏ hành khô và tỏi, đập dập và băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá, rau mùi và ớt tươi, thái nhỏ.

Bước 2: Cách làm tôm nõn xào chua ngọt

  • Ướp tôm với chút hạt nêm, nước mắm, bột ngọt trong 10 phút.
  • Đun chảo với 2 muỗng dầu ăn, cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho tôm đã ướp vào đảo đều. Đun tôm trong 5 phút cho tôm chuyển màu hồng, sau đó cho dứa vào xào chung. Khi tôm đã chín, dứa mềm, tiếp tục cho hành tây và ớt vào đảo trong 2 phút. Cuối cùng, tắt bếp và trang trí bằng hành lá và rau mùi.

Thành phẩm tôm nõn xào chua ngọt

tôm nõn đông lạnh xào chua ngọt

Tôm nõn đông lạnh xào chua ngọt với vị ngọt của dứa, vị cay của ớt, hành tây giòn ngọt cùng thịt tôm thơm ngon tự nhiên. Món này rất hấp dẫn cho mọi lứa tuổi trong gia đình.

3. Tôm nõn sốt bơ tỏi

Nguyên liệu làm tôm nõn sốt bơ tỏi

  • Tôm nõn 500g
  • Rau mùi 5 cây
  • Chanh 1 quả
  • Tỏi 1 củ
  • Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, muối, bột ngọt, hạt nêm …

Cách làm tôm nõn sốt bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm sốt bơ tỏi

  • Rửa sạch tôm và để ráo.
  • Nhặt sạch rau mùi, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Chiên vàng tôm

  • Đun chảo với dầu ăn, chiên tôm cho tôm vàng đều 2 mặt. Vớt tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Làm tôm sốt bơ tỏi

  • Đun chảo khác với 2 thìa bơ, đảm bảo bơ tan. Sau đó, cho tôm, muối, tiêu vào đun ở lửa nhỏ trong 2-3 phút. Khuấy đều cho tôm chuyển màu hồng. Chuyển tôm sang một chảo khác.
  • Đun chảo thứ 2 với 2 muỗng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Thêm 3 muỗng nước cốt chanh, đun ở lửa nhỏ, khi hỗn hợp sền sệt, thêm 5 thìa bơ và khuấy đều đến khi tôm có độ sệt. Cuối cùng, tắt bếp và trang trí bằng lá mùi.

Thành phẩm món tôm nõn sốt bơ tỏi

tôm nõn đông lạnh xào bơ tỏi

Tôm sốt bơ tỏi có mùi thơm hấp dẫn và vị ngọt của thịt tôm hòa quyện với vị mặn của muối, vị chua của nước cốt chanh. Khi ăn cùng cơm nóng, món này rất hợp vị.

4. Canh tôm nấu bầu

Nguyên liệu làm canh tôm nấu bầu

  • Bầu 1 quả (chọn quả có màu xanh đậm)
  • Tôm nõn 200g
  • Hành khô 1 củ
  • Lá mùi 3 nhánh
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt …

Cách làm canh tôm nấu bầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm canh tôm nấu bầu

  • Gọt vỏ bầu sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vát nhỏ.
  • Rửa sạch tôm và để ráo.
  • Bóc vỏ hành khô, đập dập và băm nhỏ.
  • Rửa sạch lá mùi, thái nhỏ.

Bước 2: Tẩm ướp gia vị và xào tôm

  • Ướp tôm với chút hạt nêm, mì chính, nước mắm cho tôm ngấm gia vị trong 5-10 phút.
  • Đun chảo với dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Sau đó, cho tôm vào xào trong 3-5 phút cho tôm chuyển màu hồng.

Bước 3: Nấu canh tôm bầu

  • Trút tôm đã xào vào nồi, thêm 300ml nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, cho bầu vào đun ở mức lửa nhỏ. Do bầu nhanh chín, chỉ nên đun trong 1-2 phút. Cuối cùng, cho lá mùi vào đảo đều.

Thành phẩm canh tôm nấu bầu

tôm nấu canh bầu

Canh tôm nấu bầu có hương vị thơm ngon, ngọt mát. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tôm và bầu mang lại món canh thanh mát cho bữa cơm trưa hè nóng bức của gia đình. Món ăn này rất thích hợp cho người lớn tuổi, những người mệt mỏi stress do công việc và cả trẻ em giúp tiêu hóa tốt hơn.

5. Tôm mực rim

Nguyên liệu làm tôm rim mực

  • Tôm nõn 300g
  • Mực tươi 300g
  • Hành lá 50g
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt …

Cách làm tôm rim mực

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm tôm rim mực

  • Rửa sạch tôm và để ráo. Mực mua về rửa sạch, cắt bỏ phần mắt và túi mực bên trong, rửa lại với nước. Thái mực thành miếng nhỏ.

Bước 2: Làm tôm mực rim

  • Đun chảo với 2 muỗng dầu ăn, cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho mực vào xào nhanh trong vòng 1 phút cho mực tái. Tiếp theo, cho tôm nõn vào xào cùng, nêm nếm đường, hạt nêm, bột ngọt và chút nước mắm. Rim cho mực và tôm ngấm đều gia vị. Đun tới khi hỗn hợp có độ sền sệt, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm hành lá để tạo màu sắc đẹp mắt.

Thành phẩm tôm mực rim

tôm mực rim

Tôm mực rim có vị ngon hấp dẫn, sự kết hợp hoàn hảo giữa tôm và mực mang lại hương vị thơm ngon khó tả cùng với nước sốt sền sệt giúp món ăn tăng thêm vị hấp dẫn.

Tôm nõn đông lạnh là một món ăn không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho mọi thành viên trong gia đình. Trên đây là 5 cách chế biến tôm đông lạnh ngon, hy vọng bạn có thể chọn được món ăn phù hợp cho gia đình trong những dịp đặc biệt.

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

5 Cách chế biến tôm nõn đông lạnh ngon ngay tại nhà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 5 Cách chế biến tôm nõn đông…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

5 Cách chế biến tôm nõn đông lạnh ngon ngay tại nhà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 5 Cách chế biến tôm nõn đông…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

5 Cách chế biến tôm nõn đông lạnh ngon ngay tại nhà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 5 Cách chế biến tôm nõn đông…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

5 Cách chế biến tôm nõn đông lạnh ngon ngay tại nhà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 5 Cách chế biến tôm nõn đông…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

5 Cách chế biến tôm nõn đông lạnh ngon ngay tại nhà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 5 Cách chế biến tôm nõn đông…

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà

Cách Làm Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Thơm Ngon – Đậm Đà

5 Cách chế biến tôm nõn đông lạnh ngon ngay tại nhà By Đặng Cường On Tháng Năm 24, 2024 5 Cách chế biến tôm nõn đông…