6 Món Ngon Từ Rau Đắng: Bước Qua Cảm Giác “Rau Đắng Nấu Gì Ngon?”

6 Món Ngon Từ Rau Đắng: Bước Qua Cảm Giác “Rau Đắng Nấu Gì Ngon?”
Video món ngon với rau đắng

Rau đắng – loại rau ít được yêu thích vì vị hơi đắng của nó. Nhưng khi đã quen với hương vị đặc biệt này, rau đắng trở thành một lựa chọn ngon miệng và bổ dưỡng. Bạn có thể ăn rau đắng sống, kết hợp với các món ăn khác, hoặc sử dụng để nấu canh và xào. Hãy cùng tìm hiểu về 6 gợi ý món ngon từ rau đắng sau đây:

1. Cháo Cá Lóc Rau Đắng

mon-ngon-tu-rau-dang

Cháo cá lóc rau đắng là một món ăn quen thuộc, đặc biệt ở miền Tây. Đây là một món ăn ngon và dễ làm. Dưới đây là nguyên liệu và cách nấu cháo cá lóc rau đắng:

1.1 Nguyên liệu

  • Cá lóc đồng (hoặc cá lóc nuôi): 300g
  • Rau đắng: 200g
  • Gạo: 100g
  • Gừng: 10g
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành tím: 1 muỗng canh
  • Nấm rơm: 50g
  • Hành lá: 20g
  • Nước: 1 lít
  • Gia vị thông dụng

1.2 Cách nấu cháo cá lóc rau đắng

  • Rang gạo trên bếp để có mùi thơm.
  • Cắt gừng thành lát mỏng. Nhặt lá hư hỏng và rửa sạch rau đắng.
  • Rửa sạch cá lóc, vớt bỏ vảy và nhớt. Xát muối và gừng lên cá để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và cắt thành khúc vừa ăn.
  • Phi thơm hành và tỏi trên chảo, sau đó cho cá vào để săn chắc thịt, rồi gắp cá ra đĩa. Đảo nấm rơm trong chảo khoảng 5 phút cho thơm.
  • Cho cá lóc vào nồi với một lít nước, nấu cho cá chín đến vừa đủ, gắp cá ra để không làm cá bị nát. Tiếp theo, cho gạo đã rang vào nồi đã nấu cá lóc, nấu cho cháo mềm rồi cho nấm rơm vào nấu cùng.
  • Nêm gia vị gồm hạt nêm, đường, nước mắm theo khẩu vị. Cuối cùng, cho cá lóc trở lại vào nồi, thêm hành lá vào.
  • Múc cháo ra tô, rắc thêm chút tiêu và hành phi lên trên. Đừng quên thêm rau đắng để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn.

2. Rau Đắng Nấu Canh Cá Rô

mon-ngon-tu-rau-dang

Canh cá rô nấu rau đắng là một món ăn dân dã và dễ làm. Dưới đây là nguyên liệu và cách nấu canh rau đắng cá rô:

2.1 Nguyên liệu

  • Rau đắng: 500g
  • Cá rô đồng: 3-4 con
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím, hành lá
  • Gia vị thông dụng

2.2 Cách nấu canh rau đắng cá rô

  • Rau đắng cắt khúc vừa ăn sau khi nhặt bỏ lá hư hỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
  • Cá rô lột vỏ, chặt vây và rửa sạch. Xát muối và gừng lên cá để khử mùi tanh. Rửa sạch cá một lần nữa.
  • Phi thơm tỏi trên chảo, sau đó chế nước vào theo khẩu phần ăn. Khi nước sôi, cho cá rô vào nấu đến khi cá chín. Gắp cá ra đĩa để không làm cá bị nát.
  • Cho rau đắng vào nồi và nấu thêm khoảng 3-5 phút. Nêm gia vị gồm nước mắm, muối, hạt nêm, đường theo khẩu vị. Để món ăn dậy mùi thơm hơn, thêm hành lá và ngò ríu vào.

3. Rau Đắng Xào Tỏi

mon-ngon-tu-rau-dang

Rau đắng xào tỏi là một món ăn lạ miệng và hấp dẫn khi không biết rau đắng nấu gì ngon. Dưới đây là nguyên liệu và cách làm rau đắng xào tỏi:

3.1 Nguyên liệu

  • Rau đắng biển: 300g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị thông dụng

3.2 Cách làm rau đắng xào tỏi

  • Rau đắng mua về, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra ráo nước.
  • Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhỏ.
  • Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho rau đắng vào chần qua để rau xẹp và rửa lại với nước lạnh.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Phi thơm tỏi, khi tỏi dậy mùi thơm, cho rau đắng vào xào. Nêm gia vị gồm hạt nêm, muối, bột ngọt theo khẩu vị, xào tiếp cho đến khi rau chín. Tắt bếp.
  • Múc món rau đắng xào tỏi ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.

4. Rau Đắng Xào Thịt Bò

mon-ngon-tu-rau-dang

Một món ngon từ rau đắng mà bạn nhất định phải thử là rau đắng xào thịt bò. Đây là sự kết hợp thơm ngon đặc biệt, nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách làm rau đắng xào thịt bò:

4.1 Nguyên liệu

  • Thịt bò: 200g
  • Rau đắng: 300g
  • Hành tây: ½ củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Gia vị thông dụng

4.2 Cách làm rau đắng xào thịt bò

  • Rau đắng cắt góc, lặt bỏ phần già, sau đó rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn.
  • Lột vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Đập dập tỏi, bỏ vỏ và băm nhuyễn.
  • Thái thịt bò thành từng lát mỏng. Ướp thịt bò với một chút dầu ăn, nước tương và tỏi. Để yên khoảng 15 phút.
  • Phi thơm tỏi trên chảo, sau đó cho thịt bò vào xào với lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt bò chín. Tiếp theo, cho rau đắng và hành tây vào chảo, đảo đều. Nêm gia vị theo khẩu vị và xào cho đến khi các nguyên liệu chín. Tắt bếp.
  • Múc món thịt bò xào rau đắng ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu lên trên. Thưởng thức khi còn nóng với cơm trắng.

5. Nấm Rơm Xào Rau Đắng

mon-ngon-tu-rau-dang

Rau đắng xào nấm rơm cũng là một món ăn đơn giản và ngon miệng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món này:

5.1 Nguyên liệu

  • Rau đắng: 250g
  • Nấm rơm: 500g
  • Tỏi băm: 3 tép
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Gia vị thông dụng

5.2 Cách làm nấm rơm xào rau đắng

  • Cắt chân nấm rơm, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Rửa sạch rau đắng và ngâm trong nước muối pha loãng, sau đó rửa lại và để ráo. Cắt ớt sừng thành sợi.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo. Phi thơm tỏi, sau đó cho nấm rơm vào xào. Nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, đường, bột ngọt và nước mắm theo khẩu vị, xào khoảng 5-6 phút cho nấm chín.
  • Tiếp theo, cho rau đắng vào xào đều trong khoảng 3 phút. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

6. Gỏi Rau Đắng Trộn Tôm

mon-ngon-tu-rau-dang

Rau đắng có thể ăn sống và được sử dụng để làm các món gỏi. Dưới đây là công thức chế biến món gỏi rau đắng trộn tôm:

6.1 Nguyên liệu

  • Tôm sú: 200g
  • Rau đắng: 200g
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Giấm, nước mắm
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị thông dụng

6.2 Cách làm gỏi rau đắng trộn tôm

  • Lột vỏ tôm sú, bỏ chỉ trên lưng và rửa sạch để ráo.
  • Phi thơm tỏi trong chảo, sau đó cho tôm vào xào chín.
  • Rau đắng bỏ gốc và lá hư úng, sau đó rửa sạch và để ráo. Cắt ớt sừng thành sợi.
  • Trộn giấm với đường, tỏi, ớt băm và nêm chút muối.
  • Trộn rau đắng và ớt sợi với nước giấm đường, xếp tôm lên mặt và rắc đậu phộng giã nhỏ lên trên.
  • Gỏi tôm rau đắng ngon hơn khi ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt.

Rau đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Đừng bỏ qua những gợi ý công thức chế biến trên để tận hưởng hương vị đặc biệt của rau đắng!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

6 Món Ngon Từ Rau Đắng: Bước Qua Cảm Giác “Rau Đắng Nấu Gì Ngon?” By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 6 Món Ngon Từ…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

6 Món Ngon Từ Rau Đắng: Bước Qua Cảm Giác “Rau Đắng Nấu Gì Ngon?” By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 6 Món Ngon Từ…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

6 Món Ngon Từ Rau Đắng: Bước Qua Cảm Giác “Rau Đắng Nấu Gì Ngon?” By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 6 Món Ngon Từ…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

6 Món Ngon Từ Rau Đắng: Bước Qua Cảm Giác “Rau Đắng Nấu Gì Ngon?” By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 6 Món Ngon Từ…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

6 Món Ngon Từ Rau Đắng: Bước Qua Cảm Giác “Rau Đắng Nấu Gì Ngon?” By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 6 Món Ngon Từ…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

6 Món Ngon Từ Rau Đắng: Bước Qua Cảm Giác “Rau Đắng Nấu Gì Ngon?” By Đặng Cường On Tháng Hai 28, 2024 6 Món Ngon Từ…