Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong bếp gia đình

Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong bếp gia đình
Video món ngon với tiêu xanh

Hạt tiêu xanh không còn xa lạ với mỗi gia đình khi nó xuất hiện trong nhiều món ăn. Màu xanh tươi của tiêu mang lại vị cay nhẹ và cung cấp một lượng lớn vitamin C, có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, tiêu xanh còn được thêm vào trong quá trình tẩm ướp và nấu nhiều món ăn để tăng độ thơm ngon. Hãy cùng Bách Hóa KPHUCSINH khám phá những món ngon từ tiêu xanh ngay hôm nay.

Tiêu xanh – Gia vị với nhiều tác dụng tuyệt vời

Mặc dù chỉ là một loại gia vị, nhưng tiêu xanh không chỉ có tác dụng trong việc chế biến thức ăn mà còn có công dụng trong y học, có thể sử dụng như một loại thuốc. Trong y học cổ truyền, tiêu xanh có tính cay nóng, kích thích quá trình tiêu hóa, làm ấm bụng và chống nôn. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của hạt tiêu xanh:

  • Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: Hạt tiêu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A và C, selen, bet-carotene… Các chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, tiêu xanh còn kích thích hoạt động của các amino axit trong ruột và hạn chế hoạt động của các enzyme, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng. Đồng thời, chúng còn ngăn ngừa sự dịch chuyển của các chất trong tế bào và giảm hoạt động của ruột, giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

  • Chữa viêm khớp: Nhờ tính kháng viêm, chất piperine có trong tiêu xanh có tác dụng chữa trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, gia vị tuyệt vời này còn cải thiện sự lưu thông máu, ngăn ngừa và giảm đau khớp do máu tuần hoàn kém.

Món ngon với tiêu xanh

Những món ngon từ tiêu xanh

1. Thịt kho tiêu xanh

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 100g tiêu xanh
  • Hành, tỏi và các gia vị khác.

Cách làm:

  • Chọn thịt ba chỉ tươi, rửa sạch và thái thành miếng vừa ăn.
  • Đập dập hạt tiêu xanh.
  • Ướp các gia vị với thịt ba chỉ, lưu ý để 1/2 số hạt tiêu xanh đập vào ướp cùng thịt. Để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm.
  • Thắng đường: Cho đường và dầu ăn vào chảo, đun đến khi đường chuyển sang màu vàng. Sau đó, cho thịt vào chảo đảo đều.
  • Tiếp theo, cho 1 bát nước vào chảo và đun cho đến khi thịt chín mềm và có màu vàng cánh dán.
  • Nêm món ăn vừa ăn, sau đó cho phần tiêu xanh còn lại vào nồi đun thêm một lúc rồi tắt bếp. Món thịt kho tiêu xanh này rất ngon khi ăn nóng kèm với cơm.

Món thịt kho tiêu xanh

2. Bò hầm tiêu xanh

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò
  • 1 củ khoai tây
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • Cà chua, bột mì hoặc bột bắp
  • Muối, đường, mắm, hành khô.

Cách làm:

  • Rửa sạch hạt tiêu xanh.
  • Thái thịt bò thành miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu xanh và 1 thìa nhỏ dầu ăn. Ướp thịt khoảng 30 phút cho gia vị thấm.
  • Cắt khoai tây thành khúc và rán vàng.
  • Phi thơm hành khô trong dầu ăn, sau đó cho cà chua vào chảo và xào săn lại. Nếu muốn món ăn thêm thơm ngon, bạn có thể thêm nước dừa tươi vào nồi hầm thịt để thịt mềm.
  • Bột mì pha với nước để bột tan và không bị vón cục.
  • Sau khi hầm thịt mềm, nêm gia vị và cho khoai tây vào nồi hầm.
  • Bước cuối cùng, rưới bát bột mì vào nồi để nước sốt sánh hơn, đun đến khi nước sôi sánh lại thì tắt bếp và thưởng thức. Món bò hầm tiêu xanh này rất thích hợp để ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng.

Món bò hầm tiêu xanh

3. Bao tử nấu tiêu xanh

Nguyên liệu:

  • 500g bao tử heo
  • 50g tiêu xanh
  • 1 chiếc xương đuôi lợn
  • 1 củ cải trắng
  • 1 quả dừa tươi
  • Gia vị: hành khô, gừng, muối, bột nêm, dầu ăn, dấm hoặc chanh
  • Rau mồng tơi, rau thơm, bún ăn kèm.

Cách làm:

  • Rửa sạch bao tử heo và dùng chanh chà sát cả hai mặt. Sau đó, ngâm bao tử trong hỗn hợp dấm và gừng trong khoảng 15 phút. Việc này giúp loại bỏ mùi hôi và làm cho bao tử trắng và giòn hơn.
  • Rửa sạch xương đuôi lợn và chặt thành khúc vừa ăn. Gọt vỏ củ cải trắng và cắt thành khúc vừa ăn. Rửa sạch và ráo nước rau ăn kèm.
  • Phi thơm hành khô trong dầu ăn, sau đó thêm mắm, muối và bột tiêu. Khi thấy hành khô săn lại thì cho nước vào và hầm. Luôn mở vung và hớt bọt khi nước sôi trở lại. Điều này rất quan trọng để món bao tử hầm tiêu xanh ngon.
  • Bao tử đã ngâm sau đó rửa sạch một lần nữa. Thái thành miếng vừa ăn, ướp với bột nêm, hành khô, gừng và 1/2 số tiêu xanh trong khoảng 20 phút để gia vị thấm.
  • Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô và sau đó cho bao tử vào xào nhanh tay. Khi thấy bắt đầu săn lại thì tắt bếp. Chú ý không xào lâu quá để bao tử không bị dai.
  • Đổ bao tử đã xào qua vào nồi nước dùng, hầm trong 30 phút. Sau đó, cho củ cải trắng và 1/2 số tiêu xanh còn lại vào và hầm cho đến khi củ cải mềm. Tắt bếp và thưởng thức. Nước dùng thơm cay của tiêu xanh sẽ làm món bao tử hầm tiêu xanh trở nên hấp dẫn.

Món bao tử hầm tiêu xanh

4. Tiêu xanh ngâm mắm

Nguyên liệu:

  • 200g hạt tiêu xanh
  • 100g tỏi
  • 500ml nước mắm ngon
  • Hũ nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy

Cách làm:

  • Rửa sạch hạt tiêu xanh và ngâm nhanh qua nước sôi để giữ lại màu xanh tươi. Sau đó, để hạt tiêu nguội và ráo nước. Lưu ý rửa kỹ trong các kẽ chùm tiêu để tránh rụng hạt.
  • Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
  • Xếp lớp tiêu xanh lót dưới đáy hũ, sau đó xếp lớp tỏi lên trên và tiếp tục lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu. Đổ nước mắm ngon kín mặt tiêu xanh và nhẹ nhàng dùng một chiếc thìa ghém tiêu để tiêu được chặt.
  • Đậy kín nắp và để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể sử dụng tiêu xanh ngâm mắm.

Tiêu xanh ngâm mắm

Tiêu xanh sấy lạnh KPepper

Tiêu xanh sấy lạnh KPepper

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Tổng hợp 50 món xào ngon, hấp dẫn dễ nấu để đổi bữa liên tục cho gia đình mà không cần nghĩ

Tổng hợp 50 món xào ngon, hấp dẫn dễ nấu để đổi bữa liên tục cho gia đình mà không cần nghĩ

Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong bếp gia đình By Đặng Cường On Tháng Năm 30, 2024 Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong…

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp?

Cồi sò điệp nấu món gì? Khám phá 7 món ăn từ cồi sò điệp

Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong bếp gia đình By Đặng Cường On Tháng Năm 30, 2024 Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong…

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

Cách Làm Dưa Món Chay Chua Ngọt Ngon Tại Nhà: Món Ăn Đơn Giản Nhưng Đậm Đà

Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong bếp gia đình By Đặng Cường On Tháng Năm 30, 2024 Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong…

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

Mách mẹ 5 cách chế biến món ngon từ tôm cho bé thích mê

Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong bếp gia đình By Đặng Cường On Tháng Năm 30, 2024 Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong…

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Cách làm đồ nhậu ngon từ chim sẻ: Món hấp dẫn cho tiệc nhậu

Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong bếp gia đình By Đặng Cường On Tháng Năm 30, 2024 Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong bếp gia đình By Đặng Cường On Tháng Năm 30, 2024 Tiêu xanh – Gia vị quen thuộc trong…