Một số thay đổi thú vị trong chương trình Giáo dục Công dân ở trung học phổ thông sắp triển khai

Video môn giáo dục kinh tế và pháp luật lớp 10

Chương trình giáo dục phổ thông mới đã được Thủ tướng chính phủ thông qua theo Quyết định số 404/QĐ-TTg ngày 27/3/2015, nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Chương trình này không chỉ đáp ứng yêu cầu về chất lượng và hiệu quả giáo dục mà còn hướng tới việc phát triển con người Việt Nam trở thành “công dân toàn cầu”, theo tinh thần của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc.

Tên gọi mới cho chương trình

Trong chương trình Giáo dục Công dân ở trung học phổ thông mới, có một số điểm đáng chú ý. Thay vì mang tên “Giáo dục Công dân” như trước đây, nay chương trình có tên gọi là “Giáo dục Kinh tế và Pháp luật”. Tên gọi mới này nhấn mạnh việc trang bị cho học sinh kiến thức về kinh tế và pháp luật, nhằm giúp các em chuẩn bị cho việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Vị trí và vai trò của môn học

Trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, môn Giáo dục Công dân là một môn học bắt buộc. Tuy nhiên, trong chương trình mới, môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật thuộc nhóm môn học tự chọn bắt buộc trong nhóm Khoa học xã hội, bên cạnh môn Lịch sử và Địa lý. Việc thay đổi này mang lại nhiều cơ hội cho giáo viên và học sinh. Nhiều trường Đại học đã sử dụng điểm thi môn Giáo dục Công dân để xét tuyển, từ đó khuyến khích học sinh và giáo viên đạt kết quả tốt và phát triển năng lực trong môn học này, để phù hợp với sự lựa chọn nghề nghiệp của học sinh trong tương lai.

Tiếp cận và nội dung chương trình

Chương trình Giáo dục Công dân hiện hành tập trung vào việc giáo dục thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan và phương pháp luận cho công dân tương lai. Tuy nhiên, chương trình mới được xây dựng trên cơ sở đường lối và chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, cùng các thành tựu nghiên cứu về tâm lý học, giáo dục học, đạo đức học, luật học, chính trị học và kinh tế học. Nội dung của chương trình đặc biệt tập trung tích hợp nhiều yếu tố giáo dục cơ bản, thiết thực và hiện đại về giá trị sống, kỹ năng sống, đạo đức, pháp luật và kinh tế.

Nội dung giáo dục theo cấp lớp

Trong chương trình cũ, học sinh lớp 10 tập trung học về triết học và đạo đức, lớp 11 học về kinh tế và các chính sách chủ chốt của Đảng và Nhà nước, lớp 12 học về pháp luật. Trong chương trình mới, học sinh ở mỗi cấp lớp đều được học về nội dung kinh tế và pháp luật, đi từ sự đồng tâm và tuyến tính. Ví dụ, học sinh lớp 10 học về “Thị trường và cơ chế thị trường”, lớp 11 học về “Cạnh tranh, cung cầu trong kinh tế thị trường”, và lớp 12 học về “Tăng trưởng và phát triển kinh tế, Hội nhập kinh tế quốc tế”. Điều này giúp tạo sự kết nối chặt chẽ giữa các lớp học và cấp học, cũng như liên thông với các chương trình giáo dục khác.

Những thay đổi trong chương trình Giáo dục Công dân mới này nhằm xây dựng một nền giáo dục hiện đại, nắm bắt xu hướng phát triển của các nền giáo dục tiên tiến. Chương trình giúp phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của học sinh, đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Ảnh: source

Avatar of Đặng Cường
Đặng Cường là một tác giả nổi tiếng và tâm huyết với lĩnh vực giáo dục, công nghệ, ẩm thực, thời trang và phong thuỷ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành và một kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực này, Đặng Cường đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển và chia sẻ kiến thức với cộng đồng qua trang web Uuc.edu.vn.

Related Posts

Top 5 Trường Tiểu Học Đáng Chú Ý ở Quận Bình Tân Năm Học 2023

Các bậc phụ huynh đang tìm kiếm trường tiểu học cho con ở Bình Tân, hãy không bỏ qua danh sách top trường tốt nhất của quận…

Quy trình, thủ tục xét công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

Quy trình và thủ tục để nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

Có thể bạn quan tâm Top 9 trường dạy kỹ năng sống cho trẻ tốt nhất TPHCM Top 12 trường đại học dân lập ở Hà Nội…

Hết lớp 9, nên học nghề hay tiếp tục học cấp 3?

Có lẽ thời điểm tốt nghiệp THCS sẽ “nhạy cảm” hơn bởi việc học nghề sau khi học hết THPT là điều phổ biến và nhiều người…

Dạy học phát triển năng lực: Phương pháp giáo dục hiện đại

Video dạy học phát triển năng lực Trong những năm gần đây, giáo dục tại Việt Nam đã có một sự đổi mới lớn với việc tập…

Thủ tục đăng ký nhập học lớp 10: Chi tiết và dễ dàng

Thủ tục đăng ký nhập học lớp 10: Chi tiết và dễ dàng

Bạn đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mới của cuộc đời học sinh, lớp 10 – cánh cửa dẫn đến trường Trung học phổ thông (THPT)….

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tầm quan trọng của nó

Mỗi học sinh lớp 12 đều phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và có thể sử dụng kết quả để đăng ký vào một số…