10 công thức chế biến cá chép cực hấp dẫn tại nhà

Cá chép là loại cá đã lâu được nhiều người Việt Nam sử dụng để chế biến món ăn trong bữa ăn gia đình vì chúng vừa ngon lại vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng, từng bộ phận của cá chép đều có những công dụng riêng. Ví dụ như, thịt cá giúp chữa trị chứng cước khí, mắt cá dùng để điều trị vết thương hở, mật cá giúp chữa đau mắt đỏ, mỡ cá dùng để trị các chứng bệnh của trẻ em,… Ngoài ra, nếu bạn biết kết hợp những thực phẩm khác cùng với cá chép thì chắc chắn những giá trị dinh dưỡng của món ăn đem lại là vô cùng tuyệt vời.

Cá chép om dưa

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1 kg
  • 100g thịt ba chỉ
  • 500g dưa cải
  • 4 quả cà chua
  • Hành lá
  • Ớt sừng
  • 10g ớt hiểm
  • 1 quả chanh
  • 10g gừng
  • 20g nước nghệ tươi
  • 30g hành tím
  • Rau thì là
  • Các loại gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt, muối, nước mắm…

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép mua về làm sạch, bỏ ruột, bỏ mang, không bỏ vây và vảy, sau đó rửa sạch lại với nước muối để khử hết mùi tanh và chất nhớt của cá rồi rửa lại với nước sạch.
  • Thịt ba rỗ rửa với nước muối, cắt lát vừa ăn.
  • Dưa cải mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch với nước muối, bổ múi cau.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt sợi.
  • Rau thì là rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành lá rửa sạch, cắt sợi giống như ớt.
  • Ớt hiểm rửa sạch, đập dập.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Chiên cá

Bắc 1 cái chảo dầu sôi lên bếp, bỏ cá vào chiên với lửa lớn, trở đều 2 mặt để cá vàng đều. Sau khi 2 mặt cá đều vàng thì vớt cá ra để ráo dầu.

Chiên cá chép

Cho vào chảo 50g dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho thịt ba rọi vào chiên cho xém cạnh thì cho hành tím vào phi cho thơm. Tiếp theo cho vào chảo gừng thái sợi, ớt hiểm đập dập rồi đảo đều. Sau khi hành thơm thì cho dưa cải và cà chua vào đảo đều rồi cho 1,5l nước lọc vào. Tiếp theo cho vào chảo 15g hạt nêm, 10g bột ngọt, 10g đường, 5g muối, 15g nước mắm, 20g nước nghệ tươi rồi đảo đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì cho cá vào, om riêu riêu khoảng 20 phút rồi cho khoảng 2-3 muỗng canh nước cốt chanh tuỳ khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.

Hoàn thành

Cho cá ra dĩa sau đó cho nước sốt và các nguyên liệu khác lên, trang trí lên trên món ăn bằng vài cọng thì là, hành lá, ớt sừng rồi ăn kèm với bún hoặc cơm trắng đều ngon.

Cá chép om dưa

Cháo cá chép

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1kg
  • 2 muỗng canh gạo nếp
  • ½ chén gạo tẻ
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá
  • Rau thì là
  • Các loại gia vị khác: mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay,…

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mua về bạn đánh sạch vảy, bỏ ruột rồi rửa sạch cá với nước muối để khử mùi tanh và nhớt trên thân cá. Sau đó rửa lại với nước sạch. Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho gừng vào rồi cho cá vào luộc đến khi cá chín thì vớt ra, để nguội rồi tách riêng phần thịt và phần xương.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Hành lá và thì là bỏ những phần hư, rửa với nước muối rồi băm nhuyễn.
  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau, vo sạch và ngâm để gạo nở cho mềm.

Ướp cá

Ướp cá theo công thức sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay rồi trộn đều hỗn hợp để cá thấm gia vị. Sau đó bạn cho phần đầu cá và xương cá vào cối rồi giã nhuyễn, cho một ít nước lọc vào rồi khuấy đều hỗn hợp, dùng rây lọc lấy phần nước cốt.

Xào cá

Bắc 1 cái chảo dầu lên bếp, cho hành tím vào phi lên cho thơm rồi cho thịt cá vào xào.

Nấu cháo

Nước gạo dùng để ngâm bạn cho vào nồi luộc cá, vớt gạo để ra một cái tô riêng. Cho vào nồi nước cốt xương cá lúc nãy đã lọc rồi cho thêm 1 ít muối vào nồi, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó nấu trong khoảng 45 – 60 phút. Cho vào nồi phần thịt cá đã xào lúc nãy vào rồi nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Nấu cháo

Trình bày

Cho cháo và cá ra tô, thêm lên trên một ít hành lá, thì là và tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cháo cá chép

Đọc thêm:

Kết luận

Trên đây là những công thức chế biến các món ăn từ cá chép mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn bớt đau đầu suy nghĩ về món ăn cho gia đình vào cuối tuần. Chúc bạn thực hiện thành công!

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

2 cách làm muối ớt xanh hấp dẫn, đơn giản tại nhà

Làm muối ớt xanh thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách muối ớt xanh ngon Muối ớt xanh là một loại nước chấm ngon đặc biệt, giúp làm tăng hương vị cho các món hải sản…

Những Đặc Sản Miền Nam Hấp Dẫn Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, và mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng. Miền Nam nổi tiếng với các đặc sản mang hương…

Cá Nục Kho Riềng - Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá Nục Kho Riềng – Món Ăn Hấp Dẫn Và Đậm Đà

Cá nục kho riềng là món ăn phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Tuy nhiên, để có…

Thịt gà rừng: Món ngon độc đáo từ chân phương

Video các món ngon từ gà rừng Gà rừng, một thứ đặc sản ngon miệng và độc đáo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon…

Đừng bỏ lỡ 3 quán bún bò Đà Lạt nức lòng du khách gần xa!

Hương Vị Hấp Dẫn Của 3 Quán Bún Bò Đà Lạt Đắm Sâu Lòng Du Khách

Bún bò là một món ăn sáng tuyệt vời tại Đà Lạt, luôn hấp dẫn du khách và người dân địa phương bởi hương vị hấp dẫn…

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Cách Làm Món Ốc Hương Xào Bơ Tỏi Hấp Dẫn

Bạn là người yêu thích ốc hương nhưng lại ngại thưởng thức ở ngoài vì lo lắng về chất lượng và vệ sinh. Đừng lo, hãy tham…